Cử nhân sư phạm thừa, giáo viên vẫn thiếu

Nghịch lý sinh viên sư phạm thất nghiệp, giáo viên thiếu: mỗi năm các trường đại học có hàng ngàn cử nhân sư phạm nhưng không hiểu sao vẫn có tình trạng "cử nhân đổ đi không hết", còn nhiều trường vẫn "than" thiếu giáo viên?

Mỗi năm thêm hàng ngàn cử nhân thất nghiệp

Từ con số thừa 35.000 giáo viên bậc THCS và THPT cho thấy, phương pháp điều tra, dự báo, đánh giá nhu cầu tuyển sinh và nhu cầu sử dụng lao động ngành sư phạm hiện nay còn hạn chế.

Bản thân trường đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, vốn là cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ giáo viên trong cả nước, mỗi năm cho "ra lò" khoảng 2.000 cử nhân sư phạm nhưng không hiểu sao vẫn có tình trạng "cử nhân đổ đi không hết", còn nhiều trường vẫn "than" thiếu giáo viên?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS.Nguyễn Văn Minh (Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết: "Chỉ tiêu tuyển sinh của trường bình quân đào tạo khoảng 2.000 học viên/năm. Tuy nhiên, trước thực trạng số lượng cử nhân sư phạm sau khi ra trường thất nghiệp ngày một đông, quan điểm của trường sẽ giảm dần chỉ tiêu trong những năm tới".

Nghịch lý sinh viên sư phạm thất nghiệp, giáo viên thiếu

PGS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội: Nghịch lý sinh viên sư phạm thất nghiệp, giáo viên thiếu

Một nghịch lý khác từ chất lượng thi đầu vào hiện nay có phần giảm sút do vai trò của giáo viên chưa được coi trọng đúng mức. Ngày trước, sinh viên sư phạm ra trường được phân công việc đến các địa phương, còn giờ thì kể cả tốt nghiệp thạc sỹ nhưng vẫn có rất nhiều người không được đi dạy, phải làm trái ngành nghề, hoặc ở nhà chờ đợi, mà chờ cũng chưa biết bao giờ mới được làm nghề mình học.

Ngoài ra, do không được quan tâm đầu tư đúng mức, nhiều trường ĐH, CĐ Sư phạm ở địa phương đã được chuyển thành mô hình trường đa ngành, đào tạo thêm các ngành kinh tế, kỹ thuật khác nhằm thu hút thêm các nguồn lực của Nhà nước và xã hội để tăng cường cơ sở vật chất - kỹ thuật và cải thiện thu nhập cho cán bộ, giảng viên. Vì vậy, nhiệm vụ đào tạo giáo viên không còn được coi là trọng tâm, chất lượng đào tạo giáo viên ngày càng giảm sút và ngay cả công tác bồi dưỡng giáo viên hàng năm nhiều địa phương cũng thực hiện không tốt.

Thực trạng có quá nhiều trường đào tạo sư phạm dẫn đến hệ quả tranh nhau tuyển sinh để tồn tại, bất chấp thực lực như vừa qua cũng đã góp phần làm cho chất lượng giáo viên suy giảm, ngành sư phạm bị tai tiếng...

Theo NLĐ, http://www.nguoiduatin.vn/cu-nhan-su-pham-du-thua-giao-vien-van-thieu-a151052.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cử nhân sư phạm thừa, giáo viên vẫn thiếu, sinh viên, sư phạm, giáo viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM