Đã đến lúc chia tay CD Rom

Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn, thời hoàng kim của đĩa quang (CD/DVD) đã qua với sự có mặt của HDD dung lượng “khủng” giá tương đối thấp, thêm vào đó là thời đại internet tốc độ cao, giờ hầu như gia đình nào cũng có đường truyền ADSL,… Có lẽ đã đến lú

Cách đây vài năm, khi mà HDD dung lượng lớn chưa phổ biến, thì đĩa quang (Optical Disc) đã làm mưa làm gió 1 thời gian khá dài. Đĩa quang đã thay thế, soán ngôi đĩa mềm rất xuất sắc, mở ra một cách lưu trữ mới, hiệu quả hơn đĩa mềm rất nhiều.

 

Nhưng cuộc vui nào cũng có lúc tàn, thời hoàng kim của đĩa quang (CD/DVD) đã qua với sự có mặt của HDD dung lượng “khủng” giá tương đối thấp, thêm vào đó là thời đại internet tốc độ cao, giờ hầu như gia đình nào cũng có đường truyền ADSL,… Có lẽ đã đến lúc kết thúc sự tồn tại của đĩa quang?

 

Ta điểm sơ qua vài lý do dưới đây để củng cố thêm cho nhận định trên:

1. Tiếng ồn (noise): Đầu đọc đĩa CD và DVD (gọi chung là ổ quang) thường phát ra tiếng kêu “ro ro” mỗi khi ta đọc dữ liệu ghi trên nó. Trong đó có 1 mô tơ quay tốc độ khá cao, dữ liệu được “đốt” lên bề mặt đĩa, khi mô tơ quay đĩa quay một trục cố định, mắt đọc laser sẽ đọc cái “vết đốt” đó. Tiếng ồn phát ra do mô tơ và đĩa quang quay khá là khó chịu.

 

2. Bảo trì (maintenance): Đầu đọc đĩa quang là dạng cơ, nên bao gồm mô tơ quay, dây cô-roa, các bánh răng (nhựa), mắt đọc laser,… Như chúng ta đã biết, những thứ (tạm gọi là cơ khí) dạng này sau một thời gian sử dụng thì ta phải “bảo dưỡng” hay đơn giản là phải “thổi bụi”, làm sạch mắt đọc,… Hỏng về phần cơ là bệnh rất thường gặp ở ổ quang.

 


 

 

3. Năng lượng (energy): để chạy mô tơ – thành phần được sử dụng nhiều nhất trong ổ quang. Khi ổ quang hoạt động (đồng nghĩ với mô tơ quay liên tục), là lúc “đốt” điện nhiều nhất, đặc biệt là với laptop vì ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian hoạt động của máy (với pin).

 

4. Tốc độ (speed): Đọc dữ liệu từ SSD/HDD nhanh hơn rất nhiều lần đọc dữ liệu từ CD/DVD. Thậm chí đọc data từ Flash Drive (ta hay gọi là USB) loại tương đối một chút cũng nhanh hơn đọc từ đĩa quang.

 

5. Quản lý: Thử tưởng tượng dữ liệu của chúng ta được lưu toàn bộ vào DVD. Mỗi lần cần gì ta lại phải nhớ lại nó được ghi trong đĩa nào, tìm lại trong 1 cơ số đĩa (vì nhiều dữ liệu, ghi vào nhiều đĩa khác nhau). Chưa kể đến việc nếu lưu trữ không cẩn thận, đĩa bị xước thì khỏi đọc. Nếu đem mớ data đó lưu vào HDD – có dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều nếu so với DVD, thì chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm chỉ bằng vài cú click.

 

6. Sự thuận tiện (convenience): Thời buổi hiện nay toàn bộ mọi thứ ta cần đều nằm trên internet. Từ một album nhạc, một software, thậm chí là 1 bộ phim HD hoặc bộ cài của 1 game “khủng”,… chúng ta đều có thể dễ dàng tải về, lưu trữ và sử dụng. Thử tượng tượng nếu ngồi cài những bộ game khủng cỡ vài chục GB, cứ rút ra cắm vào – cứ rút ra cắm vào -…-  (đĩa DVD – bạn đọc đừng nghĩ theo hướng khác), số lần lặp lại bằng với số lượng đĩa là thấy “oải” rồi.

 

Qua tất cả những điều trên, phải chăng đĩa quang sắp tiếp bước đĩa mềm (FDD)? Nếu có thì xin thành thật chia buồn, vì tất cả những gì nó mang đã lại trước đây. R.I.P Optical Drive.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đã đến lúc chia tay CD Rom, đĩa CD, CD Rom, đĩa quang, hitech, thông tin công nghệ

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

5 smartphone đáng chú ý có giá rẻ dưới 3 triệu

Với mức giá dưới 3 triệu đồng bạn vẫn có thể sở hữu được những chiếc smartphone chất lượng với tính năng chụp ảnh, lướt web và thời lượng pin cực tốt như: Lumia 530, HTC Desire hay Samsung Galaxy V.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM