Cửa hẹp xét tuyển thẳng

Tuyển sinh 2014: Một số trường đại học đưa ra những quy định rất ngặt nghèo đối với các đối tượng xét tuyển thẳng như: Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu học lực các năm lớp 10, 11, 12 và tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi. Bên cạnh đó, chỉ tiêu xét tuyển cũng rất ít, chỉ không có 1% tổng chỉ tiêu cảu trường năm 2014.,

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Nhiều trường ĐH lớn đưa ra những điều kiện ngặt nghèo đối với những thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng.

Khó khăn với quy định điều kiện xét tuyển thẳng nhiều trường

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy hiện hành, các đối tượng được xét tuyển thẳng vào ĐH bao gồm:

Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo;

Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương cho 23 huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao được áp dụng cơ chế, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng theo quy định của Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo;

Khó khăn với quy định điều kiện xét tuyển thẳng nhiều trường

Khó khăn với quy định điều kiện xét tuyển thẳng nhiều trường

Thí sinh là người dân tộc rất ít người theo quy định tại Đề án phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người giai đoạn 2010 - 2015 theo Quyết định số 2123/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Tuy nhiên, một số trường ĐH đưa ra những quy định rất ngặt nghèo đối với các đối tượng này.

Đơn cử, Trường ĐH Ngoại thương yêu cầu những đối tượng này phải xếp loại học lực các năm lớp 10, 11, 12 và tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi. Bên cạnh đó, chỉ tiêu xét tuyển cũng rất ít, chỉ không có 1% tổng chỉ tiêu cảu trường năm 2014. Nhà trường cho biết sẽ căn cứ vào điểm bình quân của điểm tổng kết 3 năm học nói trên để xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Học viện Ngoại giao yêu cầu với xét tuyển thẳng chỉ nhận hồ sơ các thí sinh xếp loại học lực năm lớp 10, 11, 12 và tốt nghiệp THPT đạt loại Khá, chỉ tiêu là 10 thí sinh. Ngành nhận chỉ tiêu xét tuyển thẳng là Quan hệ quốc tế (Tiếng Trung Quốc).

Trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh không hạn chế số lượng tuyển thẳng nhưng điều kiện nộp đơn xét tuyển thẳng vào trường rất cao. Cụ thể: Kết quả học lực 3 năm THPT (lớp 10, 11, 12) đạt loại giỏi trở lên và kết quả thi tốt nghiệp THPT xếp loại giỏi trở lên.

Những thí sinh thuộc diện xét tuyển thẳng phải học bổ sung kiến thức 1 năm học trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng quy định.

Theo tác giả Hải Bình, Giáo dục thời đại

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cửa hẹp xét tuyển thẳng, xét tuyển thẳng, đại học, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Xét tuyển vào cao học?: Thay đổi để hội nhập và nâng cao chất lượng

Theo nhiều chuyên gia, tuyển sinh và đào tạo cao học của VN hiện nay có nhiều nét “đặc thù”, vì thế chất lượng đào tạo khó hội nhập quốc tế nên cần điều chỉnh, thay đổi.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng