Đại học TDTT Bắc Ninh tạo điều kiện tối đa cho thí sinh có năng khiếu

Cùng một lúc áp dụng hai phương thức tuyển sinh, tối giản thi năng khiếu ở 3 nội dung cho cả 4 chuyên ngành đào tạo và ưu tiên cho các thí sinh, vận động viên có thành tích cao… là những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2016 của trường Đại học TDTT Bắc Ninh.

Hai phương thức tuyển sinh

Trường Đại học Thể dục Thể thao (TDTT) Bắc Ninh tuyển sinh năm 2016 theo đề án tuyển sinh riêng và có nhiều điểm khác so với năm 2015.

Theo đó, sẽ có hai phương thức tuyển sinh: Phương thức 1 chiếm 75% tổng chỉ tiêu với việc xét kết quả học THPT với hai môn Toán và Sinh kết hợp thi năng khiếu thể thao.

Điểm hai môn Toán, Sinh chỉ tính năm lớp 12 và điều kiện để xét là tổng điểm trung bình cộng hai môn xét tuyển phải tối thiểu là 10.

Phương thức tuyển sinh thứ 2 là lấy điểm thi THPT Quốc gia kết hợp thi Năng khiếu thể thao. Điểm thi THPT Quốc gia thí sinh phải đạt ngưỡng tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đủ điều kiện để xét tuyển. Tuy nhiên phương thức này chỉ chiếm 25% tổng chỉ tiêu.

Phần thi năng khiếu năm 2016 của trường Đại học TDTT Bắc Ninh cũng không dàn trải mỗi ngành áp dụng một nội dung thi khác nhau như năm 2015 mà tất cả 4 ngành đào tạo thi đầu vào thí sinh đều thi chung năng khiếu với 3 nội dung là: Bật xa tại chỗ + Chạy luồn cọc + Chạy 100m. Điểm năng khiếu sẽ được nhân hệ số 2.

Với hai môn Toán, Sinh áp dụng cho xét tuyển hoặc lấy điểm thi ngoài yêu cầu đủ điều kiện theo quy định thì vẫn tính điểm vào khung điểm xét tuyển chung.

Cụ thể, điểm xét tuyển sẽ là tổng điểm của Toán, Sinh (điểm năm học lớp 12 hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia) công với điểm năng khiếu nhân hệ số 2. Trường Đại học TDTT Bắc Ninh sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Bên cạnh đó nhà trường còn có chính sách ưu tiên áp dụng theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chế độ ưu tiên đối với thí sinh đạt huy chương vàng, bạc, đồng tại các giải vô địch thế thao hạng nhất quốc gia, hoặc vận động viên được công nhận đẳng cấp kiện tướng Quốc gia, đẳng cấp 1 quốc gia…

Được biết, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường Đại học TDTT Bắc Ninh năm 2016 hệ đại học là 900, hệ cao đẳng là 100 sinh viên.

Đại học TDTT Bắc Ninh tạo điều kiện tối đa cho thí sinh có năng khiếu

Đổi mới tuyển sinh để tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

Lý giải với Tổ Quốc về việc tuyển sinh theo 2 phương thức, thầy Trần Trung - Trưởng phòng Đào tạo cho biết: Tính cả nước có 59 cơ sở đào tạo được phép tuyển sinh ngành GDTC. Do đó, nguồn tuyển sinh của nhà trường cũng bị hạn chế. Hơn nữa, Theo thông lệ, các thí sinh sẽ thực hiện nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi các em đã biết kết quả thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, với trường Đại học TDTT Bắc Ninh, vì có thi tuyển năng khiếu, do đó hạn nộp hồ sơ cũng như lịch thi năng khiếu được thực hiện trước khi các em biết kết quả thi THPT Quốc gia. Chính vì điều này, nhiều thí sinh không biết và đã bỏ lỡ cơ hội đăng kí thi tuyển vào trường.

Đây cũng là một trong những lý do để trường Đại học TDTT Bắc Ninh đưa ra hai phương thức tuyển sinh, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trần Trung cho biết thêm: Thực hiện 2 phương thức nhằm tạo điều kiện mở cho các thí sinh. Những em không đạt điều kiện ở phương thức 1 có thể đăng kí xét tuyển theo phương thức 2. Đây cũng là cơ hội để nhà trường có thể tuyển được những sinh viên có năng khiếu và thực sự đam mê thể thao, nâng cao chất lượng đầu vào.

Việc chỉ lấy điểm Toán, Sinh lớp 12 thay vì lấy điểm của cả 5 học kì như kì tuyển sinh năm 2015 nhằm: Giảm thiểu thời gian, kinh phí cũng như sai sót trong quá trình nhập liệu.

Về phần thi năng khiếu áp dụng chung cho cả 4 ngành đào tạo nhằm: Tiết kiệm thời gian, kinh phí, Đánh giá điểm giữa các ngành học chính xác. Hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh có thể đăng kí nguyện vọng, chuyển đổi ngành học. Nếu nội dung thi khác nhau, các em không thể có cơ hội chuyển từ ngành học có điểm cao xuống ngành học có điểm thấp phù hợp với quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo là mỗi trường được đăng ký 2 ngành.

Riêng với ưu tiên dành cho Vận động viên quốc gia được đưa ra là vì để trở thành một Vận động viên cấp Quốc gia, các em phải hy sinh rất nhiều năm tập luyện. Do việc dành nhiều thời gian tập luyện nên điều kiện học tập các môn văn hóa bị hạn chế.


Theo Tổ quốc, nguồn: http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/1/thoi-su/144445/dai-hoc-tdtt-bac-ninh-tao-dieu-kien-toi-da-cho-thi-sinh-co-nang-khieu.aspx

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học TDTT Bắc Ninh tạo điều kiện tối đa cho thí sinh có năng khiếu, tuyển sinh năm 2016, quy chế tuyển sinh đại học, phương thức tuyển sinh, điểm thi tốt nghiệp THPT, chỉ tiêu tuyển sinh, Đại học TDTT Bắc Ninh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand