Đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng

Đến nay đã kết thúc giai đoạn nộp hồ sơ, các trường đã xử lý hồ sơ và gửi giấy báo cho các thí sinh. Nói chung, đến thời điểm này, công tác tuyển sinh diễn ra suôn sẻ. Số lượng thí sinh năm nay giảm so với năm ngoái 7,5%.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>>  Lịch thi Đại học Cao Đẳng 2012

>>  lịch thi khối A, B, C, D năm 2012

>>  Lịch thi chính xác các môn

 

Chuẩn bị cho kỳ thi ĐH - CĐ 2012, Lịch thi đại học 2012, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lịch thi đại học, lịch thi các môn, lịch thi cao đẳng, thi đại học, luyện thi đại học, luyện thi

 

Chỉ còn một tuần nữa là kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012 chính thức bắt đầu. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga đã có cuộc trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

- Xin Thứ trưởng cho biết những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh đại học 2012. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra như thế nào ?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Những điểm mới của kỳ thi năm nay được công bố khá sớm trong Hội nghị tuyển sinh tháng Hai năm nay. Những điểm mới cơ bản như thí sinh ở các huyện nghèo theo Nghị quyết 30 của Chính phủ được xét không phải thi nhưng phải học bổ sung kiến thức. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có hướng dẫn cụ thể cũng như hướng dẫn thêm về cách tổ chức học bổ sung kiến thức để các trường triển khai.

Việc xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 năm nay không giới hạn như những năm trước, thí sinh có thể nộp nhiều nguyện vọng. Các trường chủ động xác định thời gian và chỉ tiêu cho đến khi tuyển đủ thí sinh. Điều này tạo sự chủ động cho các trường.

Năm nay, những học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng để giảm tải cho Hà Nội; cho phép cụm thi Vinh tiếp nhận thí sinh thi vào các trường tại Thành phố Hồ Chí Minh để giảm tải cho Thành phố Hồ Chí Minh. Các điểm mới đều đã được hướng dẫn cụ thể tới các cơ sở giáo dục để thuận tiện trong quá trình triển khai.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác in sao đề thi, đảm bảo chất lượng và công tác tổ chức in sao để được tuyệt đối an toàn. Sắp tới, Bộ cũng sẽ tổ chức thêm một số đoàn đi kiểm tra để đảm bảo khi đề thi được giao cho các địa điểm đảm bảo tuyệt đối, để kỳ thi đại học, cao đẳng diễn ra an toàn nhất.

Đến nay đã kết thúc giai đoạn nộp hồ sơ, các trường đã xử lý hồ sơ và gửi giấy báo cho các thí sinh. Nói chung, đến thời điểm này, công tác tuyển sinh diễn ra suôn sẻ. Số lượng thí sinh năm nay giảm so với năm ngoái 7,5%.

- Một trong những điểm mới năm nay là các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển? Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, nhiều trường tuyển sinh vượt chỉ tiêu. Vậy, Bộ sẽ hạn chế điều này như thế nào?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các trường chủ động nhiều đợt tuyển sẽ giúp giảm bớt số lượng thí sinh vượt chỉ tiêu. Năm nay, Bộ giao các trường chủ động xác định chỉ tiêu theo Thông tư số 57, dựa trên hai chỉ tiêu cơ bản: số lượng sinh viên trên giảng viên và số diện tích mặt bằng. Khi đợt đầu tuyển không đủ số lượng, trường sẽ thông báo tuyển các đợt tiếp theo cho đến khi đủ số lượng.

Những năm trước, việc tuyển vượt chỉ tiêu là do các trường sợ thông báo tuyển lần đầu không đủ nên đã gọi vượt chỉ tiêu. Trong quy chế tuyển sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung chế tài nếu tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý để đảm bảo chất lượng đào tạo.

- Xin Thứ trưởng cho biết, công tác thanh tra trong cả ba đợt thi và công tác chấm thi năm nay có được siết chặt hơn năm ngoái?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Năm ngoái, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành tổ chức thanh tra ủy quyền, giảm bớt thanh tra cắm chốt. Năm nay, thanh tra của Bộ chỉ cắm chốt tại các địa điểm thi quốc gia như Vinh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quy Nhơn.

Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức thanh tra lưu động, không báo trước để phản ánh rộng và khách quan hơn về tình hình tổ chức thi; tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất ở cả ba miền và phối hợp với các địa phương để tổ chức công tác thi cho tốt.

Công tác chấm thi năm nay theo đúng quy chế đã định. Việc chấm thi được tổ chức đúng quy trình như chấm thi hai vòng độc lập và theo đúng quy chế để đảm bảo tính công bằng.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đã sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, Chuẩn bị cho kỳ thi ĐH - CĐ 2012, Lịch thi đại học 2012, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, lịch thi đại học, lịch thi các môn, lịch thi cao đẳng, thi đại học, luyện thi đại học, luyện thi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: TTXVN)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM