Công bố thông tin chính thức về những điểm mới trong tuyển sinh 2013

Năm 2013, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20.8.

TUYỂN SINH | TƯ VẤN TUYỂN SINH | ĐIỂM THI ĐẠI HỌC | ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC

Thông tin chính thức về tuyển sinh 2013

Chiều nay 22.1, Bộ GD-ĐT tổ chức Hội nghị Thi và tuyển sinh năm 2013 ở 6 đầu cầu truyền hình. Theo đó, Bộ đã công bố những thông tin chính thức về những điểm mới của kỳ thi ĐH, CĐ năm 2013. Đó là: Thí điểm tuyển sinh riêng ở 10 trường, mở rộng đối tượng ưu tiên, bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông, thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh...

 

Công bố thông tin chính thức về tuyển sinh đại học cao đẳng 2013

Công bố thông tin chính thức về tuyển sinh đại học cao đẳng 2013

Theo dõi thông tin về thi cử trên Báo Thanh Niên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Điểm mới trong tuyển sinh 2013: Thời gian xét tuyển kéo dài ít nhất 20 ngày

Năm nay, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ tiếp tục giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xét tuyển, có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển, nhưng thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất là 20 ngày, tính từ ngày thông báo xét tuyển 20.8. Thời hạn kết thúc xét tuyển là 30.10, sớm hơn 1 tháng so với năm 2012.

Điểm mới trong tuyển sinh 2013: Thí điểm tuyển sinh riêng ở 10 trường

Năm 2013, Bộ GD-ĐT phê duyệt Đề án tuyển sinh riêng thí điểm cho 10 trường thuộc khối văn hóa - nghệ thuật.

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối văn hóa (khối C), không tổ chức thi, chỉ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT.

Các trường có tuyển sinh ngành đào tạo thuộc khối nghệ thuật (khối H, N, S), chỉ tổ chức thi các môn năng khiếu; xét tuyển môn ngữ văn dựa vào kết quả thi tốt nghiệp và điểm trung bình 3 năm học THPT.

Các trường thuộc khối văn hóa - nghệ thuật được giao thí điểm thi tuyển sinh riêng xây dựng phương án trước ngày 31.1.

Thông tin tuyển sinh 2013: Mở rộng đối tượng ưu tiên

Năm nay, Bộ GD-ĐT bổ sung một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2013.

Tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ những học sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; học sinh đoạt giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển tại các huyện nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27.12.2008 của Chính phủ và học sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam bộ, được ưu tiên xét tuyển vào học và phải học dự bị 6 tháng.

Các trường ĐH, CĐ đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1 điểm và phải học dự bị 6 tháng.

Bổ sung đối tượng dự thi tuyển sinh liên thông

Những người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, TCCN, CĐ nghề, CĐ chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp tính đến ngày nộp hồ sơ đăng ký dự thi có nguyện vọng học liên thông lên trình độ CĐ hoặc ĐH được tham gia dự thi. Những thí sinh này phải dự thi các môn văn hóa hoặc năng khiếu theo quy định của khối thi tương ứng với ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH chính quy.

Điểm mới về tuyển sinh năm 2013: Thay đổi chỉ tiêu tuyển sinh

Các ngành đang có nhu cầu cao về nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ, nông lâm, thủy sản, y dược, nghệ thuật... được khuyến khích các trường thay đổi về cơ cấu theo hướng tăng chỉ tiêu.

Chỉ tiêu liên thông ĐH, CĐ chính quy được xác định trong tổng chỉ tiêu ĐH, CĐ chính quy của trường và chiếm không quá 20% tổng chỉ tiêu này; chỉ tiêu hệ vừa học vừa làm, liên thông, văn bằng 2 theo hình thức vừa học vừa làm tiếp tục được xác định tối đa bằng khoảng 50% so với chỉ tiêu chính quy.

Tiếp tục giảm chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bậc TCCN trong các trường ĐH theo lộ trình giảm 20%/năm và chấm dứt đào tạo TCCN trong các trường ĐH trước năm 2017.

Đối với tuyển sinh TCCN năm 2013, vẫn theo hình thức xét tuyển. Riêng đối với các ngành năng khiếu, môn văn hóa được thực hiện theo hình thức xét tuyển, môn năng khiếu do hiệu trưởng nhà trường quyết định thi tuyển hoặc xét tuyển.

Thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào TCCN sẽ nộp hồ sơ và lệ phí tuyển sinh về trường đăng ký dự tuyển. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu và tình hình cụ thể của việc thu nhận hồ sơ và công tác tuyển sinh TCCN tại địa phương, các sở GD-ĐT có thể tổ chức thu nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển vào TCCN của thí sinh trên địa bàn tỉnh (thành phố) và chủ động bàn giao cho các trường theo kế hoạch và yêu cầu thu nhận hồ sơ của từng trường.

Bắt đầu nộp sơ dự thi từ ngày 11.3

Năm nay, từ ngày 11.3 - 11.4, thí sinh nộp hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi tại các trường THPT. Thí sinh tự do nộp tại sở GD-ĐT, tại các trường ĐH, CĐ từ ngày 12-19.4.

Lịch thi ĐH, CĐ năm 2013

Năm 2013, lịch thi ĐH, CĐ không thay đổi. Đợt 1 diễn ra ngày 4 và 5.7: thi ĐH khối A, A1, V; đợt 2 diễn ra ngày 9 và10.7: thi ĐH khối B, C, D, N, H, T, R, M, K; đợt 3 diễn ra ngày 15 và 16.7: thi CĐ.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Công bố thông tin chính thức về những điểm mới trong tuyển sinh 2013, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyển sinh 2013, thông tin tuyển sinh chính thức năm 2013, chỉ tiêu tuyển sinh, điểm mới trong tuyển sinh 2013

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 6 bình luận)

ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
- cho em hỏi trường năm nay có tổ chức tuyển sinh cho ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống không?
()()
Tìm Hiểu
Cho mình hỏi trường ĐH Văn Hóa TPHCM có tổ chức thi ở Quy Nhơn ko vậy.
()()
liên thông cđ-đh quá xa vời
hiện nay các bạn hs đang học TCCN đang lo lắng về vấn đề liên thông lên CĐ-ĐH . nếu như quy định mới của bộ GDDT thì sau khi tốt nghiệp xong các hssv phải đợi 3 năm sau mới đủ điều kiện liên thông. nếu muốn liên thông luôn thì thi cùng kì, cùng đề thi tuyển sinh mới. vậy xin hỏi kiến thức học 3 năm của TCCN-CĐ để làm gì???
()()
van de ve lien thong
roi chi co dh moi dc song.mot luc luong lon cd trung cap.. se chet khong biet di ve dau va lam j.. dat nuoc se ra sao neu chi co mot luc luong nho nguoi tri thuc dieu hanh vi cha ai them hoc cd nua dau..ra chi bo xo
()()
TÂM LÝ VÀ CHẤT LƯỢNG KỲ THI
Tất cả chúng ta đều mong muốn là thí sinh bước vào kỳ thi đạt kết quả đúng nhất với năng lực của thí sinh. Mục tiêu của kỳ thi tuyển sinh là đánh giá đúng nhất năng lực của thi sinh và phân loại được thí sinh để tuyển vào giai đoạn học nghề. Vì vậy, từ việc xếp lịch thi đến thứ tự các môn thi, địa điểm thi phải được tính toán, cân nhắc kỹ càng. Đối với thí sinh, tâm lý phòng thi rất quan trọng, ví dụ nếu môn đầu tiên thi không tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môn thi tiếp theo; nếu thời gian nghỉ giữa hai môn thi quá ngắn sẽ dẫn đến kết quả thi không tốt...
Theo ý kiên của tôi, không nên cho thí sinh thi môn buổi sáng là môn tự luận. Bởi vì, đến 11h30 thí sinh mới rời khỏi phòng thi, sau đó tìm quán ăn cơm, rồi về phòng trọ,.. phải đến 12h30 nên có rất ít thời gian nghỉ ngơi để tiếp tục thi môn buổi chiều. Thường các khối thi có môn Toán thì môn Toán nên thi sau cùng, bởi vì đó là môn khó nhất trong 3 môn thi. Nếu thi đầu thí sinh sẽ mất tự tin cho các môn thi sau.
()()
thất vọng về liên thông
thực sự đáng buồn với quyết định của bộ gd về vấn đề liên thông.thi như dh chính quy.trong khi các bạn đang cố gắng đc bằng khá giỏi với kiến thức chuyên ngành của mình với mong muốn thi lên đại học.trong khi gd thế giới họ khuyến khích người học nâng cao trình độ còn nước ta thì đi ngược lại k biết sao này xh sẽ ra sao nữa trở về thời kì đồ đá trăng????
()()

Bình luận của bạn


Theo Thanh Niên

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM