Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn chưa bị xử lý dù vi phạm rõ ràng

Đã hơn 3 tháng trôi qua kể từ sau khi sai phạm của Trường ĐH KTQD được công bố, dư luận đang trông chờ một thái độ quyết liệt, nghiêm minh từ phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nhằm siết chặt kỷ cương, làm trong sạch môi trường sư phạm...

Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn chưa bị xử lý

Đã hơn 3 tháng trôi qua kể từ sau khi sai phạm của Trường ĐH KTQD được công bố, dư luận đang trông chờ một thái độ quyết liệt, nghiêm minh từ phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nhằm siết chặt kỷ cương, làm trong sạch môi trường sư phạm vốn có bề dày truyền thống của một trường ĐH Anh hùng.

Báo CAND từng phản ánh về những sai phạm nghiêm trọng của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (KTQD) liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, đào tạo, thu chi tài chính và xây dựng cơ bản theo bản Kết luận thanh tra số 1255/KL-BGDĐT ngày 5/1/2012 của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, cho đến nay, vấn đề xử lý sai phạm sau thanh tra quá chậm trễ, khiến dư luận hoài nghi về tính nghiêm minh, kỷ cương phép nước của các đơn vị được giao trọng trách xử lý.

 

Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn chưa bị xử lý dù vi phạm rõ ràng

 

Đại học Kinh tế Quốc dân


Một số cán bộ lão thành của ĐH KTQD cho biết, trong lịch sử của một ngôi trường Anh hùng, có bề dày thành tích thì chưa bao giờ trường rơi vào tình trạng “khốn khó” như bây giờ. Nguyên nhân chính là do Đảng ủy, trong đó có trách nhiệm của Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy Nguyễn Văn Nam đã không tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, chưa tạo được sự đồng thuận, do đó đã để xảy ra những sai phạm khi quy hoạch, tổ chức bộ máy, bố trí cán bộ và thu chi tài chính. Là một trường hàng đầu về kinh tế, mà để xảy ra quá nhiều sai phạm trong thu chi tài chính, luân chuyển cán bộ là điều không thể chấp nhận được.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có sai sót trong việc bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ như: chưa thực hiện đánh giá cán bộ bằng văn bản và không lấy phiếu tín nhiệm với nguồn cán bộ tại chỗ. Việc thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo còn nhiều hạn chế, bất cập; đồng thời trường chưa thực hiện đủ quy trình và chưa kết hợp giữa biện pháp tổ chức hành chính với công tác tư tưởng trong công tác tổ chức cán bộ, xử lý cán bộ nóng vội, thiếu công bằng có biểu hiện thiếu dân chủ, gây bức xúc cho cán bộ, tạo dư luận không tốt và làm ảnh hưởng đến uy tín của trường. Trường cũng không tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các cán bộ liên quan mà thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị, nên một số sai phạm tiếp tục tái diễn. Trong công tác đào tạo cũng thể hiện sự sai phạm như việc để 54 sinh viên Trường Đại học Tây Bắc về học tại cơ sở đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tại Hà Nội không phù hợp với Quy chế đào tạo đại học và các hợp đồng liên kết.

Xử lý nghiêm túc sai phạm, là lấy lại uy tín cho Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Ngoài ra, trường còn thực hiện việc chuyển ngành cho sinh viên một cách không công khai, minh bạch, gây dư luận xấu. Đặc biệt, Trường ĐH KTQD thực sự mất uy tín khi triển khai chương trình bồi dưỡng sau đại học và cấp chứng chỉ cho 787 người và sử dụng kết quả đó thay thế nội dung bổ sung kiến thức thi cao học cho 83 người không phù hợp Luật Giáo dục và Quy chế đào tạo thạc sỹ. Việc đào tạo một số học phần trong chương trình đào tạo trình độ thạc sỹ cho ĐH Kinh tế Kỹ thuật Hải Dương tại Hải Dương là sai quy định tại Quy chế đào tạo thạc sỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đào tạo và uy tín của một cơ sở đào tạo quốc gia.

Trong công tác tài chính giai đoạn 2008-2012 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân mắc nhiều thiếu sót, sai phạm. Quy chế thu chi nội bộ của trường căn cứ vào một số văn bản đã hết hiệu lực thi hành, một số nội dung về mua sắm tài sản, đấu thầu và một số khoản thu chưa đúng với quy định hiện hành. Trường ĐH KTQD chưa đôn đốc, đối chiếu quyết toán học phí kịp thời với các đơn vị liên kết đào tạo; không có tài liệu kèm theo để kiểm soát tính đầy đủ khi phát sinh các khoản thu từ học viên dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý nguồn thu. Một số khoản chi tạm ứng chưa được thực hiện đúng quy định, một số khoản chi cho hoạt động quản lý liên kết đào tạo chưa được phản ánh đầy đủ vào quy chế chi tiêu nội bộ của trường.

Đáng chú ý, trong hoạt động thu, chi tài chính, Trường ĐH KTQD đã thực hiện thu vượt, thu sai quy định hơn 51 tỷ đồng (thu kinh phí đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ không có trong quy định, thu vượt quy định về học phí nâng điểm hệ chính quy, thu vượt quy định lệ phí tuyển sinh…). Trong xây dựng cơ bản, Trường ĐH KTQD cũng vi phạm quy định về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại một số công trình. Đặc biệt, Dự án Nhà trung tâm sau hơn bốn năm Trường ĐH KTQD chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về xây dựng phương án khả thi huy động vốn ngoài ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án.

Từ năm 2008 đến nay, trường chưa giải ngân được nguồn kinh phí nào cho Nhà trung tâm trong khi kinh phí thu sự nghiệp của trường rất lớn, thể hiện sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư…

Thế nhưng, đến nay, tiến độ xử lý sau thanh tra đối với Trường ĐH KTQD quá chậm trễ. Theo tìm hiểu của PV, có nhiều phần việc Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam không thực hiện theo yêu cầu của kết luận thanh tra, cụ thể là không xử lý các cán bộ dưới quyền có sai phạm.

Bộ GD&ĐT cũng đã có công văn yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ “hướng dẫn hiệu trưởng, các phó hiệu trưởng tiến hành kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến những thiếu sót, sai phạm thuộc bốn nhóm vấn đề nêu trong kết luận thanh tra…”, nhưng theo nhiều cán bộ nhà trường cho biết, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam kiểm điểm thì ít mà “biện minh là chính”.

Dư luận còn đặt câu hỏi, với những sai phạm quá rõ ràng và nghiêm trọng như vậy, Bộ GD&ĐT không lập hội đồng xử lý kỷ luật trực tiếp mà lại giao trách nhiệm kiểm điểm cho Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan “tự kiểm điểm mình”. Vậy có khác chi “vừa đá bóng, vừa thổi còi” thì liệu có khách quan, chí công vô tư?

Ngày 27/3, trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT thừa nhận việc xử lý cán bộ còn chậm trễ. Ông Bằng còn cho biết thêm, Trường ĐH KTQD đã tổ chức kiểm điểm các cán bộ thuộc quyền của Hiệu trưởng. Đối với Hiệu trưởng, Hiệu phó thì trường đã tổ chức kiểm điểm 2 lần, tuy nhiên khi gửi lên Bộ GD&ĐT thì Bộ thấy chưa nghiêm túc cho nên yêu cầu kiểm điểm lại.

Trong buổi kiểm điểm gần đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có đến tham dự, đang lúc kiểm điểm, Thứ trưởng Ga thấy không nghiêm túc và đã yêu cầu kiểm điểm lại. Theo Nghị định 34 của Chính phủ, nếu việc kiểm điểm cấp dưới mà không nghiêm túc thì Bộ GD&ĐT có thể không cần yêu cầu kiểm điểm lại mà có quyền thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý. Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ đang xúc tiến thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý mà không cần chờ kiểm điểm lại.

Trước câu hỏi, với sai phạm trên, vụ việc này có dấu hiệu hình sự hay không, Chánh Thanh tra Nguyễn Hữu Bằng cho hay, kết luận thanh tra đã làm rõ sai phạm, nhưng để kết luận có dấu hiệu hình sự hay không thì đòi hỏi phải làm rõ nhiều yếu tố cấu thành tội phạm…

Đã hơn 3 tháng trôi qua kể từ sau khi sai phạm của Trường ĐH KTQD được công bố, dư luận đang trông chờ một thái độ quyết liệt, nghiêm minh từ phía lãnh đạo Bộ GD&ĐT, nhằm siết chặt kỷ cương, làm trong sạch môi trường sư phạm vốn có bề dày truyền thống của một trường ĐH Anh hùng. Lâu nay, trước sai phạm của bất kể trường nào, Bộ đều bày tỏ quan điểm, sai phạm đến đâu, sẽ kiên quyết xử lý đến đó. Hy vọng, ĐH KTQD không phải là ngoại lệ. Nếu tiếp tục để sự việc kéo dài thì lợi bất cập hại, dư luận, trong đó có đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên của nhà trường sẽ bị mất niềm tin vào sự lãnh đạo Bộ GD&ĐT và sự nghiêm minh của pháp luật.

Được biết, dự kiến trong tuần tới, Bộ GD&ĐT sẽ họp bàn kiểm điểm về vụ việc trên và sẽ đề ra hình thức xử lý đối với từng cá nhân liên quan, trong đó có trách nhiệm của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nam

 

Bạn có biết:

Đại học kinh tế quốc dân bị phát hiện nhiều sai phạm

Những sai phạm của đại học Kinh tế Quốc Dân không được xử lý

 

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn chưa bị xử lý dù vi phạm rõ ràng, đại học kinh tế quốc dân

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM