Đề thi chung quốc gia năm 2015 có gì mới

Theo ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục đề thi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình THPT, đặc biệt là chương trình lớp 12. Trong đó, các em chú ý đề thi sẽ có các phần như: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao..

Cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc về đề thi cũng như các vấn đề xung quang kỳ thi đổi mới quốc gia 2015 - ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục) đã có cuộc trao đổi ngắn với Báo điện tử Một Thế Giới để làm rõ hơn về vấn đề này.

Chào ông, được biết Bộ đã thống nhất năm 2015 học sinh THPT sẽ thi 4 môn cho một kỳ thi tốt nghiệp và Đại học. Vậy, đề thi năm 2015 có thay đổi gì so với các dạng đề thi trước đó?

Hiện tại, có rất nhiều em học sinh lẫn phụ huynh đều băn khoăn với những dạng câu hỏi như thế này. Tôi xin nhắc lại một lần nữa là kỳ thi năm 2015 đã kế thừa những điểm tốt của các kỳ thi trước và phương pháp dạy - học ở các trường hiện nay vẫn không thay đổi.

Chính vì vậy, đề thi kỳ thi chung 2015 cũng sẽ không thay đổi so với quá trình học của các em. Đề thi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình THPT, đặc biệt là chương trình lớp 12. Trong đó, các em chú ý đề thi sẽ có các phần như: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Nếu các em nắm vững kiến thức cũng như thông hiểu được những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa... ngoài đời sống thì tôi tin chắc các em sẽ dễ dàng vượt qua và có điểm thi cao trong kỳ thi sắp tới.

Bên cạnh đấy, ngân hàng đề thi năm 2015 cũng sẽ lên kế hoạch để cho các đề thi phù hợp với thí sinh từng khối. Ví dụ, đề thi Văn của cả hai khối: C và D sẽ vận dụng tối đa khả năng tư duy, tự luận của học sinh để học sinh có thể chia sẻ và nêu bật lên được kiến thức sẵn có của mình để hoàn thành. Chứ không hề có sự làm khó thí sinh ở ban này hay ban kia như các em vẫn thắc mắc.

Hơn nữa, trong năm học sắp tới, Bộ sẽ yêu cầu các trường nâng cao kỹ năng dạy học của các giáo viên, cho học sinh tiếp xúc với các câu hỏi về tư duy logic cũng như những câu hỏi đánh giá, phân tích xung quanh sự kiện xã hội để các em rèn dũa được khả năng tư duy, sáng tạo thông qua kiến thức nền tảng của thực tế.

Khi Bộ giao quyền tự chủ, tự chấm thi tới các trường và tự tổ chức thi ở các cụm, Bộ có tính đến những việc gian lận trong một kỳ thi Quốc gia?
Bất kỳ một kỳ thi nào, chúng ta đều đặt việc an toàn tuyệt đối cũng như bí mật bài thi đến phút cuối cùng. Bộ đã yêu cầu toàn bộ các cấp, ngành cùng vào cuộc để đảm bảo sự an toàn, tính nghiêm túc, chính xác ở kết quả thi. Việc giao chấm thi cho các trường Đại học hay coi thi ở các cụm thi thực chất không thay đổi nhiều vì các cụm chấm thi được bố trí theo vùng, miền.

Đề thi kỳ thi chung quốc gia năm 2015 như thế nào

Hơn nữa cán bộ chấm và coi thi lại là các giảng viên, giáo viên của các trường cấp 3, Đại học, Cao đẳng đã được xáo trộn đi để tránh mọi sự gian lận. Nếu phát hiện ra trường hợp nào sai phạm, Bộ sẽ xử lý thật nghiêm để tránh tối đa nhất việc xảy ra lỗi vi phạm.

Bên cạnh đấy, các đề thi, số bá danh của các thí sinh cũng đã được rọc phách, xáo trộn cẩn thận, tỷ lệ nhờ coi thi, thi cùng hay các bài đánh dấu là khó có thể thực hiện được ở kỳ thi này. Ngay cả việc trông thi, ở năm 2015 Bộ cũng sẽ tổ chức các đoàn thanh kiểm tra tới từng địa điểm thi, cụm thi mà không báo trước, rà soát và có người của Bộ kiểm tra liên tục từng cụm thi nên việc xảy ra lỗi hay tiêu cực sẽ được hạn chế một cách tối đa nhất.

Hiện nay, giáo dục là một vấn đề quan trọng trong phát triển đất nước, vì thế ngành giáo dục đang được chính phủ, các ngành khác hỗ trợ tối đa nhất trong việc chọn lọc những nhân tài của quốc gia. Chính vì vậy, tổ chức một kỳ thi Bộ đã tính đến những phương án an toàn nhất cho một kỳ thi nghiêm túc, an toàn. Ngay cả đến các giáo viên, hay một tổ chức nào đó trong trường cũng không được mở lớp ôn luyện thi cho các thí sinh. Nếu bị phát hiện sẽ có hình thức kỷ luật cao nhất.

Việc ra đề thi vẫn do Bộ giáo dục đảm nhiệm để có sự an toàn nhất, cũng trong thời gian này Bộ đang  xây dựng phần mềm quản lý thi THPT quốc gia dùng chung cho cả nước để Bộ nắm được từng thí sinh, từng trường một cách sát sao nhất. Các quy chế thi sẽ được công bố trong cuốn "Những điều cần biết" cũng như được công khai trên các báo chí truyền thông và website của Bộ, của trường.

Tuyển sinh 2015: Thí sinh không cần phải quá hoang mang

Việc tổ chức một kỳ thi có gây khó khăn về vấn đề tuyển sinh cho các trường cũng như sự lựa chọn các môn thi, khối thi cho các em học sinh?

Kỳ thi quốc gia chung phải thỏa mãn được hai yêu cầu đó chính là: Xét điểm tốt nghiệp cho các thí sinh và xét điểm đầu vào cho các trường Đại học, Cao đẳng. Các trường sẽ căn cứ vào điểm số thi của học sinh, quá trình học tập 3 năm phổ thông để lựa chọn thí sinh phù hợp với trường minh.
Riêng những trường họ tuyển sinh ở mức độ cao hơn, họ có quyền tổ chức một kỳ thi riêng tại trường của họ. Nhưng đề án tuyển sinh của trường phải được Bộ duyệt và thông qua, ngay cả việc tuyển sinh bao nhiêu học sinh, cho ngành học nào cũng được ghi vào trong đề án để Bộ biết được các cách thức của trường đó và có điều chỉnh nếu sai sót. Khi chấm thi phải có đầy đủ nhân lực cũng như đủ giảng viên có trình độ chuyên môn để đánh giá thì lúc đó, trường tự chủ tuyển sinh mới được duyệt qua.

Chính vì vậy, việc này hoàn toàn không gây khó khăn gì cho các trường, mà trái lại đang tạo điều kiện tối đa nhất cho các trường tự chủ tuyển sinh hoặc căn cứ vào điểm xét tuyển của trường mà đưa ra mức điểm phù hợp để lựa chọn thí sinh.

Riêng các em học sinh không cần phải quá hoang mang, năm học 2015 chính là một cơ hội để các em lựa chọn đúng trường học của mình để đăng ký vì mọi thông tin của các trường sẽ được công bố trước ngày 01.1.2015. Các em hoàn toàn có thể tin tưởng cũng như đưa được nguyện vọng của mình tới các môn học, ngành học mà các em yêu thích. Bên cạnh đó, Bộ cũng giảm đi một phần lượng thí sinh và hồ sơ ảo năm 2015 này.
Về quy định công tác xét tuyển cũng sẽ  sớm được đưa vào Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và phải đảm bảo quyền lợi cho học sinh, nhất là những học sinh có kết quả cao sẽ không bị trượt, đồng thời đảm bảo để các trường không gặp quá nhiều khó khăn trong công tác xét tuyển. Và Bộ sẽ nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin trong công tác xét tuyển để giảm khó khăn cho trường cũng như học sinh.
Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Nguồn bài: http://motthegioi.vn/the-gioi-hoc/de-thi-chung-quoc-gia-2015-co-gi-moi-102341.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề thi chung quốc gia năm 2015 có gì mới, đề thi 2015, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

qua rac roi
phai thi ca toan van ngoai ngu sao bo ai ma lam duoc ong bo lam an kieu koai gi ma kkhong thong bao som chu the nay thi hoc sao kip ha
()()
chua ro
Bộ gd_dt nói chưa rỏ lắm. Chỉ ôn trong lơp 12 thui sao, còn lop 10 11 thi chiem bao nhiu % trong đề thi tra loi nhanh di Bộ
()()
tuyển sinh đại học
em muốn hỏi la bây giờ em thi lại đai học thì như thế nào.hiên tại em học trường đại học sư phạm kỷ thuật tpHCM
()()
làm ăn kiểu gì
Cái kiểu này là thế nào đấy thế còn thí sinh tự do thì sao. sao bộ GD chậm chạp thế nhỉ lúc nào cũng sắp đến ngày đi thi rùi mới công bố thì bố thằng nào mà chuẩn bị kịp được mấy ông trên bộ này éo biết nghĩ cái gì mà toàn làm cái kiểu này. Ăn tiền của dân mà làm việc chậm như rùa lúc ăn tiền sao không chậm thế này đi. Xin lỗi vì lời nói hơi bị........... nhưng bị bức xúc quá
()()
Môn ngoại ngữ
Cho em hỏi ở vùng tây nguyên thì có cần thi tốt nghiệp môn ngoại ngữ không vậy .
()()
Chưa rõ ràng:
Bộ Giáo dục đào tạo trả lời thế thì ai chả biết thế, cái kiểu trả lời đề sẽ nằm trong chương trình lớp 12 thì ai chả biết, không nhẽ thi toán lớp 1 à. Điều học sinh cần biết là cấu trúc rõ ràng của đề thi. VD: Đề có bao nhiêu câu, từng câu một sẽ là về dạng gì. Còn trả lời đề sẽ có 4 mức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vậng dụng cao thì ai chả biết. Bộ GD toàn trả lời ai cũng biết, bằng thừa, chẳng nhẽ thi nâng cao hết thì thành thi HSG Quốc gia à, thế thì trượt hết. Đề nghị Bộ GD&ĐT cần nói rõ ràng hơn, dứt khoát hơn. Và Bộ GD cần đề nghị các trường Đại học ra mức chỉ tiêu thi môn nào để xét tuyển thì nói nhanh lên để học sinh còn biết mà chuẩn bị tâm lí. Em xin chân thành cảm ơn.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20