Cử nhân y khoa ngóng bằng

Đã tốt nghiệp nhưng nhiều tháng nay, hàng chục sinh viên ĐH Y Dược TPHCM chưa được nhận bằng. Lý do, Sở Y tế Đồng Nai, nơi đưa các sinh viên đi học, có công văn gửi đến trường đề nghị giao bằng tốt nghiệp của sinh viên cho cơ quan này.

Sau khi Sở Y tế Đồng Nai gửi công văn đến trường, nhiều sinh viên vừa tốt nghiệp thuộc diện đào tạo ngoài ngân sách nhà nước được tỉnh Đồng Nai cử đi học giai đoạn 2008-2014 đã không được trường phát bằng tốt nghiệp. Trong bản cam kết giữa Sở Y tế với sinh viên trước khi đi học không nói đến việc sau khi tốt nghiệp, bằng cấp do cơ quan này giữ.

Trường ĐH Y Dược Tp.HCM bối rối không biết trao bằng cho ai

Giấy chứng nhận tốt nghiệp.

Năm 2008, tỉnh Đồng Nai cử 23 sinh viên theo học tại ĐH Y Dược TPHCM theo diện ngoài ngân sách nhà nước, tỉnh lo 100% học phí và các sinh viên này phải về lại phục vụ địa phương. Sinh viên N.N.T (tốt nghiệp bác sĩ đa khoa khóa 2008 - 2014, hệ ngoài ngân sách nhà nước) nói: “Tôi cố gắng học suốt 6 năm nhưng đến ngày tốt nghiệp, lại không được nhận bằng”. Sinh viên này thừa nhận giữa tỉnh và gia đình có làm cam kết, sau khi học xong về sẽ phục vụ cho tỉnh, nhưng không nói đến việc không cho sinh viên nhận bằng.

Sinh viên P.H.H, tốt nghiệp bác sĩ đa khoa, nói: “Tất cả sinh viên cam kết với tỉnh sau khi học xong về phục vụ quê hương là sự thật. Điều lạ là tại sao lại giữ bằng, không cho nhận”. Chưa hết, cả tuần qua, Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu sinh viên lên trường ký giấy ủy quyền cho Sở nhận bằng tốt nghiệp.

Nhà trường bối rối

PGS. TS Đặng Văn Tịnh, Phó trưởng Phòng Đào tạo ĐH Y Dược TPHCM, thừa nhận có nhận công văn từ Sở Y tế tỉnh Đồng Nai gửi, đề nghị nhận hồ sơ, bằng tốt nghiệp của số sinh viên trên. “Chúng tôi chưa có hướng giải quyết khi tiếp nhận công văn này. Liệu trao bằng cho sinh viên hay đưa bằng cho Sở?”- ông Tịnh nói.

Theo ông Tịnh, lễ phát bằng diễn ra cuối tháng 11/2014 nhưng đến nay, nhà trường vẫn chưa trao bằng cho các sinh viên này. “Nhà trường đang tìm hướng giải quyết sao cho hợp tình hợp lý và đúng pháp luật để không bị bên nào kiện tụng”, ông Tịnh cho biết. Đại diện nhà trường khẳng định, năm 2008, trường ký kết hợp đồng đào tạo với tỉnh Đồng Nai, nhưng không thể tự ý cấp bằng, hồ sơ cho Sở Y tế khi không có sự đồng ý, ủy quyền của các sinh viên này.

GS.TS Lê Quan Nghiệm, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, trường có ký kết hợp đồng đào tạo theo địa chỉ sử dụng với địa phương. Theo đó, khi sinh viên hoàn thành khóa học, tốt nghiệp, nhà trường sẽ trao trả lại hồ sơ, kết quả học tập, bằng cấp cho địa phương quản lý sinh viên đó.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 8/1, ông Hà Đức Minh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Y tế Đồng Nai, cho biết, từ năm 2008, Sở Y tế hợp đồng với ĐH Y Dược TPHCM đào tạo học sinh có hộ khẩu tại Đồng Nai theo “hợp đồng đào tạo sinh viên hệ hợp đồng theo địa chỉ”. Sinh viên đi học được cấp 100% học phí và cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ về công tác tại tỉnh Đồng Nai theo sự phân công của cơ quan quản lý. Ông Minh cho rằng, trong hợp đồng đào tạo đã ký với trường đã có điều khoản nhà trường bàn giao cho Sở Y tế Đồng Nai hồ sơ và bằng tốt nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp. “Việc tổ chức nghi lễ, phát bằng tốt nghiệp là khâu tổ chức của nhà trường, Sở Y tế tiếp nhận hồ sơ, bằng cấp của sinh viên theo đúng hợp đồng thôi”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, việc Sở nhận bằng tốt nghiệp là để đảm bảo sinh viên thực hiện đúng cam kết. Sở sẽ phân công nhiệm sở, và chuyển toàn bộ hồ sơ về đơn vị cho người nhận công tác. “Nếu không có sự ràng buộc như thế thì tỉnh sẽ mất nguồn nhân lực” - ông Minh nói. Ông dẫn chứng: Ngay khóa đầu tiên có 11 dược sĩ  được phân công công tác thì đã có một người tự ý bỏ việc, một người không nhận nhiệm sở và xin được bồi thường.

Theo Báo Tiền phong, http://www.tienphong.vn/giao-duc/cu-nhan-y-khoa-ngong-bang-808375.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cử nhân y khoa ngóng bằng, Trường ĐH Y Dược Tp.HCM, bằng cử nhân

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20