Có thêm kỳ tuyển sinh mùa xuân 2014

Năm nay lượng thí sinh dôi dư khá hơn, nhưng tình trạng tuyển sinh các trường ngoài công lập vẫn èo uộtHiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL nên Bộ GD&ĐT đã đề nghị Bộ GD&ĐT phương án thi tuyển sinh mùa xuân.

Sự kiện: Giáo dục, đào tạo, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, khoa giáo

Theo TS.Văn Đình Ưng, Trưởng Ban thông tin Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) ngoài công lập (NCL), mặc dù đã sang tháng 11 nhưng hiện nay có khoảng 20 trường ĐH NCL chưa tuyển đủ người học, trong đó có 10 trường nằm trong tình trạng rất khó khăn. Vì lý do này, Hiệp hội và 10 trường kể trên đã đề nghị Bộ GD&ĐT phương án thi tuyển sinh mùa xuân.

Thêm đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng vào mùa xuân

Theo ông Ưng, mọi năm Bộ GD&ĐT đưa ra điểm sàn và giấu nhẹm điểm thi nhưng năm nay, do đã nghe ý kiến của Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL nên Bộ GD&ĐT đã công khai điểm thi, công khai phương án định điểm sàn..., khiến lượng thí sinh dôi dư khá hơn.

**Dự kiến thêm một đợt tuyển sinh đại học

Tuy nhiên, ông Ưng nói, do chưa tính hết được số thí sinh ảo nên có khoảng 10 trường tốp dưới (như ĐH: Bắc Hà, Phan Chu Trinh, Trưng Vương nằm trong tình trạng... rất khó khăn). Ông Ưng cho biết, Hiệp hội đã đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép những trường này được tổ chức thêm một kỳ thi mùa xuân năm nay để tuyển đủ người học cho khóa 2013. Ông Ưng nói: Bộ có thể cho phép các trường rất khó khăn mở thêm kỳ thi mùa xuân 2014 để tuyển thêm người học.

thêm kỳ tuyển sinh đại học mùa xuân

Thêm đợt tuyển sinh đại học, cao đẳng vào mùa xuân

Cũng theo ông Văn Đình Ưng, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL đang kiên trì với đề nghị Bộ GD&ĐT cho phép các trường được tự chủ, trong đó có quyền tự chủ về tuyển sinh. Ông Văn Đình Ưng lo ngại rằng, đến sau 2015 mới đưa ra phương án thay thế cho kỳ thi ba chung là quá muộn.

Dư luận đang quan tâm đến đề xuất thi tốt nghiệp 6 hoặc 8 môn để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Ngoài ra, các trường có thể tự chủ tuyển sinh bằng cách có thể thi, kiểm tra thêm một vài môn phù hợp với chuyên ngành đào tạo hoặc phỏng vấn... để tuyển tùy theo yêu cầu của ngành nghề đào tạo.

Ông Đặng Kim Vui, GĐ ĐH Thái Nguyên khẳng định, dù thi thế nào thì cũng nên tổ chức 6 môn thi để học sinh không chỉ tập trung học tủ vào 3 môn thi ĐH như hiện nay, mới đảm bảo được quan điểm giáo dục toàn diện. Từ đó, các trường có thể xét tuyển từ kết quả kỳ thi này. Ông Vui đề xuất, các trường năng khiếu có thể tổ chức thêm một kỳ thi tuyển riêng tùy theo đặc thù đào tạo.

Theo tác giả Hồ Thu, tiền phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có thêm kỳ tuyển sinh mùa xuân 2014, tuyển sinh, đại học, cao đẳng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Trường Đại học Hoa Sen

Tìm hiểu về trường Đại học Hoa Sen Tp.HCM: Lịch sử hình thành, tầm nhìn, thông tin liên hệ, chỉ tiêu tuyển sinh, học bổng 2017, xem tỉ lệ chọi, điểm chuẩn đại học vào trường của những năm trước...

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand