Đại học nói không với thí sinh ở cụm thi sở

Trong hội nghị làm việc Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận và lãnh đạo trường đại học, cao đẳng chiều 23/9 tại Hà Nội, phần lớn ý kiến các trường ĐH-CĐ phía Bắc cho biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia theo cụm thi ĐH.

Nhiều trường chỉ sử dụng kết quả thi do cụm đại học tổ chức

Chiều 23/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận tiếp tục có buổi làm việc với các sở GD-ĐT và các trường ĐH-CĐ về việc đổi mới các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

22 ý kiến của các trường ĐH-CĐ cùng các sở GD-ĐT trong buổi chiều 23/9 về cơ bản thống nhất và ủng hộ với chủ trương tiến hành một kỳ thi THPT quốc gia với mục đích xét tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào ĐH-CĐ.

Tại buổi làm việc phần lớn các trường cho biết sẽ sử dụng kết quả kì thi quốc gia theo cụm thi ĐH. Trong thông báo tuyển sinh các trường sẽ nói rõ chỉ dùng kết quả cụm thi ĐH không dùng cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì.

Một cán bộ trường ĐH lý giải cho sự lựa chọn này: "Ở đây chúng ta tuân thủ luật chơi được ban hành. Bộ GD-ĐT sẽ cho thí sinh đăng ký dự thi theo hình thức dự thi chỉ để xét tốt nghiệp hay dự thi để xét tuyển vào ĐH. Đối với thí sinh xác định dự thi chỉ để xét tốt nghiệp nghĩa là không có nguyện vọng để vào ĐH thì chẳng lý gì nhà trường lại dùng kết quả này.

Theo vị này dù thế nào thì kết quả kì thi được tổ chức ở cụm thi do ĐH chủ trì vẫn đáng tin cậy hơn.

Nhiều trường chỉ sử dụng kết quả thi do cụm đại học tổ chức

Nhiều trường chỉ sử dụng kết quả thi do cụm đại học tổ chức

Từ lựa chọn này có thể thấy cơ hội dành cho thí sinh dự thi theo cụm Sở GD-ĐT chủ trì sẽ bị hạn chế bởi ở cụm này thí sinh chỉ được phép đăng ký dự thi 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và một môn tự chọn.

Tổ hợp của 3 môn trong tổng số 4 môn sẽ hạn hẹp, nghĩa là chỉ được đăng ký ở một số khối thi mà thôi. Trong khi đó, nếu đăng ký thi ở cụm do các trường ĐH chủ trì thì thí sinh có quyền đăng ký dự thi tối đa 8 môn, điều này đồng nghĩa thí sinh có cơ hội tối đa xét tuyển vào 15 khối thi khác nhau (mỗi khối thi bắt buộc phải có môn Toán hoặc (và) Ngữ văn).

Hội nghị này lãnh đạo khối các trường công cũng xin đề xuất hình thành cụm thi riêng ở Hà Nội và TP.HCM bởi đặc thù của ngành là thí sinh phải qua sơ tuyển trước khi dự thi. Tuy nhiên nhiều trường không tán thành bởi khối công an, quân đội có thể tổ chức sơ tuyển trước nên không nhất thiết phải thành cụm thi riêng.

Một số ý kiến về chống hồ sơ ảo khi thí sinh nộp hồ sơ sau khi có kết quả, chuyện bằng cấp ra sao mới được miễn thi ngoại ngữ, cụm thi quá đông sẽ khó kiểm soát, vai trò của các Sở GD-ĐT như thế nào trong kì thi THPT quốc gia tổ chức ở cụm do trường đại học chủ trì, cấu trúc đề thi có phân loại được thí sinh hay không, vấn đề tài chính ở kì thi cũng đã được bàn bạc, thảo luận.

Nguồn tin Vietnamnet, http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/198711/dh--noi-khong--voi-thi-sinh-o-cum-thi-so.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học nói không với thí sinh ở cụm thi sở, tuyển sinh 2015, cụm thi đại học, xét tuyển đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM