Dậy sống vì quy định cộng điểm cho con người hoạt động CM trước 1945

Nhiều ý kiến trái chiều trước thông tư bổ sung cộng điểm ưu tiên của Bộ giáo dục quy định con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945.. sẽ được cộng điểm tuyển sinh THPT

>> Tuyển sinh > Đáp án đề thi tốt nghiệp 2014 > Điểm thi tốt nghiệp 2014

Bộ Giáo Dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư Bổ sung vào Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ngay lập tức đã nhận được rất nhiều luồng ý kiến từ dư luận. Trong đó không ít người cho rằng, quy định mới này là “nực cười” và xa rời thực tiễn.

Nhiều ý kiến trái chiều trước thông tư bổ sung cộng điểm ưu tiên của Bộ giáo dục

Theo quy định mới, bắt đầu từ ngày 2/6/2014, con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; Con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945” sẽ được cộng điểm ưu tiên trong các kỳ tuyển sinh THPT.

Trước thông tin này, nhiều người cho rằng quy định mới của Bộ GD&ĐT giống như “trên trời rơi xuống”.

Bạn Nguyễn Oanh ở địa chỉ oanh0703@… cho biết: “Đọc tin này thực sự là tôi thấy sốc! Lại một văn bản từ trên trời rơi xuống! Hết thông tư Bà mẹ Việt Nam anh hùng đi thi đại học được cộng điểm, giờ lại đến văn bản con của những người hoạt động Cách mạng trước 1.1.1945 được cộng điểm khi thi vào THPT”.

Bạn Hùng (hungvqct@…) bày tỏ quan điểm: “Người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 đến tuổi 60 tuổi mà còn sinh con thì mới được hưởng đặc ân này? Nếu năm 1945 cán bộ tham gia hoạt động cách mạng ít tuổi nhất là 5 tuổi. Tính đến năm 2000 cán bộ đó có độ tuổi là 60 tuổi. Nếu cán bộ 60 tuổi (năm 2000) còn sinh con thì đứa trẻ đó mới năm trong đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Nên cả nước may ra được 1 học sinh được cộng điểm mà thôi”.

Bạn Minh Chiến (thieutien@…) hài hước: “Rất hoan nghênh. Tôi xin đề nghị thêm con của các cụ tiền khởi nghĩa 1930-1931 nữa”.

Quy định cộng điểm con người hoạt động cách mạng trước 1945

Quy định cộng điểm con người hoạt động cách mạng trước 1945

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, quy định mới này của Bộ GD&ĐT là hết sức hợp lý, kịp thời. Bởi những năm gần đây xuất hiện nhiều trường hợp đặc biệt vẫn đi thi tốt nghiệp THPT và thi Đại học.

“Một số bạn hiểu chưa rõ rồi. Thực tế tại thời điểm này con của các vị có hoạt động cách mạng trước năm 1945 đều có số tuổi quá lớn so với độ tuổi chuẩn đi học PTCS, PTTH. Tuy nhiên, một số năm gần đây xuất hiện một vài trường hợp người lớn tuổi đi học rồi thi đại học, vì vậy thông tư bổ sung tuy chỉ áp dụng được cho một số ít người nhưng phải có và ban bố để áp dụng cho đúng đối tượng.” – Bạn Văn Nghĩa (bvn1006@…) phân tích.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng đối với những đối tượng cao tuổi, nên cộng điểm cho tinh thần ham học. Anh Trần Văn Toản (manhhoangster@…) chia sẻ: “Bộ Giáo dục và Đào tạo hơi xa rời thực tế.Nên cộng điểm cho các bác tuổi cao mà vẫn có chí đi học đi thi.Từ 40 đến 49 cộng 1điểm, từ 50 trở lên cộng 2 điểm. Điểm này là điểm khuyến khích tuổi cầom vẫn ham học. Cần phải bỏ điểm nghề và điểm cộng trung bình năm học vào điểm tốt nghiểp. Chỉ tính điểm năm học để xét bằng giỏi khá và trung bình”.

Đây không phải là lần đầu tiên quy định mới của Bộ GD&ĐT gây hoang mang dư luận. Trước đó, quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng được cộng điểm khi thi Đại học cũng khiến dư luận tranh cãi về tính khả thi và xa rời thực tiễn.

Theo phunutoday

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Dậy sống vì quy định cộng điểm cho con người hoạt động CM trước 1945, cộng điểm ưu tiên, quy chế

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng