Dạy thêm núp bóng trung tâm

Đại diện Phòng GD&ĐT TP Bà Rịa cũng phản ánh qua kiểm tra, phòng đã nắm được một số trung tâm bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học nhưng bên trong tổ chức dạy thêm chương trình học chính khóa.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh

Một số trung tâm bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học nhưng bên trong tổ chức dạy thêm chương trình học chính khóa.

Ngày 6-11, Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị với các phòng Giáo dục huyện, thành phố trong tỉnh để nghe báo cáo thực trạng dạy thêm, học thêm. Theo đánh giá chung của các địa phương và ngay cả lãnh đạo Sở, một số trung tâm bồi dưỡng văn hóa; trung tâm ngoại ngữ, tin học hiện nay đang trở thành “lò” dạy thêm, học thêm của một số giáo viên.

** Quy định mới Bộ Giáo dục về cấm dạy thêm, học thêm

Mầm non cũng dạy thêm!

Ông Võ Văn Lương, Trưởng phòng GD&ĐT TP Vũng Tàu, cho biết dạy thêm, học thêm từ bậc học mầm non trở đi với nhiều biểu hiện tiêu cực khiến phụ huynh rất bức xúc. Ở mầm non là việc dạy các môn năng khiếu sau giờ học, dạy trước chương trình lớp 1 trong khi những việc này đã bị cấm.

dạy thêm học thêm

Giáo viên dạy tại nhà riêng không có giấy phép

Trong khi đó, việc dạy thêm ở cấp tiểu học đã biến tướng khi các giáo viên thuê địa điểm đưa học sinh tới học tại một số trung tâm bồi dưỡng văn hóa hoặc dạy tại nhà riêng không có giấy phép. Đặc biệt, có nhiều giáo viên nhận giữ học sinh tại nhà một buổi. Sau giờ học giáo viên thuê xe đưa học sinh về nhà, cho ăn uống, dạy học. Hình thức này đến nay chưa có cơ quan nào quản lý. Điều này không an toàn và tiềm ẩn nhiều vấn đề. Bởi nhiều nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn cho học sinh. Chưa kể có những nơi cô giáo thu học phí với giá rất cao (có trường hợp thu 1,6 triệu đồng/tháng) hoặc một tuần học một buổi, mỗi buổi 2 tiếng nhưng thu tới 500.000 đồng/tháng.

Thời gian qua, chúng tôi tập trung kiểm tra những nơi dạy thêm thu học phí với giá cao, ép buộc học sinh đi học khiến phụ huynh bức xúc, phản ánh. Có những nơi dạy không phép, tôi và thầy phó phòng phải đi taxi tới để kiểm tra đột xuất, tránh việc bị phát hiện. Một số giáo viên dù được yêu cầu mở cửa kiểm tra nhưng cố tình đóng cửa suốt 45 phút. Phải đợi tới khi chúng tôi nhờ công an phường xuống trực tiếp yêu cầu, các cô mới mở cửa. Hoặc có nơi khi chúng tôi tới, trung tâm thuê người khác đứng lớp để giáo viên trốn đi. Chúng tôi đã lập biên bản và đang kiến nghị UBND TP ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một số giáo viên. Đối với các trung tâm, chúng tôi cũng đi kiểm tra đột xuất và lập biên bản nhắc nhở. Nếu vi phạm nhiều lần sẽ xử phạt” - ông Lương cho biết thêm.

Trước câu hỏi việc kiểm tra có sự kết hợp với công an phường liệu có gây phản cảm, ông Lương cho biết: “Có những giáo viên vi phạm có hành vi, lời nói nặng nề với đoàn kiểm tra. Trường hợp giáo viên không mở cửa để hợp tác chúng tôi mới mời công an hỗ trợ. Kiểm tra hộ khẩu chỉ có công an mới có thẩm quyền…”.

Mạnh tay với dạy thêm ở tiểu học

Đại diện Phòng GD&ĐT TP Bà Rịa cũng phản ánh qua kiểm tra, phòng đã nắm được một số trung tâm bồi dưỡng văn hóa, ngoại ngữ, tin học nhưng bên trong tổ chức dạy thêm chương trình học chính khóa. Phòng có đi kiểm tra nhưng nơi này đưa ra giấy phép thành lập do Sở GD&ĐT tỉnh cấp nên không thể xử phạt.

***Tp.Vũng Tàu chấn chỉnh dạy thêm, học thêm

Có ý kiến bày tỏ băn khoăn khi việc dạy thêm cũng xuất phát từ nhu cầu của chính phụ huynh. Phụ huynh do không có nhiều thời gian chăm sóc, kèm cặp, đưa đón con mình nên sau giờ học phải gửi nhờ nhà cô giáo hoặc trung tâm, nhất là học sinh tiểu học. Trong khi việc dạy thêm, học thêm chưa hẳn đã bị cấm thì việc “trị” mạnh liệu có hợp lý?

Trả lời những băn khoăn này, ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định đối với tiểu học thì việc dạy thêm, học thêm hoàn toàn bị cấm. Do đó việc chấn chỉnh mạnh là đúng. Một số địa phương, trường có học sinh yếu cần phụ đạo thêm phải tổ chức, tham mưu để có chế độ phụ cấp thêm giờ cho các cô, cấm mọi hình thức thu tiền của học sinh. Việc dạy thêm các cấp cần phải được xin phép và quản lý.

Ông Giang cho biết thêm: “Trên thực tế, lãnh đạo Sở nắm được có nhiều giáo viên thuê lại địa điểm của trung tâm bồi dưỡng văn hóa để dạy học hoặc chính các trung tâm tổ chức dạy thêm. Mặt khác có những giáo viên o ép học sinh, bắt các em phải đi học thêm, thu học phí rất cao. Nhưng cũng không phải tất cả giáo viên dạy thêm đều vì mục đích thu nhập cao”.

Trong năm qua, Sở đã không cấp phép mới dạy thêm, học thêm cho các trung tâm bồi dưỡng văn hóa. Riêng đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học hiện nay do chủ trương và nhu cầu vẫn cấp phép. Tuy nhiên, sắp tới, Sở sẽ tổ chức cuộc họp mời tất cả trung tâm đến để chấn chỉnh. Nếu trung tâm nào vi phạm, thực hiện không đúng giấy phép đã cấp sẽ bị xử phạt hoặc rút giấy phép hoạt động. Dù Sở cấp phép nhưng các phòng và địa phương vẫn có thể kiểm tra, xử phạt, không có “vùng cấm”. Sở cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh để ra văn bản chính thức về chấn chỉnh dạy thêm, học thêm. Đồng thời, yêu cầu các địa phương, trường làm tốt công tác dạy hai buổi cho học sinh; yêu cầu các trường tuyên truyền tới giáo viên những quy định về dạy thêm, học thêm.

Theo tác giả Trùng Khánh, phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dạy thêm núp bóng trung tâm, dạy thêm, giáo dục

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM