Danh sách 30 ngành nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Danh sách 30 ngành nghệ thuật được tuyển sinh trở lại năm 2014 gồm: Sư phạm âm nhạc (Nhạc viện TP.HCM); thiết kế đồ họa (Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương); hội họa, gốm, thiết kế công nghiệp (Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp); điêu khắc, thiết kế đồ họa, đồ họa, lý luận...

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

30 ngành đào tạo nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Ngày 19.3, Bộ GĐ ĐT đã có quyết định cho phép 30 ngành đào tạo ĐH khối nghệ thuật của 13 trường được phép tuyển sinh trở lại. Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD ĐT) giải thích: Đối với các ngành này, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch đã có văn bản đề nghị Bộ GD ĐT xem xét áp dụng các điều kiện đặc thù để cho phép các ngành này tuyển sinh trở lại trong thời gian quá độ bổ sung đội ngũ giảng viên.

Ông Trinh cũng cho biết, sau năm 2017, nếu không đáp ứng được điều kiện chung thì các ngành này vẫn sẽ bị xử lý dừng tuyển sinh theo đúng quy định. Trong số 30 ngành được tuyển sinh trở lại có 10 ngành thuộc ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội, 4 ngành thuộc ĐH Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh, 3 ngành của Học viện âm nhạc Huế… Như vậy, đến thời điểm hiện tại đã có 92 ngành trong tổng số 207 ngành bị đình chỉ trước đó được tuyển sinh trở lại.

Danh sách các trường nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Danh sách các trường nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Theo lý giải của Bộ, việc cho phép 30 ngành này tuyển sinh lại là xuất phát từ đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch. Sau khi một số ngành thuộc các trường khối văn hóa nghệ thuật bị dừng tuyển sinh, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch có văn bản đề nghị Bộ tiếp tục xem xét các điều kiện đặc thù của một số ngành. Hai bộ đã làm việc và thống nhất việc các ngành nghệ thuật không đáp ứng được các điều kiện về đội ngũ và bị dừng tuyển sinh là đúng quy định, nhưng đó cũng chính là thực tế chung trong đào tạo ở nhiều trường nghệ thuật hiện nay. Trước đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Bộ đã cho phép áp dụng các biện pháp có tính đặc thù để đảm bảo đội ngũ giảng viên trong giai đoạn quá độ đến năm 2017. Sau thời gian này, nếu trường không đáp ứng được điều kiện chung vẫn bị xử lý dừng tuyển sinh theo đúng quy định.

Danh sách 30 ngành nghệ thuật được tuyển sinh trở lại

Bộ cũng thông báo sẽ công khai danh sách giảng viên cơ hữu của các trường để xã hội, tập thể giảng viên, người học biết và cùng giám sát. Danh sách 30 ngành ĐH được tuyển sinh trở lại gồm: Sư phạm âm nhạc (Nhạc viện TP.HCM); thiết kế đồ họa (Trường ĐH Sư phạm nghệ thuật Trung ương); hội họa, gốm, thiết kế công nghiệp (Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp); điêu khắc, thiết kế đồ họa, đồ họa, lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật (Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM); sư phạm mỹ thuật (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội); biên kịch sân khấu, đạo diễn điện ảnh - truyền hình, biên kịch điện ảnh - truyền hình, thiết kế mỹ thuật sân khấu - điện ảnh, lý luận và phê bình điện ảnh - truyền hình, lý luận và phê bình sân khấu, quay phim, biên đạo múa, diễn viên sân khấu kịch hát, đạo diễn sân khấu (Trường ĐH Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội); thiết kế đồ họa (Trường ĐH Nguyễn Trãi); thanh nhạc, sư phạm âm nhạc, âm nhạc học (Học viện Âm nhạc Huế); đạo diễn điện ảnh truyền hình (Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM); thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa (Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM); sư phạm mỹ thuật (Trường ĐH Sài Gòn); thiết kế thời trang (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM); thiết kế thời trang (Trường đại học Hoa Sen).

Theo Danviet.vn, thanhnien.com.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Danh sách 30 ngành nghệ thuật được tuyển sinh trở lại, nghệ thuật, học ngành nghệ thuật, tuyển sinh 2014

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand