Đề nghị Bộ Giáo dục công bố công khai điểm thi quốc gia

Đã đến lúc không thể “mù mờ”, phải nghiêm cấm cấp dưới báo cáo giả hoặc cố ý báo cáo sai sự thật nhằm “an toàn và có lợi” nào đó.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


LTS: Muốn có những đánh giá xác đáng về kỳ thi THPT Quốc gia 2015 thì còn phải chờ vào kết quả chấm, phổ biến điểm các môn thi.

Tuy nhiên, một lần nữa, liên quan đến kỳ thi này, Nhóm tác giả Việt Cường đưa ra quan điểm mong muốn Bộ GD&ĐT chứng tỏ xã hội được tham gia giám sát, đánh giá công khai mức độ thành công hay thất bại của kỳ thi này.

Cụ thể, cần công bố công khai điểm thi, ở cả điểm thi tốt nghiệp, cũng như thi cụm.

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả quan điểm này.

Mở đầu, nhóm tác giả cho rằng: "Muốn đổi mới đích thực cần phải dũng cảm nhìn vào sự thật, thấy rõ những hạn chế, non yếu và sai lầm của mình thì mới có phương hướng và phương pháp đúng để “Đổi mới căn bản và toàn diện” nền giáo dục Việt Nam như Nghị quyết của Đảng.

Đã đến lúc không thể “mù mờ”, phải nghiêm cấm cấp dưới báo cáo giả hoặc cố ý báo cáo sai sự thật nhằm “an toàn và có lợi” nào đó.

Đã  thi “Hai trong một” này tốn kém nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của ngành giáo dục, của nhân dân và xã hội. Hàng vạn thầy cô giáo đang đánh vật với cái nóng như nung trong những ngày đầu tháng 7 để chấm thi.

Kết quả chấm sẽ liên quan đến việc tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào Đại học. Thành công hay thất bại, được hay mất, tốt nhiều hay tốt ít, sai nhiều hay sai ít của kỳ thi này chỉ cần phân tích và đánh giá cụ thể qua điểm số là sẽ rõ.

Đề nghị Bộ Giáo dục công bố công khai điểm thi quốc gia

Xã hội chờ đợi kết quả kỳ thi Tốt nghiệp THPT được công bố công khai

Chúng tôi đề nghị: Sau khi các tỉnh và các trường Đại học chấm xong, Bộ GD&ĐT nên công bố cụ thể điểm số tất cả các môn ở các tỉnh, các trường Đại học theo tỉ lệ phần trăm rõ ràng. Cần công bố điểm theo thống kê chi tiết như :

- Thí sinh thi ở tỉnh, thi ở khu vực có điểm 1,2,3,4 … đến 10 của từng môn là bao nhiêu em? Tỉ lệ thế nào? Bao nhiêu phần trăm điểm từ 1 đến dưới 2, từ 2 đến dưới 3, và cứ thế…

- Việc thống kê này yêu cầu đến từng tỉnh, từng trường để tiện đối chiếu, nhận xét và được công khai trên mạng.

Như vậy, xã hội có thể biết chính xác để so sánh điểm các môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, Sinh, Ngoại Ngữ của từng tỉnh với nhau, từng khu vực thi với nhau, từng trường Đại học đã có truyền thống tổ chức thi nhiều năm với trường Đại học mới được tổ chức thi lần đầu.

Trên cơ sở so sánh, phân tích đó, mới có thể có những nhận định đúng về cái được hay cái mất, cái hay và cái dở của kỳ thi Hai trong một năm nay.

Việc này cực kỳ dễ làm, chỉ cần các chuyên viên máy tính ở các Sở GD&ĐT và các điểm thi khu vực do các trường Đại học tổ chức, thao tác trong một khoảng thời gian ngắn là xong.

Chúng tôi dự đoán: nếu Bộ GD&ĐT công bố công khai điểm số các môn và tỉ lệ ở các tỉnh, các trường thì có lẽ sẽ gây ra một chấn động lớn cho toàn xã hội.

Dù chấn động thế nào cũng phải công bố. Không thể trốn tránh được nữa rồi!

Yêu cầu các Sở và các Trường Đại học khi công bố tổng điểm xét tuyển của từng thí sinh, công bố ngay tỉ lệ điểm từng môn theo thang điểm từ 1 đến 10.

Đây là yêu cầu chính đáng và bức thiết của xã hội. Chúng tôi tin rằng những người đứng đầu ngành giáo dục nước ta đang “nín thở” đợi chờ kết quả. Các vị cũng cần biết rằng: Nhân dân cũng đang “nín thở” đợi chờ cùng các vị.

Sau khi có kết quả, các chuyên gia sẽ phân tích, đánh giá và có ý kiến tiếp. Kính mong Bộ chỉ đạo các Tỉnh, các Trường đáp ứng yêu cầu chính đáng nói trên của xã hội.

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn, nhận thức và cách hành văn của riêng nhóm tác giả.

Theo báo Giáo dục Việt Nam, tin gốc: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/de-nghi-bo-giao-duc-cong-bo-cong-khai-diem-thi-quoc-gia-post159951.gd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đề nghị Bộ Giáo dục công bố công khai điểm thi quốc gia, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM