Đại trà chuyện mở trường đại học

Đại học các loại mọc ra hiện nay nhiều tới mức không ít trường không có đủ sinh viên vào học, thậm chí hạ điểm, tặng học bổng, thí sinh không thi, không biết cũng nhận được giấy mời tựu trường mà vẫn không thể có sinh viên.

TUYỂN SINH - TUYỂN SINH 2013 - THÔNG TIN TUYỂN SINH - BÁO GIÁO DỤC

Tin liên quan:

>> Bộ giáo dục đang muốn phổ cập đại học

>> Giấy chứng nhận phổ cập mầm non

>> Phổ cập mầm non bằng chỗ học chắp vá tại Cần Thơ

Đại học mở quá nhanh

Khác với cấp học hệ phổ thông cung cấp kiến thức cơ bản, hệ đại học dạy kiến thức chuyên ngành cho người học. Đây cũng là một dạng trường dạy nghề nhưng ở cấp độ cao. Thế nhưng chuyện mở trường đại học hiện nay đang có nhiều nghịch lý và bất cập.

Nếu như trường phổ thông là chuyện phổ cập kiến thức thì các địa phương đều có trường là tất yếu, song đại học là trường dạy nghề, phải căn cứ vào nhu cầu nghề nghiệp mà mở trường thì hiện nay, đại học của ta nở như nấm sau cơn mưa. Đại học công lập đã có lại thêm đại học ngoài công lập; Ngay đại học công lập cũng bung ra tới tận địa phương, hầu như tỉnh nào cũng có đại học. Không biết “Đại học tỉnh” mọc ra làm gì khi nhu cầu trong tỉnh có phù hợp với con số đào tạo hàng năm trong trường? Khi “cung” lớn gấp nhiều lần “cầu” thì đấy là sự lãng phí tệ hại.

 

tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, truong dai hoc, mo truong, thanh lap truong, thieu giang vien, thieu sinh vien, diem thi, diem chuan, diem xet tuyen dai hoc


Đất đai, cơ sở vật chất của một trường đại học không được sử dụng hết công suất mà đấy cũng là tiền vốn của dân bị đầu tư không hiệu quả. Về chất lượng “Đại học tỉnh” càng đáng bàn hơn khi đội ngũ thầy dạy, kể cả giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng tìm ở đâu hay lại là chuyện “cơm chấm cơm”, trình độ tốt nghiệp đại học dạy chương trình đại học trong khi trình độ thạc sĩ, tiến sĩ của ta còn phải bàn nhiều về chất lượng!

Dường như bệnh “phong trào” đang là một trong những nguy cơ làm đất nước tụt hậu. Có thời các tỉnh thi nhau xây dựng nhà máy bia, các huyện thi nhau xây nhà văn hóa thật hoành tráng và nhiều “bia tỉnh” chịu kiếp èo uột, nhà văn hóa huyện thành nhà kho. Tốn kém hơn nữa là phong trào xây dựng sân bay, bến cảng, khu đô thị, khu công nghiệp mà chẳng cần nghĩ đến nhu cầu thực tế ra sao, hiệu quả kinh tế thế nào ngoài chuyện tỉnh nhà có các công trình lớn!

Chuyện những công trình lãng phí có thể chỉ gây thiệt hại về kinh tế nhưng phong trào “Đại học tỉnh” còn tiềm ẩn những nguy cơ lớn hơn, nhiều nhất là trong một xã hội đang trọng bằng cấp một cách hình thức như hiện nay. Những doanh nghiệp, công ty nước ngoài cần những trình độ thật trong những tấm bằng thật, song chuyện cất nhắc, tiếp nhận vào các cơ quan hành chính công chỉ cần bằng đại học sẽ tạo ra những công chức dỏm và cuối cùng hậu quả là dân phải gánh chịu.

Đại học các loại mọc ra hiện nay nhiều tới mức không ít trường không có đủ sinh viên vào học, thậm chí hạ điểm, tặng học bổng, thí sinh không thi, không biết cũng nhận được giấy mời tựu trường mà vẫn không thể có sinh viên.

Hệ lụy chuyện ở trường

Chuyện lãng phí, chuyện thích “oai” trong phong trào mở đại học đã gây nhiều hệ lụy, song đằng sau nó là ai phải chịu trách nhiệm? Các nhà quản lý địa phương thích tỉnh mình có trường đại học là một chuyện nhưng ai ký các quyết định cấp phép, thành lập? Không lẽ các nhà quản lý đáng kính trọng lĩnh vực này không biết, không hiểu việc mở trường đại học để làm gì để trước khi ký quyết định cấp phép, công nhận lại quên phép tính đơn giản về nhu cầu, về khả năng đào tạo? Chắc chắn các vị hiểu hơn ai hết, song việc ký vẫn ký theo kiểu sống chết mặc bay dẫu rằng để có một quyết định thành lập, cấp phép hoạt động cho một trường đại học phải trải qua muôn vàn cửa ải thủ tục hành chính với muôn vàn khó khăn và phức tạp. Không biết có mùi tham nhũng ở đây không hay chỉ là sự tắc trách, vô trách nhiệm, song vì lý do gì thì của cải, niềm tin của dân cũng bị thất thoát.

Công bằng mà nói, trong “phong trào đại học” không phải không có những trường tử tế, trong đó có đại học dân lập với những nhà sáng lập tâm huyết, song sự tùy tiện cấp phép mở đại học theo kiểu “phổ thông” này đã làm trắng đen lẫn lộn. Không biết theo tinh thần Nghị quyết 4 của Đảng, đã có quan chức nào đứng ra “phê và tự phê” về bất cập này chưa?

 

Xem thêm: Chưa thể phổ cập chương trình tiếng anh từ lớp 1

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại trà chuyện mở trường đại học, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao duc, bao giao duc, kenh tuyen sinh, truong dai hoc, mo truong, thanh lap truong, thieu giang vien, thieu sinh vien, diem thi, diem chuan, diem xet tuyen dai hoc, suc khoe doi song

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM