Đề thi đánh giá năng lực đã phân loại thí sinh rất tốt

Theo đánh giá của Hội đồng tuyển sinh Đại học Quốc gia Hà Nội, sau 2 ngày diễn ra kỳ thi đánh giá năng lực, tỷ lệ thí sinh dự thi đều ở mức khoảng 96%.
Đề thi đánh giá năng lực đã phân loại thí sinh rất tốt

Tuyển sinh 2015: Các thí sinh được giải thích, hướng dẫn chi tiết về quy trình làm bài. Ảnh: VGP/Nguyễn Dương

Sáng 31/5, có 6.247/6.504 thí sinh tham gia thi, đạt 96,05%. Số thí sinh phải chuyển ca thi từ buổi sáng sang chiều là 14. Theo thống kê, chiều 30/5, có 20 thí sinh phải chuyển ca thi sang 1/6 và có 3 trường hợp bị kỷ luật do mang điện thoại vào phòng thi. Các trường hợp bất thường về sức khoẻ, an ninh gần như không có.

"Số thí sinh phải chuyển ca thi tập trung nhiều tại các cụm thi ở Hà Nội trong khi các trường hợp tương tự tại Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng là rất ít", Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn nói.

Từ thực tế này, ĐHQGHN đã nhắc nhở giám thị tăng cường giải thích, hướng dẫn cho thí sinh về quy trình làm bài.

Trước băn khoăn về việc thí sinh chuyển ca thi có thể lặp lại những câu hỏi đã làm, và khó xác định lỗi chuyển ca do khách quan hay chủ quan, ông Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngoài 2 cán bộ coi thi trong phòng, còn có 2 cán bộ kỹ thuật theo dõi thao tác của thí sinh trên màn hình, có thể quan sát được từng em đang làm đến câu nào, phần nào. Tất cả quá trình đó đều được lưu lại, nên sẽ biết các em gặp lỗi ở khâu nào trong quá trình làm bài.

"Mỗi thí sinh có một đề thi khác nhau do máy tính tự tổ hợp từ bộ đề nguồn nên việc câu hỏi bị lặp lại trong các ca thi gần như không có. Nếu có thì xác suất cũng rất nhỏ nên không ảnh hưởng đến chất lượng làm bài của thí sinh", ông Sơn khẳng định.

Để đáp ứng sự quan tâm của xã hội, ĐHQGHN đã phân tích dữ liệu điểm một ca thi của một điểm thi.

Tại một điểm thi vào sáng 31/5, có 499 thí sinh dự thi và thí sinh đạt điểm cao nhất là 115/140 điểm. Số thí sinh đạt được từ 70 điểm trở lên là 352/499 thí sinh. Tức là 70,3% thí sinh đạt từ trung bình trở lên, đạt được ngưỡng nộp hồ sơ dự tuyển sinh của trường.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, ĐHQGHN "chưa tập hợp điểm tại các điểm thi, cụm thi ở các địa phương. Nhưng tỷ lệ 70,3% thí sinh tại một điểm thi đạt trên điểm trung bình là tương đối hợp lý. Những em đạt điểm cao cần phải làm đúng 20% câu hỏi khó. Như vậy, sự phân hoá đối với thí sinh là tương đối tốt".

ĐHQGHN không đặt ra tỷ lệ điểm mong muốn, bởi dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng kỳ thi phản ánh đúng năng lực các em thì sẽ rất tốt cho quá trình đào tạo sau này.

"Vấn đề điểm thi không có gì phải bí mật, vì các em thi xong đã biết điểm. Tuy nhiên, phải đến ngày thi cuối cùng chúng tôi mới có thể công bố điểm thi. Đây hoàn toàn là vấn đề kỹ thuật", ông Sơn nói.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày tới (1 và 2/6).

Theo Báo điện tử Chính Phủ, tin gốc: http://baodientu.chinhphu.vn/doi-song/de-thi-danh-gia-nang-luc-da-phan-loai-thi-sinh-rat-tot/228279.vgp

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015,  điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi đánh giá năng lực đã phân loại thí sinh rất tốt, Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, điểm thi đại học, tra điểm thi tốt nghiệp, kỳ thi THPT quốc gia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM