Đề thi Hóa, học sinh chuyên làm không kịp?

Nhận định về đề thi môn Hóa THPT quốc gia 2016: Sau 90 phút, các thí sinh đã rời phòng thi Hóa THPT quốc gia 2016. Một số thí sinh hơi căng thẳng và cho rằng đề vừa khó vừa dài.

Long An: học chuyên Hóa còn làm không kịp

Bước ra khỏi phòng thi, rất nhiều thí sinh vẫn còn than với nhau về chuyện đề Hóa vừa dài vừa khó. Thí sinh Lê Ngọc Hân tại điểm thi THPT Tân An cho biết em là học sinh chuyên Hóa. "Em đã làm qua đề Hóa năm ngoái, nhưng đề năm nay khó hơn nhiều. 30 câu đầu thì dễ, nhưng bước vào 20 câu sau thì bắt đầu vướng. Em và hai bạn khác nữa học chuyên Hóa đều không làm kịp".

Bình Dương: thấy đề vừa tầm

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT Võ Minh Đức (TP Thủ Dầu Một), nhiều thí sinh bước ra khỏi khu vực thi với tâm trạng thoải mái, các thí sinh cho biết đề thi năm nay so với năm ngoái khá dễ. Đề có 50 câu hỏi đa số thí sinh đều làm xong.

Phần lớn thí sinh đăng ký thi môn Hóa để lấy kết quả xét xuyển đại học, cao đẳng cho rằng đề thi như vậy là vừa tầm. Tuy nhiên cũng có một số câu khó không làm được.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Trọng, người ra đầu tiên tại điểm thi trường THPT Võ Minh Đức cho biết đề thi không quá khó, chỉ một số câu ở phần sau thì hơi phức tạp nên chưa tính ra được.

Cũng trong chiều nay, một số điểm thi tại TP Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An sẽ kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 vì không có thí sinh đăng ký.

Đồng Tháp: đề phân hóa cao

Nhiều thí sinh Đồng Tháp cho biết đề Hóa năm nay khó hơn so với năm trước. Đặc biệt có khá nhiều câu chuyên sâu đòi hỏi phải học kỹ và làm nhiều bài tập.

Em Bùi Đinh Việt Đức, cho biết 20 câu cuối của đề khá khó trong khi những câu đầu cũng không dễ lấy điểm. “Những câu hỏi lý thuyết cũng không dễ như năm trước. Em chỉ chắc đúng khoảng 27 câu những câu còn lại em không thấy tự tin lắm”.

Em Huỳnh Minh Khánh cũng cho biết đề khá dài, em chỉ tự tin đủ điểm trung bình. “Với đề này em nghĩ các bạn thi để lấy điểm tốt nghiệp sẽ "éo le"”, Khánh cho biết.

Đắk Lắk: đề Hóa khó quá!

Khoảng 16g05, thí sinh thi môn Hóa học tại điểm Trường THCS Phan Chu Trinh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mới bắt đầu ra khỏi phòng thi. Tâm trạng nhiều thí sinh mang đầy vẻ tiếc nuối do đề "khó hơn năm ngoái và khó hơn môn Lý của hôm qua".

Sau khi rời phòng thi, các thí sinh ít trao đổi với nhau mà chủ yếu đứng suy tư hoặc lên mạng tra kết quả. Nhiều bạn kháo nhau chỉ tự tin được khoảng 40% câu hỏi.

Thí sinh Võ Thị Hằng cho biết đề chủ yếu rơi vào phần vô cơ nhiều hơn. "Theo mình đề phân hóa không tốt lắm", Hằng nhận định. Còn thí sinh Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho rằng đề có đến khoảng 40% câu hỏi dành cho học sinh khá giỏi. "Khó hơn năm ngoái rất nhiều nhưng mình làm được khoảng 70%", Hạnh nói.

Đà Nẵng: đề Hóa phân hóa rõ rệt

Tại điểm thi tốt nghiệp 2016 trường THPT Trần Phú, nhiều thí sinh cùng chung nhận định đề Hóa khó hơn năm trước và có sự phân hóa rõ rệt. Hầu hết thí sinh cho biết từ câu 1 đến câu 35 (trong số 50 câu) là để lấy điểm thi tốt nghiệp.

Thí sinh Nguyễn Thị Hiệp cho biết sau khi trao đổi đáp án với các thí sinh khác ngoài cổng bạn chắc chắn làm chính xác hơn 30 câu. “Mười câu cuối quá khó, em không có đủ thời gian nên vừa làm vừa chấp nhận đánh đáp án theo kiểu hên xui. Em nghĩ đề thi này dễ lấy điểm trung bình nhưng khó có điểm tuyệt đối”, Hiệp nói.

Cũng như Hiệp, thí sinh Ngô Văn Duy nói đề thi năm nay học sinh khá có thể lấy điểm trên trung bình nhưng để xét điểm vào đại học thì tương đối khó. Đồng thời nhìn nhận mặt bằng chung điểm thi Hóa năm nay sẽ không cao.

Duy nói: “Cũng may đề dài nhưng không đánh đố, các câu đầu vào làm ngay còn những câu sau ai muốn lấy điểm cao thì đầu tư. Theo em nếu học điểm Hóa trên 8 phẩy thì có thể lấy điểm 5-7 với đề năm nay”.

Hà Nội: Thí sinh căng thẳng do đề phân loại cao

Tại điểm trường ĐH Thủy Lợi, những thí sinh đầu tiên mới bước ra khỏi cổng trường với nhiều căng thẳng, lo âu thể hiện trên gương mặt.

Thí sinh Nguyễn Hiền My (THPT Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Em thấy khó nhất từ câu 26 trở đi, đề thi có 50 câu quá dài so với em. So với đề năm ngoái thì đề này khó hơn dù sát với chương trình học lớp 12”.

Còn em Nguyễn Hà Anh (Hà Nội) chia sẻ: "Năm nay đề đòi hỏi kiến thức quá khó từ phần phân loại. 30 câu đầu cũng phù hợp với kiến thức lớp 12, nhưng phần hóa hữu cơ năm nay vẫn quá khó, em chỉ tin tưởng mình đạt 50%”, Hà Anh cho biết.

Riêng thí sinh Nguyễn Huyền My, trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) tay run run, gương mặt vẫn hiện vẻ căng thẳng cho hay: đề quá khó, 30 câu đầu em làm được, càng về sau em càng căng thẳng hơn. Em dự định thi khối A1, môn này là môn cuối nhưng "căng thẳng quá". (N.H.THANH - CHÍ

Tại điểm thi trường Dịch Vọng Hậu, các thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm lý khá tươi vui. Các bạn đều khẳng định có thể làm được 30 câu đầu tiên, 20 câu sau thì khó, thậm chí có những câu rất khó.

TP.HCM: Căng thẳng vì đề rất khó

Tại điểm thi trường ĐH Sài Gòn, các thí sinh ra về với vẻ mặt căng thẳng.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Duy Phương, THPT Mỹ Quý, tỉnh Long An, cho biết đề thi rất khó với 40% dành cho thí sinh có học lực khá giỏi. Trong đó, khó nhất là 20 câu sau với phần amino axit, phương trình lạ. "Em làm được 40%, nhắm chỉ được 5 điểm thôi. Nhưng em sẽ yên tâm thi môn Sinh vào ngày mai và tạm gác môn Hóa sang một bên", Phương nói.

Thí sinh Trung Hậu, THPT Đông Thạnh, cho biết dù lý thuyết nhiều hơn bài tập, Hậu vẫn phải làm "lụi" một số câu vì "đề cực khó". Hậu cho biết mình chỉ làm được 40-50% đề vì đề dài, nhiều câu mới.

Tại hội đồng thi Trường ĐH Sư phạm TP.HCM (Q.5), chuông hết giờ làm bài một lúc sau mới có thí sinh ra khỏi phòng thi với vẻ căng thẳng. Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề Hóa năm nay khó và dài, nhiều thí sinh không đủ thời gian làm bài phải "đánh" đại.

Thí sinh Phạm Thị Hồng Nhung, học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cho biết 30 câu đầu có vẻ dễ hơn, để phân loại học sinh xét tốt nghiệp và học sinh xét vào ĐH, CĐ và những câu khó nhất rơi vào phần hóa hữu cơ. "Em thi Hóa để xét tốt nghiệp nên cũng không quá lo lắng lắm.Em nghĩ mình làm được khoảng 60%".

Nhiều thí sinh lại tiếp tục mang khuôn mặt rầu rĩ bước ra ngoài điểm thi Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM). Theo các thí sinh này 20 câu cuối quá khó, đối với thí sinh khối B thì thi xong môn hoá các thí sinh này khá căng thẳng và lo lắng cho môn Sinh ngày mai.

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hiền, THPT An Lạc, Q.Bình Chánh, cho biết: "30 câu đầu dễ nhưng 20 câu sau quá khó. Nếu ai ôn kỹ thì sẽ làm được 80%. Nhìn chung, đề năm nay hay và thú vị, có câu áp dụng thực tế, có câu phải suy nghĩ thật kỹ nếu không sẽ bị đánh lừa".

Tương tự, thí sinh Phan Nhân đến từ huyện Củ Chi, cũng nhận xét đề năm nay "khá hay ho". Nhân nói: "Đề khó nhưng nhiều câu hỏi thú vị, lắt léo. Em làm được khoảng 60%".

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi, các thí sinh rời khỏi khu vực thi với tâm trạng phấn khởi. Em Lương Gia Mỹ, HS Trường THPT Thủ Thiêm, thí sinh đầu tiên ra khỏi điểm thi háo hức nói: “Đề thi tương đối dễ. Số câu bài tập, lý thuyết không nhiều. Em khá tự tin với bài làm”.
Ra khỏi hội đồng thi với nụ cười tươi thắm, thí sinh Nguyễn Trần Thị Hà, HS Trường THCS-THPT Hồng Hà nói: “Em tự tin làm được 80%, phần lý thuyết dễ lấy điểm hơn phần bài tập”.

Nghệ An: đề Hóa “điểm 5 thì dễ, điểm 7, 8 rất khó”

Đó là nhận định của thí sinh Thái Anh Tuấn, học sinh Trường THPT Bắc Yên Thành, huyện Yên Thành dự thi tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP Vinh về đề thi môn Hóa học chiều 3-7.

Tuấn nói: “Đề Hóa học năm nay vừa dài, vừa khó và khó hơn so với đề thi năm ngoái. Với học sinh khá để kiếm được điểm 7, 8 rất khó vì phải nắm vững kiến thức, điểm 5 thì dễ. Em làm khoảng 60%, có khoảng 10 câu em vòng bừa vì không làm được và hết giờ”. Nhiều bạn trong phòng em cũng than đề Hóa khó.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng lo âu, căng thẳng, hiếm thấy học sinh cười vui. Nhiều thí sinh khi được hỏi đều cho biết đề Hóa học khó và dài, rất khó kiếm điểm cao.

“Khoảng 30 câu đầu học sinh làm kiếm điểm trung bình thì được, các câu hỏi sau tính toán dành cho học sinh giỏi lấy điểm thi xét tuyển ĐH, CĐ”, thí sinh Phạm Thu Hương nói.

Khánh Hòa: Làm chắc 20 câu đầu

Chiều 3-7, ghi nhận tại điểm thi Trường Đại học Khánh Hoà, lúc 16g5, các thí sinh bắt đầu ra khỏi phòng thi. Thí sinh Nguyễn Tường Vy cho biết đề thi năm nay có tính phân loại cao và tự tin làm được 70% bài thi.

Thí sinh Nguyễn Hữu Thiện than đề thi hoá năm nay khó. "Em chỉ làm được 20/50 câu", Thiện nói.

Chiều cùng ngày, nhiều phụ huynh có con em thi khối A cũng mang theo hành lý để về quê sớm. Phụ huynh Nguyễn Thị Bé (quê Ninh Hòa), mẹ của thí sinh Nguyễn Hữu Thiện chia sẻ: "Hai ngày nay, con khoe làm tốt. Tui chỉ mong con đậu đại học, chớ ở nhà dễ sinh hư", bà Bé nói.

Phụ huynh Trương Thị Điệp (quê Ninh Hoà), cho biết hai ngày nay, thấy con bảo làm bài thi chưa tốt. "Mới ngày đầu thi môn Toán, con than khó quá. Lần đầu vô Nha Trang, chân ướt chân ráo đi thi nên cháu nó run. Tôi cũng chưa biết con sẽ chọn trường nào, cứ đợi đậu tốt nghiệp rồi tính", phụ huynh này nói.

Quảng Ngãi - Đề hóa “dễ chết” và “vừa sức với giáo viên”

Phần đông thí sinh ở Quảng Ngãi nhăn mặt vì đề Hóa khó. “Em thấy đề thi Hóa quá khó, học sinh khá như em chỉ làm được khoảng 35 câu. Và không đủ thời gian để làm thêm. Theo em thì đề Hóa dễ chết và vừa sức với giáo viên”, thí sinh Đỗ Ngọc Thật nói vui.

Nhiều học sinh khác cũng có nhận định tương tự, kể cả học sinh giỏi Hóa cấp tỉnh như Trần Thị Ái Anh cũng cho rằng 50 câu là quá dài và không đủ thời gian để hoàn thành tất cả.

“Trong các kỳ thi thử và kể cả đề thi năm ngoái em đều giải hoàn tất và dư thời gian làm bài là 90 phút. Nhưng năm nay, dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn chỉ làm được 47 câu, ba câu không thể đủ thời gian tính ra kết quả cuối cùng em phải đánh dấu cầu may và nộp bài”, Ái Anh cho biết.

Một giáo viên Hóa là phụ huynh của thí sinh thi ở điểm thi trường Đại học Phạm Văn Đồng sau khi tiếp cận đề thi cũng cho rằng đề dài và quá khó. Giáo viên này nhận định đề có đến 20 câu phân loại và rất ít thí sinh có thể hoàn thành bài thi 100%.

Theo Tuổi trẻ, tin gốc: http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20160703/thi-sinh-than-de-hoa-vua-dai-vua-kho/1130620.html

Xem thêm:

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi Hóa, học sinh chuyên làm không kịp?, Nhận định về đề thi môn Hóa THPT quốc gia 2016

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20