Đại học ngoài công lập đầu tiên Tp.HCM đào tạo tiến sĩ

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đào tạo tiến sĩ kỹ thuật điện theo quyết định cho phép Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga vào ngày 12/1. Theo đó, HUTECH là trường đại học ngoài công lập đầu tiên đào tạo tiến sĩ tại Tp.HCM

>> Giáo dục, du học, tuyển sinh, hướng nghiệp, học đường

Sáng 12-1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã trao quyết định cho phép Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đào tạo trình độ tiến sĩ ngành kỹ thuật điện.

Ông Ga cho biết: “Hiện cả nước có hơn 80 trường ĐH, CĐ ngoài công lập thì chỉ có ba trường được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo trình độ tiến sĩ. HUTECH là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên tại TP.HCM được đào tạo tiến sĩ vì sau khi thẩm định ngành này có hơn 20 tiến sĩ, ba phó giáo sư. Tỉ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ ở trường ngoài công lập của ngành như vậy là rất cao, sánh với các trường ĐH công lập hàng đầu”.

Ông Ga cũng cho biết các trường đại học ngoài công lập được Bộ cho phép đào tạo tiến sĩ đều phải qua một quy trình kiểm định hết sức nghiêm ngặt về cơ sở vật chất, đội ngũ, uy tín, chương trình đào tạo... Khi mở được ngành thì Bộ sẽ kiểm tra giám sát xem lực lượng giảng viên, cơ sở vật chất… có đảm bảo hay không.

Đề án tuyển sinh riêng phải công khai để xã hội giám sát

Ngày 12-1, PGS-TS Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), cho biết như trên.

Trước đó, Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập kiến nghị Bộ không nên bắt từng trường phải trình duyệt đề án tuyển sinh thì mới công nhận quyền tự chủ tuyển sinh vì hiệp hội cho rằng tự chủ trong tuyển sinh là quyền đương nhiên của tất cả cơ sở giáo dục ĐH. Ông Tuấn cho rằng: “Các trường tuyển sinh theo phương thức tự chủ phải có đề án để công khai cho các cơ quan quản lý nhà nước, công khai cho xã hội, phụ huynh, học sinh biết để giám sát việc thi, tuyển sinh của trường như thế nào. Trong đề án phải cụ thể thi tuyển làm sao, không thi thì thế nào, kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển như thế nào, lịch tuyển sinh của trường… để xã hội biết. Quan điểm của Bộ là giao quyền tự chủ cho các trường thì quyền tự chủ đó phải đi liền với tự chịu trách nhiệm và không gây phức tạp cho xã hội”.

Cũng theo PGS-TS Bùi Anh Tuấn, trước mắt từ nay đến năm 2016, ngoài các trường tự chủ tuyển sinh riêng thì Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi chung để giúp các trường chưa đủ năng lực hoặc chưa chuẩn bị được đề án tuyển sinh riêng. “Tuy nhiên, tất cả trường đều phải có kế hoạch và lộ trình thực hiện tự chủ tuyển sinh để chậm nhất là năm 2017 bắt đầu tuyển sinh riêng. Do đó, các trường chưa tuyển sinh riêng ngay năm 2014 cũng phải gửi đề án, kế hoạch thực hiện tuyển sinh riêng về Bộ trước ngày 30-9. Còn các trường muốn thi riêng ngay trong năm 2014 thì phải gửi đề án tuyển sinh về Bộ trước ngày 10-2” - ông Tuấn khẳng định.

Tổng hợp phapluattp

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học ngoài công lập đầu tiên Tp.HCM đào tạo tiến sĩ, đại học Huctech, tiến sĩ, đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20