Đào tạo theo như cầu của xã hội là gì?

CDIO, viết tắt của các từ: Hình thành ý tưởng (Conceive) - Thiết kế (Design) - Triển khai (Implement) và Vận hành (Operate), xuất phát từ ý tưởng của các khối ngành kỹ thuật thuộc Đại học Kỹ thuật Massachusetts (Mỹ) phối hợp các trường đại học ở Thụy Điển.

Tin liên quan:

>> Cánh cửa nào cho thí sinh ở nguyện vọng 2

>> Thí sinh lo lắng vì nhận giấy báo quá trễ

>> Rối rắm xung quanh tờ giấy báo trúng tuyển đại học

Đào tạo theo như cầu của xã hội

Ngày 23 và 24-8, hơn 300 đại biểu thuộc các trường ĐH trên toàn quốc và một số nước trên thế giới tham gia Hội nghị CDIO toàn quốc 2012 Đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế: Mô hình CDIO do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức.

CDIO, viết tắt của các từ: Hình thành ý tưởng (Conceive) - Thiết kế (Design) - Triển khai (Implement) và Vận hành (Operate), xuất phát từ ý tưởng của các khối ngành kỹ thuật thuộc Đại học Kỹ thuật Massachusetts (Mỹ) phối hợp các trường đại học ở Thụy Điển.

Mô hình CDIO dựa trên chuẩn đầu ra của mỗi ngành nghề, mỗi trường để thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp.

Theo các đại biểu, thông thường các trường tại Việt Nam xác định chuẩn đầu ra dựa trên chương trình đào tạo khiến doanh nghiệp khó tuyển dụng nhân sự, nhất là nguồn nhân sự cấp cao.

Theo các đại biểu, nên thí điểm mô hình CDIO ở một số trường ĐH rồi áp dụng dần, chứ không thể đưa nguyên chương trình vào Việt Nam.

CDIO được áp dụng lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2010 tại ĐH Quốc gia TPHCM.

Lịch sử của CDIO

Ngày 13-12-2010, hơn 100 đại biểu đại diện các trường ĐH ở khu vực TPHCM và một số tỉnh thành lân cận tham gia hội thảo “Xây dựng chuẩn đầu ra và triển khai chương trình đào tạo theo mô hình CDIO” do ĐHQG TP HCM tổ chức.

Hội thảo nhằm tổng kết một năm triển khai mô hình CDIO tại ĐHQG TPHCM và trao đổi kinh nghiệm xây dựng chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo theo mô hình này.

CDIO, viết tắt của các từ Hình thành ý tưởng (Conceive) – Thiết kế (Design) – Triển khai (Implement) và Vận hành (Operate), xuất phát từ ý tưởng của các khối ngành kỹ thuật thuộc Đại học Kỹ thuật Massachusetts (Mỹ) phối hợp với các trường đại học Thụy Điển. Mô hình CDIO dựa trên chuẩn đầu ra của mỗi ngành nghề, mỗi trường để thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp.

Theo các đại biểu: Thông thường các trường tại Việt Nam xác định chuẩn đầu ra dựa trên chương trình đào tạo khiến doanh nghiệp khó tuyển dụng nhân sự, nhất là nguồn nhân sự cấp cao. CDIO giúp đào tạo và cung cấp nhân lực đạt chất lượng cao hơn vì sát với yêu cầu thực tế mà nhà tuyển dụng đòi hỏi.

CDIO cũng giúp nhìn nhận toàn diện hơn về phương pháp giảng dạy và học tập cũng như đánh giá sinh viên hay năng lực của giảng viên.

Mô hình CDIO trên thực tế là đào tạo theo nhu cầu xã hội, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nhà trường và nhà sử dụng nguồn lực, thông qua điều tra khảo sát để xây dựng mục tiêu và nội dung đào tạo.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, chương trình này được xây dựng ở trường ĐH hàng đầu như Nothridge (Mỹ) mà áp dụng tại Việt Nam thì bối cảnh áp dụng hoàn toàn khác nhau.

Do vậy, nên thí điểm ở một số trường ĐH rồi áp dụng dần chứ không thể đưa nguyên chương trình vào giáo dục nước nhà. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư cho môi trường, cơ sở vật chất học tập khi áp dụng CDIO khá cao. Lực lượng giảng viên còn mỏng, chưa đủ mạnh là một trở ngại lớn khi áp dụng mô hình này.

Được biết, trong năm học 2009-2010, các trường thuộc ĐHQG Hà Nội và ĐHQH TPHCM đã thí điểm giảng dạy theo CDIO.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đào tạo theo như cầu của xã hội là gì?, Chỉ tiêu đào tạo theo như cầu của xã hội là gì?, Chỉ tiêu ĐH 2012, tien phong, thông tin tuyển sinh, điểm thi đại học, chỉ tiêu chính thức, chỉ tiêu liên thông, chỉ tiêu đặc biệt

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM