Đại học Y Dược TpHCM có dấu hiệu vi phạm quy chế tuyển sinh

Nhiều phụ học sinh và phụ huynh học sinh có con em trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia đang thể hiện sự bức xúc và không đồng tình trước việc Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2013.

Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn tuyển sinh và quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, nhưng với việc ban hành công văn số 16/TB-ĐHYD-ĐT, Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã khiến nhiều phụ huynh và học sinh thuộc diện được tuyển thẳng đại học, cao đẳng không khỏi bất bình.

Bức xúc từ phụ huynh học sinh

Nhiều phụ học sinh và phụ huynh học sinh có con em trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia đang thể hiện sự bức xúc và không đồng tình trước việc Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh công bố phương án tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2013. Theo phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 của thì Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh không tuyển thẳng thí sinh đoạt giải ba môn Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vào ngành Y đa khoa và bác sĩ răng hàm mặt. Thí sinh đoạt giải ba môn Hóa học cũng không được tuyển thẳng vào ngành Dược bậc đại học.

Trong khi đó, văn bản 1880/BGDĐT-KTKĐCLGD ngày 22 tháng 3 năm 2013 của Bộ giáo dục và đào tạo về việc hướng dẫn tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2013 có ghi rõ: “Thí sinh đoạt giải nhất , nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học phổ thông, được tuyển thẳng vào đại học các ngành đúng và ngành gần với môn thí sinh đoạt giải”, kèm theo đó là phụ lục 04 liệt kê các ngành đăng ký được tuyển thẳng.

Việc Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh “khoanh vùng” và giới hạn việc tuyển thẳng học sinh đạt giải học sinh giỏi Quốc gia so với hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo như vậy có phải là đang làm trái với quy chế tuyển sinh, trái với quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Nhiều ý kiến cho rằng các em học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia xứng đáng được nhận những ưu đãi, ưu tiên trong việc tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Đây cũng là một chính sách đãi ngộ đối với “nhân tài”, khuyến khích học sinh nỗ lực và phát huy khả năng của mình. Việc quy định “giới hạn” đối tượng được tuyển thẳng vào một số ngành của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh đã khiến nhiều học sinh hụt hẫng và lo lắng.

Cần xem qua (Đại học Y Dược TpHCM lại bị vây vì chỉ tiêu bất nhất)


Nghi vấn vi phạm quy chế tuyển sinh

Nhiều người đặt câu hỏi, việc làm của Trường ĐH Y dược TP Hồ Chí Minh liệu đã đáp ứng đúng theo quy định ưu tiên, ưu đãi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với các em học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia được áp dụng hiện nay hay chưa?

Trao đổi với báo Người đưa tin, nhiều phụ huynh học sinh tỏ ra bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng, Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc xem xét để xử ly những thắc mắc của đông đảo phụ huynh học sinh về vấn đề nói trên.

 

Xem thêm về:

Điểm cao vẫn rớt đại học Y Dược TpHCM

Thông tin tuyển sinh 2013 Đại học Y Dược TP.HCM

Điều kiện tuyển thẳng Đại học Y Dược Tp.HCM

 

 

Tin bài gốc: Người Đưa Tin

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Y Dược TpHCM có dấu hiệu vi phạm quy chế tuyển sinh, đại học y dược tphcm

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 15 bình luận)

ĐỀ NGHỊ HIỆU TRƯỜNG YDTPHCM TỪ CHỨC
Bây giờ nghĩ tới trường YDTPHCM tôi cảm thấy xấu hổ cho quê hương miền Nam của tôi. Đất nước có 3 miền có 3 trường đại học Y lớn nhất. Vậy mà nay mai tôi phải khăn gói từ đồng bằng sông Cửu Long ra Hà nội hay Huế để học. Bạn bè tôi sẽ hỏi, sao quê mầy có trường Y to đùng , có bệnh viện Y dược nổi tiếng sao không học ở đó mà ra đây? Tôi phải trả lời sao ? Chắc tôi sẽ nói, quê tôi, miền Nam tốt bụng, có trường đại học to đùng do nhân dân đóng thuế để xây dựng, có bệnh viện hoành tráng nhưng rủi thay bị một tên trôi sông lac chợ nào đó về lũng đoạn, cấm chợ ngăn sông, làm xấu hổ truyền
thống vị tha nhân ái của người Sài gòn nên tôi mới ra đây.Tôi sẽ kiện lên chính phủ, chủ tịch nước, Tổng Bí Thư, Ban Nội Chính, quyết không để tên ngông cuồng này làm bậy thêm một ngày nào nữa. Xin mọi người cùng tôi ra tay quét dọn cho ngôi trường đại học này xứng đáng với danh tiếng của nó như nó đã từng có.
()()
Cảm ơn Đại học Y dược TP HCM
Kính gửi Trường ĐH Y Dược TP HCM.
Chúng tôi rất cảm ơn quý trường đã thay đổi quy định tuyển thẳng.
Như vậy mới hợp ý trời và hợp lòng Bộ cũng như phụ huynh.
Một lần nữa cảm ơn quý Thầy.
()()
TRường YDTPHCM vi phạm quy chế tuyển sinh
Hoan hô các trường đại học đã ra thông báo tuyển thẳng rất nhân văn độ lượng khích lệ học sinh đúng tinh thần quy định của Bộ GDĐT. Nghiêm khắc phê bình trường YDTPHCM đã kỳ thị, bóp méo phản lại chủ trương của Bộ GDĐT.Trường YDTPHCM rõ ràng đã vi phạm quy chế tuyển sinh ở các điểm sau đây :
1. Hạn chế không nhận học sinh giỏi giải ba môn sinh vào học ngành Y Đa Khoa và răng hàm mặt, hai ngành có chỉ tiêu đông nhất so với các ngành khác
2. Chỉ cho học sinh giỏi hóa giải ba học cao đẳng dược.
3.Không đề cập đến diện ưu tiên và ưu tiên xét tuyển
4. Đối với các đối tượng khác nói rất mù mờ và khiên cưỡng, như vào học các ngành trên... ( là ngành nảo ? )
Đề nghị Bộ GDĐT chấn chỉnh để lập lại trật tự kỷ cương trong ngành giáo dục.
()()
Đại học Y dược TP HCM ơi
Kính gửi quý vị là những người lãnh đạo và người Thầy của Trường Đại học Y dược TP HCM, ngôi trường mà đã nhiều thế hệ quý Thầy đã làm rạng rỡ nó. Sao bây giờ lại lùm xùm đến vậy. Kính mong thế hệ quý Thầy Cô, quý nhà lãnh đạo hãy mổ xẽ và chấn chỉnh để Việt Nam chúng ta đừng còn bị mang tiếng rằng: trường có dấu hiệu vi phạm quy chế tuyển sinh, còn có dấu hiệu không minh bạch trong chỉ tiêu tuyển sinh, đừng để trường mang tiếng không trọng người tài. Em nghĩ vậy mong quý Thầy hon hỷ. Phật pháp là vô biên, mình làm việc gì cũng vậy "gieo nhân ắt gặc quả". Kính chào quý Thầy.
()()
Vi phạm trầm trọng ở Đại Học Y Dược TP HCM
Kính gửi Quý nhà lãnh đạo, những ngày qua trong không khí vui mừng vì nhiều trường đã có thông báo tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia năm 2013 nhưng cũng có nhiều bức xúc đến cùng cực ở ĐH Y Dược TP HCM, 3 trung tâm đào tạo Y dược lớn của đất nước: Miền Bắc, miền Trung và miền nam mà trong cuộc đời học trò nào mơ ước vào ngành y Dược đều đặt niềm tin và hy vọng vương tới và vùi đầu vào đèn sách những mong ước mơ của mình trở thành sự thất và được theo học nghề y để cứu người. Vây mà giờ đây chẳng lẽ muốn học Y đa khoa giải ba môn sinh phải đi tư Thành phố HCM ra Huế hay Hà nội để học. Tại sao Bộ giáo dục lại cho phép có trường làm theo ý riêng của mình, phải chăng có gì đó mà bộ không can thiệp. Tôi nghĩ đến giờ này Bộ giáo dục phải có tiếng nói của mình để bảo vệ chủ trương mình đưa ra, năm nay ĐH Y Dược TP HCM không chấp hành được thì năm sau các trường khác cũng sẽ làm đươc như vậy rồi sẽ ra sao? Các bác có biết học để thi học sinh giỏi là học thế nào không? học cho giỏi, học hết sách sinh, Thầy Cô tốn biết bao công sức để dạy, Thầy trò biết bao nhiêu đêm mất ngủ, thậm chí nhiều tỉnh phải khăn gói ra Hà Nội để học cuối cùng nhiều tỉnh chỉ có một hai giải khuyến khích môn sinh, TP HCM chỉ một giải ba môn sinh...Vậy mà tại sao quý Thầy lại làm vậy, làm cho đau lòng các em, các em đã bị xúc phạm. Có lễ nếu trường có thay đổi thông báo theo chủ trương thì một số em cũng sẽ xem lại mình có nên tuyển thẳng vào Đại học Y dược TP hay không, vì các em là hoc sinh giỏi mà, có lòng kính trọng Thầy Cô cao và cũng có lòng tự trọng càng cao hơn. Vì sao Trường lại làm vậy...vì sao trường làm vậy...vì sao trường làm vậy....và vì sao Bộ và trường làm vậy. Kính chào quý Thầy. Học Sinh giỏi Quốc gia.
()()
Tiếng nói của người trong cuộc.
Em là học sinh đạt giải 3 môn Hóa học trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2013 vừa rồi, và thật sự em đang rất thất vọng trước quy định của DH Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Vâng, Hóa học là niềm đam mê của em, DH Dược là ước mơ của em. Gần 10 tháng qua, em đã cố gắng rất nhiều để theo đuổi ước mơ đó, đúng như anh tran nghĩa lam nói, thức khuyu dậy sớm, chăm chỉ học tập. Thế nhưng quy định mới của DH Y Dược thật sự làm em rất sock, rất tuyệt vọng. Tất nhiên, con đường vào đại học của em vẫn rộng mở, vẫn có nhiều ngôi trường mở rộng vòng tay đón em, nhưng đó không phải là ước mơ của em :(
()()
tuyển thẳng
Khiếu nại chủ trương lệch lạc của trường Y Dược TPHCM
Tôi hoàn toàn không đồng ý với ý kiến biện bạch của trường đại học Y Dược tp HCM và của ông thứ trưởng Bùi Văn Ga trên báo Tuổi Trẻ về việc làm sai trái trong vấn đề tuyển thẳng của trường YDtpHCM.
Ông Ga phải biết rằng một lời hứa, một quy định của cấp trên hệ trọng như thế nào đối với tuổi trẻ không ?Đó là LÒNG TIN.Ông có biết lòng tin quý như thế nào đối với thắng lợi của Đảng ta không ? Hiện nay có một số người nói không còn tin ở Đảng, là tại làm sao ông có biết không ? Là tại vì những con người như ông, như trường đh YDTPHCM đó. Nói một đàng làm một nẻo. Ông nói “đạt giải nhất nhì ba Môn hóa được vào thẳng đại học DƯỢC” tại sao nay quý ông lại chỉ cho con người ta vào học cao đẳng. Tại sao con người ta muốn học y đa khoa, quý ông lại bắt học y cổ truyền Tại sao từ đầu các ông không ghi rõ trong thông tư của Bộ như thế đi. Ông biện minh cho rằng vì điều kiện mỗi trường mỗi khác là sai . Khi ông đã hứa, đã quy định một điều gì thì ông phải tiên liệu mọi tình huống và có biện pháp để thực hiện cho được. Chứ không phải đặt ra để chơi : trường nào muốn nhận thì nhận, không thì thôi.Rồi còn vẽ vời hành hạ các em.Thế thì còn thể thống gì nữa. Bộ đã quy định cho học sinh đạt giải nhất nhì ba trong kỳ thi học sinh giỏi vào thẳng đại học ngành mình dự thi . Bây giờ các em chọn trường nào có dạy ngành đó nộp đơn vào học, thì trường đó phải nhận. Nếu thiếu chỉ tiêu, Bộ phải cho chỉ tiêu.Nếu thiếu kinh phí, Bộ phải cấp kinh phí. Nếu đủ số lượng để lập thành một lớp riêng, thì Bộ phải tại điều kiện để lập lớp riêng cho các em học. Không có lý do gì từ chối ,đùn đẩy những điều quý vị đã hứa. Không để cho bất cứ trường nào bóp méo, vo tròn, hạn chế ước nguyện của các em mà bộ đã quy định . Chúng tôi xin quý vị giải quyết ngay đừng để các em hoang mang nhốn nháo.
()()
hãy vì một tương lai tươi sáng hơn
Ý kiến về việc tuyển thẳng đại học Y tp.HCM như Bạn Nguyên Thanh Huyền vừa Bình luận trên, tôi nhận thấy rằng, Bạn hình như chưa bao giờ được thi học sinh giỏi, nếu có tôi khẳng định rằng bạn không bao giờ có thể tham dự kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, tôi nói ở đây không có nghĩa chỉ trích mà nhìn nhận sự thật và khác quan thực tế, sao Bạn nghĩ đạt giải quốc gia lại đơn giản như vậy, cả một đất nước hỏi xem có bao nhiêu người đoạt giải Ba, nhì, nhất. Bạn nguyễn Thanh Huyền ạ, bạn đang ở TP nào ,Bạn hỏi xem có bao người có khả năng tham dự học sinh giỏi, bạn có biết phải học hành thế nào không, bạn có biết những người tham gia dự thi hoc sinh giỏi thôi mà họ đã không bao giờ được đi ngủ trước 01 giờ sang (1 giờ đêm) và phải dậy 6 giờ sáng thường xuyên đến hàng năm như vậy, mà trước đây tôi mới tâm yên tâm với một lương kiến thức thật sâu rộng. Tôi không tự hào nhưng có thể tự tin nói với bạn rằng, tôi cũn là một người khá thông minh và có trí nhớ, tu duy rất tốt mà cầm khi cầm những quyển sách Sinh học có quyển dầy tới gần 10 cm, bạn thấy thế nào? nếu bạn đã từng học tôi nghi dù bạn có tiêu cực đến đâu đi chăng nữa cũng không bao giờ giám đưa ra lời bình luận mà so sánh khập khiễng như vậy, bạn cũng không tự ái khi tôi nói điều nay bởi nó có thể là bài học quí giá của bạn trong cuộc sống khi bạn nhìn nhận đánh giá vấn đề. Cám ơn bạn cũng đã để cho mọi người biết được là bạn có thể chưa bao giờ có thể tham được học sinh giỏi được.Tôi không biết quan niệm của ban Huyền "không thi quốc gia như cũng rất giỏi, không hề kém.." ở đây bạn lấy gì để so sánh, bạn có biết các tỉnh đã chọn lọc từng trường, các trường đã chon lọc từng em và từng tỉnh, thành phố đã phải chọn lọc thi đoạt giải rồi qua đó cả đất mới chọn lọc được một đội tuyển thi Quốc gia và mới tinh lọc được gần 100 em đoạt giải trên toàn quốc, Bạn có hiểu không. bạn ơi bạn có thể hỏi bất kỳ ai, hay bất kỳ một người nào trong nước và quốc tế, bạn cững có thể tự hào về thế hệ trẻ của chúng ta, với các bạn tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, Quốc tế.Tôi mong rằng chúng ta, và tất cả các bạn hãy cùng chung tay xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn to đẹp hơn, và có những nhà khoa học giỏi, nhà Bác sỹ 'lương y như từ mẫu' cứu giúp, chăm sóc sức khỏe cho chúng ta. rất cám ơn kenhtuyensinh đã cho tôi nói nên những điều chân thực cuộc sống và mong tiếp tục lên tiếng trong dụng nhân tài cho đất nước, đem lại sự công bằng cho thế hệ tương lại.
()()
phan doi tuyen thang cua dai hoc y duoc TP HIM
Kinhs gửi ban tư vấn: Tại sao trường Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh không thực hiện quy chế của Bộ, tại sao gọi là nhiều học sinh giỏi, nhiều học sinh giỏi là đáng lo hay đáng mừng, cả thành phố HCM rộng lớn như vậy mà chỉ 01 giải ba môn sinh,02 giải 3, 01 giải nhì môn hoá như vạy là nhiều hay ít. Trường nên xem lại toàn bộ quyết định tuyển thẳng của mình. Phải vì đất nước, phải vì học sinh thân yêu thì mới làm thầy được. cả nước có bao nhiêu giải sinh và hoá mà gọi là nhiều. Tôi muốn nói ở đây là quý Thầy nên tôn trọng mình và tôn trọng các em học sinh giỏi quốc gia. Chưa tôn vinh các em mà đã phủ nhận là thế nào. Đừng làm cho xã hội một lần nữa kêu trời về ngành giáo dục, Bộ một đường Trường một nẻo. Trường, cơ sở vật chất là tiền thuế của dân đóng góp chứ của riêng ông hiệu trưởng nào đâu. Thứ trưởng Bùi Văn Ga giải thích còn lờ mờ chưa thoả đáng, phải thực hiện theo quy chế của Bộ, nếu làm sai quy chế thì phải xử lý chứ, cứ để thế này thì còn ai dám cho con thi nữa...Tôi là cán bộ đề nghị báo, ban tư vấn phải đưa ý kiến của tôi lên để mọi người cùng tham gia. Tôi chờ phản hồi các đồng chí.
()()
tuyen thang hoc sinh gioi
Tôi rất đồng lòng với những phản ứng của Băng Tâm trên Báo người đưa tin. Tại sao lại có chuyện này: Không tuyển giải 3 học sinh giỏi môn sinh, hoá theo quy chế của Bộ của Đại học y dược TP HCM. Các vị có con là học sinh giỏi không? Nếu có chắc các vị sẽ cảm thấy đau lòng khi nguyện vọng của con khi đã hoàn thành nhưng vì những ý kiến chủ quan của một nhân vật nào đó làm đánh đổ mất, có một số em vì lo học thi tốt nghiệp nên không lên mạng chỉ nghe dư luận xầm xì rằng vậy là con không được học y đa khoa hả ba...tôi sẽ trả lời con thế nào đây? trong khi ngay từ đầu tôi cũng do dự vì cháu học rất giỏi nên cũng chạnh lòng nên cho cháu tham gia đội tuyển, mất có lẽ gần 4-5 tháng trời. Thử hỏi có người bố nào không cảm thấy buồn cho con và thật buồn cho trường Đại học y dược TP HCM không thực hiên quy chế của Bộ và tại sao không thống báo ngay từ đầu năm học, tại sao năm 2012 lại tuyển mà năm 2013 lại không tuyển. Tôi tha thiết đề nghị Bộ giáo dục phải có tiếng nói.
()()

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: Người Đưa Tin

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM