Đã xét nguồn tuyển vùng khó khăn với ngưỡng chất lượng đầu vào

Chiều 28/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2015 không nhân hệ số môn chính là 15 điểm đối với tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn thi ở hệ đại học và 12 điểm đối với hệ cao đẳng.
Dựa trên mức điểm sàn này, các trường đại học, cao đẳng sẽ công bố mức điểm chuẩn xét tuyển của mình.

Đã xét nguồn tuyển vùng khó khăn với ngưỡng chất lượng đầu vào

Thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Sinh học, tại hội đồng thi Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội hôm 4/7. Ảnh: Quý Trung – TTXVN

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đã xét đến việc thiếu nguồn tuyển ở vùng khó khăn


Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ngay sau cuộc họp của Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Năm nay có nhiều đặc thù so với cách thi 3 chung của những năm trước khi có rất nhiều tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển thay vì 5 tổ hợp truyền thống như mọi năm. Do vậy, trước khi họp phương án ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dựa trên cơ sở các chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả thi của thí sinh để có thuật toán tìm kiếm, thống kê số lượng thí sinh thực với các mức điểm khác nhau, giảm lượng thí sinh ảo.

Hội đồng xét ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào cũng đã xem xét, phân tích nhiều phương án khác nhau như căn cứ vào chất lượng nguồn tuyển để ngưỡng đầu vào là ngưỡng tối thiểu thí sinh học tập được, cũng như căn cứ nguồn tuyển các trường để các trường không quá khó khăn trong nguồn tuyển. Hội đồng cũng đã phân tích kết quả thi của thí sinh, hệ số ưu tiên, các vùng miền để đưa ra con số phù hợp.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, nguyên nhân việc thiếu nguồn tuyển là do thí sinh không dịch chuyển vùng miền, dẫn đến nhiều trường, nhiều vùng dư thừa nguồn tuyển như Thành phố Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Hồng nhưng cũng có vùng thiếu như đồng bằng sông Cửu Long, khu vực Tây Bắc…

Với các thí sinh ở vùng khó khăn, mức điểm này cũng không cao vì các em đã được hưởng điểm ưu tiên. Thực tế trong xét tuyển các năm qua, những trường ở vùng này cũng không gặp khó khăn về nguồn tuyển.

Một ngưỡng chất lượng đầu vào là cải tiến quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng


Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khẳng định, một mức điểm duy nhất cho ngưỡng chất lượng đầu vào thay vì 5 tổ hợp với 5 mức điểm khác nhau như mọi năm là một cải tiến quan trọng trong tuyển sinh đại học, cao đẳng, giúp các trường nhanh chóng có phương án tuyển sinh phù hợp và thí sinh cũng đỡ bị nhầm lẫn khi năm nay có tới hàng chục tổ hợp môn thi khác nhau.

Ngưỡng 15 điểm là ngưỡng đã thống kê hết tất cả các tổ hợp, kể cả tổ hợp truyền thống và tổ hợp mới của các trường. Số lượng thí sinh đạt trên ngưỡng 15 rất là cao bởi các em thi nhiều môn và tổ hợp nhiều khối khác nhau nên không cần lo lắng về nguồn tuyển.

Thực tế có những tổ hợp mà điểm trung bình lên đến 18 như tổ hợp các môn tự nhiên nhưng cũng có những tổ hợp ở mức 14-15 điểm như tổ hợp một số môn xã hội trong khi các trường sẽ xét tuyển lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu nên ngưỡng điểm chất lượng đầu vào sẽ không quá ảnh hưởng đến thí sinh.

Sẽ có thêm giải pháp cải thiện chất lượng dạy và học ngoại ngữ


Trước những băn khoăn về việc phổ điểm môn tiếng Anh thấp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Năm nay có điểm khác biệt khi Tiếng Anh là môn thi bắt buộc nên không chỉ có thí sinh khối D mà tất cả thí sinh đều phải thi môn học này. Do đó đó phổ điểm chung thấp đi.

Tuy nhiên, theo thống kê thì số thí sinh thi khối D đạt mức 20 điểm trở lên năm nay khá nhiều, so với chỉ tiêu khối D thì lượng thí sinh này không thấp hơn so với mọi năm.

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định đưa môn tiếng Anh vào môn thi bắt buộc vì ngoại ngữ là môn học rất cần thiết cho học sinh trong tương lai, giúp các em có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm trong khu vực và quốc tế. Để cải thiện chất lượng môn ngoại ngữ, thời gian tới Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có thêm các giải pháp để cải thiện chất lượng dạy và học Ngoại ngữ.

Kiểm soát việc thu nộp hồ sơ chặt chẽ để tạo điều kiện cho thí sinh

Năm nay, sau khi công bố ngưỡng điểm chất lượng đầu vào, các trường sẽ tiến hành xét tuyển và công bố điểm sàn xét tuyển trước ngày 1/8 để thí sinh bắt đầu nộp hồ sơ.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, hiện nay tâm lý nhiều thí sinh muốn chờ đợi tới phút chót mới nộp hồ sơ để tránh phải rút hồ sơ nhiều lần, tuy nhiên đây là lựa chọn mạo hiểm vì khi nộp quá muộn, các em sẽ không kịp điều chỉnh nguyện vọng, giảm bớt cơ hội xét tuyển của mình.

Khi các em nộp hồ sơ sớm, cùng với việc theo dõi thống kê thông tin xét tuyển ở các trường 3 ngày 1 lần, các em có thể kịp thời điều chỉnh nguyện vọng ngay trong trường đó, nếu không có khả năng trúng tuyển thì mới rút hồ sơ sang trường phù hợp.

Riêng với các trường, Bộ cũng khẳng định phải tạo điều kiện cho thí sinh trong quá trình rút, nộp hồ sơ đúng theo quy chế và sẽ kiểm soát qua trang thông tin của các tr ường cũng như phản án h của thí sinh và sẽ xử lý nghiêm các vi phạm. Về vấn đề kỹ thuật, thí sinh cũng không cần quá lo lắng vì dung lượng truy cập vào trang thông tin của các trường hiện nay đều có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của thí sinh.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khuyến cáo các trường không nên vì sợ thiếu nguồn tuyển mà hạ ngưỡng điểm xét tuyển xuống quá thấp, gây khó khăn cho thí sinh trong quá trình theo dõi thông tin và lựa chọn trường đăng ký.

Theo báo Tin tức, tin gốc: http://baotintuc.vn/giao-duc/da-xet-nguon-tuyen-vung-kho-khan-voi-nguong-chat-luong-dau-vao-20150728202510906.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đã xét nguồn tuyển vùng khó khăn với ngưỡng chất lượng đầu vào, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM