Đại học ngoài công lập đòi công bằng

Dự kiến, trên cơ sở kết quả Hội nghị, Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất với Thủ tướng Chính phủ những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, bảo đảm sự công bằng xã hội về cơ hội học tập, chính sách học bổng và học phí.

Sự kiện: Giáo dục, thông tin tuyển sinh, học đường

Ngày 26-9 tại ĐH Dân lập Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục ĐH ngoài công lập.

Cần nhiều biện pháp cứu trường đại học ngoài công lập

GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH ngoài công lập (VIPUA) thừa nhận, trong 20 năm qua các trường đã không hoàn thành được sứ mệnh đề ra, trong đó có việc chưa đào tạo được một lực lượng lao động cấp cao có chất lượng để cung cấp trí tuệ cho đất nước, tạo ra nguồn sức mạnh quốc gia. Tuy nhiên, GS.TS Trần Hồng Quân cũng thẳng thắn: “Bộ GD&ĐT ít ghi nhận thành công của các trường ngoài công lập”.

Từ đó, ông kiến nghị nhà nước cần phải thiết thực thực hiện những ưu đãi đối với các trường trong hệ thống như về đất đai, tuyển dụng, thuế; giao tuyển sinh cho các trường ĐH, dưới sự giám sát của Bộ. Cho phép các tổ chức ngoài nhà nước thành lập các trung tâm kiểm định độc lập.

trường đại học ngoài công lập

Cần nhiều biện pháp cứu trường đại học ngoài công lập. Ảnh minh họa

Phản bác mạnh mẽ quyết định của Bộ GD&ĐT khi “siết số lượng, để đảm bảo chất lượng”, GS Trần Phương, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh & Công nghệ Hà Nội, cho rằng kể cả khi siết số lượng cũng không chắc chất lượng sẽ tăng lên. Ông Phương chỉ ra, nhiều địa phương tự mở trường cho tỉnh mình nhưng không đủ năng lực đào tạo do không đủ giảng viên có trình độ, có trường mượn tên giáo viên của trường ông đứng vào danh sách giảng viên để “bịp bộ” mà thôi.

Theo ông Phương, thực tế có trường công lập năng lực đào tạo không bằng trường ngoài công lập, bên cạnh đó có trường quốc phòng còn lấy quỹ quốc phòng để đào tạo hệ dân sự, ở một số ngành mà tự các trường bên ngoài đã đào tạo được. Từ đó, GS Trần Phương kiến nghị cần phải đối xử công bằng giữa các trường, bỏ việc bao cấp học phí đối với trường công lập.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ghi nhận những đóng góp của các trường ngoài công lập, trong đó có những trường có thương hiệu, tuyển sinh tốt và có chất lượng. Nhưng ông Ga cũng cho rằng, một trong những tồn tại diễn ra ở một số trường đó chính là việc “nội bộ lục đục, mất đoàn kết, sinh ra bất cập, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo”. Cũng theo ông Ga, Bộ đã có quyết định cho thành lập trung tâm kiểm định độc lập đầu tiên tại ĐH quốc gia, tiến tới việc phân tầng, xếp hạng cho các trường.

Dự kiến, trên cơ sở kết quả Hội nghị, Bộ GD&ĐT sẽ đề xuất với Thủ tướng Chính phủ những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, bảo đảm sự công bằng xã hội về cơ hội học tập, chính sách học bổng và học phí.

Theo Viết Thịnh, phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học ngoài công lập đòi công bằng, đại học ngoài công lập, giáo dục, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM