Đề thi ĐH, CĐ: Tăng tính thực tiễn

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Bùi Văn Ga cho biết thí sinh sẽ không phải lo học thuộc quá nhiều bởi cách ra đề năm nay sẽ tập trung phát huy những đổi mới đã được xã hội đánh giá cao.

>> Tuyển sinh > Điểm thi tốt nghiệp 2014 > điểm thi

HOT- Tỉ lệ chọi năm 2014 cập nhật mới nhất- nhanh nhất: Tư vấn thông tin tuyển sinh lớp 10 - tuyển sinh ĐHCĐ: 1900 2171

Hơn 10 ngày nữa, thí sinh cả nước sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2014. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay đề thi năm nay sẽ ra theo hướng mở và thí sinh sẽ không phải học kiến thức thuộc lòng

Đề chọn ngẫu nhiên

Đề thi sẽ tiếp tục ra theo hướng mở và tăng tính thực tiễn để phát huy năng lực của thí sinh” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định. Ông cho biết chủ trương của Bộ GD-ĐT là đề thi nằm trong chương trình phổ thông nên ban đề thi sẽ có giáo viên phổ thông nhiều hơn giáo viên ĐH.

Trước ý kiến lo lắng về việc hí sinh có thể dễ dàng đoán được chủ đề của đề mở, lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT cho biết đối với các môn khoa học xã hội, việc ra đề thi trước tiên phải bốc thăm chọn chủ đề một cách ngẫu nhiên, sau đó cán bộ ra đề thi theo các chủ đề đã chọn. Như vậy, các vấn đề thời sự nóng có thể có trong đề thi nhưng được chọn ngẫu nhiên, cách đặt vấn đề cũng sẽ có những kỹ thuật riêng để đề thi đáp ứng yêu cầu phân hóa cao.

Ngoài ra, để bảo mật việc ra đề thi và bảo mật đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, công tác biên soạn được tổ chức tại một địa điểm biệt lập và vận hành theo quy trình nghiêm ngặt.

Đề thi đại học, cao đẳng 2014 tăng tính thực tiễn

Đề thi đại học, cao đẳng 2014 tăng tính thực tiễn

Nói thêm về sự thay đổi đề thi môn văn trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, tại hội thảo về đổi mới kiểm tra đánh giá chất lượng học tập môn ngữ văn ở trường phổ thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho rằng đề thi bám sát chương trình không có nghĩa là không thoát khỏi những tác phẩm đang giảng dạy trong sách giáo khoa. Theo ông Hiển, quá trình dạy và học sẽ giúp học sinh hình thành khả năng đọc hiểu, cảm thụ. Đây là năng lực cần đánh giá chứ không phải kiểm tra học sinh nhớ được những gì. Như vậy, tác phẩm trong đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ khối C, D có thể nằm ngoài sách giáo khoa hiện hành nhưng không vượt quá yêu cầu năng lực của thí sinh.

Phát huy sở trường của thí sinh

Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, năm nay, các trường ĐH, CĐ phải công bố môn thi chính. Đến thời điểm này,  32 trường ĐH, CĐ đã công bố danh sách 231 ngành học có nhân hệ số môn thi chính trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Đa số trường đều chọn nhân hệ số đối với các ngành có môn ngoại ngữ và các môn năng khiếu. Ngoài ra, các trường cũng chọn các môn khoa học như toán, văn, lịch sử, địa lý… làm môn thi chính

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, cách thức tuyển sinh này sẽ giúp các trường có cơ hội tuyển được thí sinh có năng lực phù hợp với đặc thù đào tạo. Với cách này, các trường sẽ tuyển thí sinh có năng lực cao nhất ở một môn thi chính. Điều đó giúp khắc phục tình trạng thí sinh có điểm cao trong môn thi quan trọng của khối thi nhưng lại không trúng tuyển vì những môn khác có điểm thấp; ngược lại, thí sinh có môn phụ được điểm cao lại trúng tuyển dù môn chính có điểm kém. Cách đổi mới này cũng giúp những thí sinh có năng lực, sở trường riêng có điều kiện phát huy thế mạnh của mình thay vì phải dàn trải đều ở cả 3 môn thi như các năm trước đây.

Báo cáo nhanh tình hình tuyển sinh

Bộ GD-ĐT ngày 22-6 cho biết vừa có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ yêu cầu thực hiện chế độ báo cáo nhanh về tình hình tuyển sinh. Theo đó, trước ngày 25-6, các trường phải báo cáo về bộ tổng số thí sinh đăng ký dự thi theo từng khối, tổng số điểm thi, phòng thi, cán bộ tham gia công tác tuyển sinh cũng như họ tên, số điện thoại (cố định và di động) của chủ tịch hội đồng tuyển sinh.

Cuối buổi làm thủ tục dự thi của mỗi đợt thi và sau 3/4 thời gian làm bài mỗi buổi thi, các trường phải gửi báo cáo nhanh tình hình thi về Thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 của Bộ GD-ĐT.

Theo NLĐ

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi ĐH, CĐ: Tăng tính thực tiễn, đề thi đại học, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM