Đào tạo liên thông: sinh viên không còn hy vọng thi liên thông

Bạn Trần Thị Thương, vừa tốt nghiệp chuyên ngành kế toán một trường cao đẳng bức xúc: “Khi nghe được thông báo này em vô cùng bất mãn. Nếu phải thi giống như các em học THPT thì với thời gian đi làm như thế này, em không có đủ thời gian và nghị lực để ôn thi tiếp..."

Sự kiện: GIÁO DỤC | TUYỂN SINH 2013 | TƯ VẤN TUYỂN SINH

Đã qua hơn nửa tháng kể từ ngày Bộ GD&ĐT công bố quyết định thắt chặt quy trình đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH, thế nhưng, dư luận, đặc biệt là những HS-SV đã và đang theo học nghề tại các trường trung cấp, cao đẳng (TC, CĐ) vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng!

“Công sức, tiền bạc coi như đổ xuống biển”

Ngày 25-12-2012, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã công bố quyết định thắt chặt quy trình đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH. Theo đó, điều kiện “cần” và “đủ” để thí sinh tốt nghiệp TC, CĐ được liên thông lên trình độ CĐ, ĐH là phải có 3 năm kinh nghiệm thực tế và phải trải qua kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy do Bộ tổ chức hàng năm. Quyết định này đã gây “sốc” cho HS-SV các trường TC, CĐ – những người phải đi đường vòng để có được tấm bằng cử nhân.

Chia sẻ về quyết định mới này, bạn Nguyễn Thị Thu Thanh cho biết: “Bộ GD&ĐT không sai nhưng đối với những sinh viên như em đã bỏ ra 3 năm để học cao đẳng thì thật bất công. Trước đây, em đủ điểm để vào đại học, nhưng vì hoàn cảnh gia đình không cho phép nên em quyết định học cao đẳng với hy vọng, đường đi có dài nhưng cánh cổng đại học vẫn còn mở rộng. Nhưng giờ thì hết rồi… Em rất bất đồng với quyết định ấy. Tại sao không áp dụng cho những em thi đại học kể từ năm nay... Vậy thì chúng em học 3 năm ra để làm gì?... Bao nhiêu công sức, tiền bạc cha mẹ coi như đổ xuống biển”.

Bạn Trần Thị Thương, vừa tốt nghiệp chuyên ngành kế toán một trường cao đẳng bức xúc: “Khi nghe được thông báo này em vô cùng bất mãn. Nếu phải thi giống như các em học THPT thì với thời gian đi làm như thế này, em không có đủ thời gian và nghị lực để ôn thi tiếp. Hơn nữa, kiến thức cơ bản lúc đó cũng đã bị mai một… Giờ em không biết sẽ đi về đâu”.

 

lien thong dai hoc, lien thong, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, hoc dai hoc, bang dai hoc, lien thong cao dang, quy che lien thong dai hoc, dao tao lien thong, an ninh thu do

 

Một sinh viên giấu tên cho biết: “Em là sinh viên cao đẳng năm cuối chỉ còn 6 tháng nữa là chúng em vừa học tập và ôn thi tốt nghiệp ra trường, chúng em đã chuẩn bị thật kỹ kiến thức chuyên ngành để liên thông đại học. Giờ ra quy định này thì kiến thức của chúng em đã mai một, thời gian đâu chúng em có thể quay lại ôn thi tuyển sinh chung thi liên thông. Nếu biết có quy định này thì sao không ra sớm để chúng em ở nhà ôn thi đại học. Quy định này áp dụng thật bất công vô lý đối với sinh viên năm cuối”.

Cho rằng, quyết định mới này không công bằng, bởi muốn liên thông, “HS-SV các trường TC, CĐ cũng phải trải qua kỳ thi bằng năng lực của mình nên nếu một người có năng lực thì có quyền thi luôn chứ đợi 3 năm để làm gì?”. Hơn nữa “những người đi làm vài năm đang làm ăn được lại bỏ công việc ở đó đi liên thông sẽ rất nhiều bất tiện, mà không liên thông thì không thể tiến xa hơn được. Tôi nghĩ việc này cần phải xem xét rút ngắn thời gian hoặc những người có bằng khá trở lên được liên thông luôn”, độc giả Cù Thanh Vượng tâm sự.

“Nếu như Bộ ra quyết định như vậy thì hủy luôn hệ cao đẳng và TC luôn đi cho rồi, đừng làm khổ sinh viên thêm. Và sau sự thay đổi này chắc chắn 1 điều là tỷ lệ học sinh nghỉ học sẽ tăng vọt. Vì có cố gắng cỡ nào đi nữa thì họ hoàn toàn không có cơ hội học lên. Quy định này chỉ làm phí thêm thời gian của sinh viên mà thôi, chẳng có kết quả gì cả. Nếu muốn tăng hiệu quả thì hãy thay đổi môn thi đầu vào chứ đừng làm mất thời gian như vậy”, độc giả Phương Lê bức xúc nói.

Nên siết chặt đầu vào

Tuy nhiên, quyết định gây “sốc” này cũng nhận được không ít sự đồng tình, ủng hộ của dư luận. “Tôi ủng hộ nâng cao chất lượng đào tạo đại học, cần quản chặt tại chức, chuyên tu, liên thông, từ xa và liên kết. Có như vậy sinh viên ra trường mới có đủ kiến thức làm việc”, độc giả Nguyễn Quang chia sẻ.

Độc giả Dương Văn Tân, nguyên giáo viên một trường dạy nghề cho biết: “Tôi hoan nghênh chủ trương này của Bộ GD&ĐT. Chúng ta không thể để tình trạng nhiều sinh viên đi học TC, CĐ để đi đường vòng vào ĐH được, như thế những người chăm chỉ đèn sách thiệt thòi quá. Hơn nữa, TC, CĐ nghề tuyển sinh đầu vào chủ yếu là xét tuyển, do thiếu chỉ tiêu nên hầu như nộp hồ sơ là được chứ có xét gì đâu, sau đó cho liên thông hết lên ĐH qua một đợt thi cho có lệ mà thôi. Tôi từng là giáo viên dạy nghề tôi quá hiểu điều đó, tôi bỏ nghề cũng vì điều đó”. Độc giả Trần Lê Việt lại cho rằng, nên siết chặt đầu vào của các trường ĐH ngoài công lập sẽ hợp lý hơn.

Tuy nhiên, “Bộ GD&ĐT nên chấn chỉnh kịp thời, đưa nhanh thông tin cuối cùng về điều kiện liên thông ra xã hội để mọi người xác định tương lai của mình và cũng là để tiết kiệm”, bởi “chỉ cần một suy nghĩ chưa đủ từ cá nhân sẽ làm cho tương lai của các bạn gặp khó khăn, gây lãng phí nguồn nhân lực, và nhiều hệ quả bất lợi tất yếu của việc chạy đua theo bằng cấp một cách mù quáng”, độc giả Nguyễn Đắc Dũng đề nghị.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đào tạo liên thông: sinh viên không còn hy vọng thi liên thông, lien thong dai hoc, lien thong, lien thong chinh quy, chi tieu lien thong, hoc dai hoc, bang dai hoc, lien thong cao dang, quy che lien thong dai hoc, dao tao lien thong, an ninh thu do

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

Thư gửi
Bộ làm như thế thì người học cũng không muốn học hệ cao đẳng nghề và hệ TC nghề nữa, vậy các trường Cao đẳng, trung cấp xin thủ Tướng chính phủ cho lên hết Đại học đi.
()()
Nghị định số 55 về tuyển sinh liên thông cần có sự thay đổi để được đảm bảo
tôi nghĩ nghị định vớ vẫn: Tôi xin dẫn chứng nhưng vẫn đề như sau:
1. Bây giờ học cấp 3 mỗi năm 1 khác 1 cái tiến, người cũ sẽ không theo được người mới
2. Huống chi bây giờ toàn các Sinh viên sau khi học xong trung cấp, cao đẳng xong thì chỉ có nắm vứng kiến thức trên nhưng năm học trung cấp cao đẳng thôi. Còn xét đến kiến thức những năm học cấp 3 đều quên hết, có thể nói là mất gốc ( may ra chỉ trong nhưng người nào học về ngành giáo viên mà thôi, chứ còn các ngành khác chẳng con nhớ. Ví dụ như bản thân tôi học y sĩ y học cổ truyền thì làm sao mà nhớ được kiến thức hồi cấp 3 chứ). Bạn cứ thử nghĩ coi nếu bạn bắt đầu ôn thi lại đi chăng nữa thì rất khó có thể đỗ được, trong khi bạn phải vừa học lại gốc vừa tẩm bổ kiến thức về ngành nghề của mình

Bởi vậy nên tôi mong muốn ai có khả năng và thẩm quyền có thể viết 1 bài phản ánh lại cái nghị định số 55 này, để cho các ban, ngành, các cán bộ ngồi bên trên ghế nhà nước có thế nhìn nhân một cánh rõ ràng để có thể bỏ hoặc thay đổi nghị định cho hợp lý hơn. Bởi vì trong tâm lý các bạn Sinh Viên là đang được học thì học 1 lèo cho xong luôn, không sau này đang đi làm lại đi học liên thông thì rất ngại, rất nhiều vấn để

Tôi xin cảm ơn nếu ai biết có thể viết một bài phản ánh lên những người có chức có quyền, nhưng người lái một bộ máy nhà nước xã hội! Xin chân thành cảm ơn!

Thân ái
love4u_hp
FaceBook:Mỗingàymột Vịthuốc
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo An Ninh Thủ Đô

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM