Còn nhiều bỡ ngỡ với phương pháp dạy mới

Nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên, lãnh đạo trường tiểu học… cho rằng, ý thức dạy học tích hợp trong các môn học của giáo viên hiện còn hạn chế. Đa số chỉ muốn chuyển tải kiến thức, kỹ năng của bài học cho HS mà ngại liên kết, tích hợp...

Sự kiện: GIÁO DỤC | KHOA GIÁO | TƯ VẤN TUYỂN SINH

Lúng túng khi dạy học kiểu tích hợp

Lối dạy tích hợp ở phổ thông được nhiều chuyên gia giáo dục đánh giá cao, vì phương pháp này giúp cung cấp đủ kiến thức, kỹ năng cho học sinh (HS). Tuy nhiên, khi vận dụng, nhiều giáo viên còn lúng túng và mang tính đối phó.

Tiến sĩ Hoàng Thị Tuyết, giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, nhận định: “Dạy tích hợp là dạy học theo hình thức đa môn hoặc liên môn, đưa nhiều nội dung trong cùng một hoạt động nào đó… giúp HS nắm bắt tốt kiến thức, hiểu được mối liên hệ then chốt giữa các thành tố trong cùng một lĩnh vực. Đây là một trào lưu phổ biến trên thế giới và là định hướng lý luận của chương trình tiểu học ở Việt Nam thời gian tới. Tại Việt Nam, khối tiểu học đã áp dụng phương pháp này nhiều năm nay”.

phuong phap day hoc, khoa giao, giao duc, thanh nien

Phương pháp dạy theo hướng tích hợp mới triển khai ở bậc tiểu học - Ảnh: Minh Luân

Trên thực tế, kể từ năm học 2009-2010, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức tập huấn cho lực lượng giáo viên nòng cốt chuyên môn ở các quận/huyện về dạy học tích hợp. Lượng giáo viên nòng cốt này sẽ phổ biến đến từng giáo viên trên địa bàn. Thế nhưng khi vận dụng vào giảng dạy, nhiều giáo viên cũng chỉ soạn giáo án mang tính đối phó.

Những khó khăn còn tồn đọng

Nhiều chuyên gia giáo dục, giáo viên, lãnh đạo trường tiểu học… cho rằng, ý thức dạy học tích hợp trong các môn học của giáo viên hiện còn hạn chế. Đa số chỉ muốn chuyển tải kiến thức, kỹ năng của bài học cho HS mà ngại liên kết, tích hợp với những nội dung liên quan từ bài hoặc môn khác. Thạc sĩ Hoàng Trường Giang, Phó trưởng khoa Giáo dục tiểu học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng phần lớn đội ngũ giáo viên tiểu học hiện nay ở Việt Nam có tuổi đời và tuổi nghề khá cao, họ thừa kinh nghiệm nhưng chưa quen với dạy học tích hợp. Trong khi đó, tiến sĩ Lê Đình Thông, giảng viên Trường ĐH Hoa Sen nhận định, tích hợp là dạy theo kiểu tư vấn, theo hướng cá thể hóa nên yêu cầu lớp học có sĩ số thấp, khoảng 20 HS/lớp mới đạt được hiệu quả. Nhưng hầu như trường học tại nước ta đều nằm trong tình trạng quá tải, dao động từ 40-60 HS/lớp. Chính vì điều này, giáo viên sẽ không đủ thời gian và năng lượng đáp ứng được.

Tiến sĩ Hoàng Thị Tuyết cho rằng, chương trình đào tạo giáo viên tiểu học ở Việt Nam theo hướng đa môn truyền thống, có vẻ như chưa chạm đến cửa ngõ của đào tạo tích hợp. Đó là chưa kể cũng có ý kiến lo ngại rằng việc dạy tích hợp khó triển khai ở các cấp học lớn hơn. Bậc tiểu học còn có thể thực hiện được bởi giáo viên thường dạy hết các môn, có cái nhìn khái quát ở những bài học liên quan nhau của các môn khác nhau. Còn ở bậc THCS, THPT, mỗi giáo viên thường đảm nhiệm một môn học nên trong quá trình giảng dạy, khó lòng có kiến thức bao quát, tổng hợp những bài học liên quan ở các môn khác để tích hợp, dạy HS.

 

Ý kiến của bạn về vấn đề này hoặc có thắc mắc, xin gửi theo mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Còn nhiều bỡ ngỡ với phương pháp dạy mới, phuong phap day hoc, khoa giao, giao duc, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Theo: báo Thanh Niên

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM