Con không được học bán trú làm phụ huynh rối bời

Tại trung tâm V.T, số lượng HS đăng ký lưu trú ngày một tăng nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa nâng cấp, khu vực ăn trưa của HS phải cơi nới, tận dụng diện tích mặt bằng tối đa ra sát ngay khu vực đỗ xe.

 

Tin liên quan

>> Phí học bán trú có thể tăng ấp đôi tại TpHCM

>> Bếp ăn bán trú chỉ là giấc mơ

>> Học sinh chỉ được ăn cơm thêm với xuất ăn 10000 đồng

“Vỡ” bán trú, phụ huynh đổ xô gửi con vào trung tâm lưu trú

Đầu năm học này, nhiều trường tiểu học ở quận Hải Châu - quận trung tâm TP Đà Nẵng giảm tổ chức bán trú do quá tải. Xoay sở tìm chỗ gửi con, nhiều phụ huynh chọn gửi trẻ vào các trung tâm lưu trú dù tốn kém mà chưa thật yên tâm.

Chị Ngọc, có con nhỏ mới vào học lớp 1 trường Tiểu học (TH) Phù Đổng (Đà Nẵng) cho biết: “Mấy năm bé học mẫu giáo, cứ yên tâm sáng đưa bé đến trường, chiều tan tầm đón bé về. Nhưng chừ bé vô lớp 1, trường đông học sinh quá nên không tổ chức bán trú. Nhà neo người, ông bà đều ở quê, rứa là hai vợ chồng thay phiên nhau trông con. Cực như chi chi! Có hôm phải dắt cháu theo đến sở làm. Ngại lắm!”

Đó không chỉ là cái khó của riêng chị Ngọc mà là lo lắng của phụ huynh có con em học ở các trường tiểu học lớn ở trung tâm thành phố, cụ thể có 3 trường TH Phù Đổng, TH Hoàng Văn Thụ và TH Phan Thanh (Q. Hải Châu, Đà Nẵng). Nắm bắt được nhu cầu của phụ huynh, từ đầu năm học này, nhiều trung tâm lưu trú đua nhau thành lập và tìm đủ mọi cách thu hút phụ huynh lựa chọn, dù cơ sở vật chất chưa hoàn thiện.

Phụ huynh dù chưa thật yên tâm nhưng cũng đành thử gửi con vào trung tâm như trường hợp của chị Ngọc. Chị Ngọc chia sẻ: “Nghe có trung tâm lưu trú, giải quyết được cái khó là mừng rơn. Tôi theo số đông phụ huynh trong trường gửi cháu vào trung tâm V.T. Dù chưa thật yên tâm không biết gửi cháu ở đây thì có ổn nhưng cũng phải thử thôi chứ thật không biết làm sao”.

Chị T.L, một phụ huynh khác, có con học ở Trường TH Hoàng Văn Thụ, đang gửi con tại trung tâm F.F trên đường Nguyễn Tất Thành cùng nỗi lo với chị Ngọc về chất lượng cơ sở vật chất của các trung tâm. Phụ huynh này cho biết chị gửi con đến trung tâm theo lời giới thiệu của cô giáo của cháu ở trường. Trung tâm này vừa xây xong đầu năm học này. Khi chị mới gửi cháu vào, trung tâm còn đang nâng cấp xây dựng từ một ngôi nhà ở 3 tầng. Có hàng trăm cháu ở đây nhưng chỉ thấy có 2 nhà vệ sinh. Một phòng học ước chừng chưa đến 30m2 nhưng lại có 30 - 40 HS”.

Tại trung tâm V.T, số lượng HS đăng ký lưu trú ngày một tăng nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa nâng cấp, khu vực ăn trưa của HS phải cơi nới, tận dụng diện tích mặt bằng tối đa ra sát ngay khu vực đỗ xe.

Thêm một mối lo cho các phụ huynh là phí lưu trú ở các trung tâm này cao hơn hẳn so với phí bán trú ở trường. Anh Hải, có con trai học ở trường TH Hoàng Văn Thụ cho biết: "Mấy năm trước, nhà trường có tổ chức bán trú. Nhưng năm nay, đùng một cái trường không tổ chức bán trú nữa, không biết gửi trẻ ở đâu. Vợ tôi theo ý mấy phụ huynh khác, gửi cháu vào trung tâm lưu trú. Mấy trung tâm này có xe đến trường rước bé về ăn, nghỉ rồi học buổi chiều. Nhưng hỏi thăm mấy trung tâm đều báo giá tiền triệu mỗi tháng. Như chỗ chúng tôi đang gửi cháu tính phí 1,5 triệu mỗi tháng, cao hơn phí bán trú ở trường mấy năm hơn gấp 2 lần (khoảng 600-700 nghìn đồng/tháng). So với thu nhập của hai vợ chồng thì mức chi phí này hơi cao nhưng cũng phải “bấm bụng” thôi".

Hiện có hàng chục trung tâm lưu trú đang mọc lên sau hiện trạng “vỡ bán trú” do quá tải ở các trường trung tâm TP Đà Nẵng, song theo ông Lê Văn Tùng, phụ trách công tác thanh tra phòng GD-ĐT Q. Hải Châu cho biết chỉ có các trung tâm An Tiêm, Viên Thảo, First Friends, Tài Năng Việt, Thành Tài, Win là đã được xem xét hồ sơ và cấp phép hoạt động.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Ngưng, Trưởng Phòng GD-ĐT Q. Hải Châu cho biết: "Trước đây có tình trạng HS tiểu học học một buổi xong được gửi học ở nhà giáo viên đến hết buổi chiều. Tình trạng này có nhiều bất cập nên để đảm bảo nên trên địa bàn Quận, chúng tôi yêu cầu giáo viên không nhận học trò về nhà dạy thêm. Thay vào đó là cho phép thành lập các trung tâm lưu trú để nhận HS ở các trường học 1 buổi/ngày theo nhu cầu của phụ huynh học sinh. Đối với giờ học buổi chiều ở trung tâm, yêu cầu không tổ chức dạy các bộ môn văn hóa cho HS mà chỉ hướng dẫn HS tự học, hoặc dạy bổ sung kỹ năng sống, các môn năng khiếu… Đồng thời, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm ở trường không được nhận dạy thêm ngoài giờ cho HS trên lớp".


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Con không được học bán trú làm phụ huynh rối bời, Con không được học bán trú làm phụ huynh rối bời, Học bán trú, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, nội trú, đà nẵng, trường tiểu học, trường bán trú, học sinh bán trú, dan tri

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM