Có thể kết thúc kỳ thi 3 chung trước năm 2017?

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga bộ đang xây dựng đề án tiến tới 1 kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích: công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào ĐH-CĐ, , có thể trước năm 2017 như đã định trước

Sự kiện: Tuyển sinhđiểm thi đại họcđiểm chuẩn đại học

Chiều 10-7, Bộ GD-ĐT đã họp báo kết thúc công tác coi thi của kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014 khẳng định: kỳ thi đã diễn ra trật tự, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Hướng tới 1 kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, những điều chỉnh hợp lý trong chỉ đạo tổ chức thi nhất là thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy đã có hiệu quả rõ rệt, giảm số lượng thí sinh ảo trong quá trình tổ chức thi. Công tác tuyên truyền sâu rộng, định hướng tốt nên giảm được hồ sơ ảo; đề thi hoàn toàn nằm trong chương trình, có sự phân loại thí sinh, được bảo mật tuyệt đối.

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên có 62 trường tuyển sinh riêng, đã có kết quả tích cực; nhiều ngành tuyển sinh riêng hút thí sinh. Ví dụ 1 ngành ở ĐH Đà Nẵng tuyển 25 chỉ tiêu nhưng có tới 500 hồ sơ đăng ký.

Bộ Giáo dục hướng tới 1 kỳ thi quốc gia trước năm 2017

Bộ Giáo dục hướng tới 1 kỳ thi quốc gia trước năm 2017

Từ kết quả ban đầu này, bộ đang xây dựng đề án tiến tới 1 kỳ thi quốc gia nhằm 2 mục đích: công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ xét tuyển vào ĐH-CĐ. Đề án sẽ được lấy ý kiến dư luận trong thời gian tới. Hình hài đổi mới thi cử, tuyển sinh đã rõ rét hơn, cho phép có thể rút ngắn lộ trình tự chủ tuyển sinh hoàn toàn, có thể trước năm 2017 như đã định trước”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.
Sau này, chỉ còn 1 kỳ thi quốc gia để lấy kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH-CĐ.

226 thí sinh bị xử lý kỷ luật

Kỳ thi đại học (ĐH) năm nay, toàn quốc có 141 trường ĐH tổ chức thi đợt 1 và 141 trường tổ chức thi đợt 2. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi ĐH cả 2 đợt là 1.529.435; số thí sinh đến dự thi là 1.190.546, đạt tỷ lệ 77,84% - tăng 0,24% so với năm 2013 (77,60%). Trong 2 đợt thi, các trường ĐH đã huy động 156.293 lượt cán bộ tham gia làm công tác thi.

Trong cả 2 đợt thi ĐH năm nay cả nước có 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật. Trong đó: khiển trách 50, cảnh cáo 5, đình chỉ thi 171, đến muộn không được dự thi 14 (trong cả 2 đợt thi ĐH năm 2013, cả nước có 333 thí sinh bị xử lý kỷ luật). Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, năm nay số thí sinh bị kỷ luật, bị đình chỉ giảm hơn nhưng vẫn là điều đáng tiếc.

Đề thi có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh

Về đề thi, Bộ GD-ĐT khẳng định, đề thi ĐH của cả 2 đợt thi được bảo mật an toàn tuyệt đối. Theo báo cáo của hội đồng tuyển sinh các trường ĐH và đánh giá ban đầu của các chuyên gia, của dư luận xã hội cũng như của thí sinh dự thi, đề thi ĐH của các môn thi có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12; bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài, vừa sức với đa số thí sinh. Đề thi đã ra theo hướng đánh giá năng lực, kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức đã học để xử lý những vấn đề thực tiễn, đồng thời có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi các môn Lịch sử, Địa lý, Anh văn được đánh giá cao ở chỗ lồng ghép các nội dung có tính thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo, giải pháp tạo công ăn việc làm cho giới trẻ...

Tuy nhiên, ghi nhận từ nhiều thí sinh cho thấy, nhiều em phàn nàn về sự phân hóa chưa thực sự hợp lý của đề thi, vì có nhiều câu rất dễ, nhiều câu lại quá khó. Vì thế đề thi chỉ phân loại được học sinh trung bình và học sinh giỏi, những thí sinh có học lực khá, chăm chỉ sẽ bị thiệt thòi do bị đánh đồng với học sinh trung bình.

Theo SGGP, http://sggp.org.vn/giaoduc/tuyensinhdhoccdang/2014/7/354735/

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có thể kết thúc kỳ thi 3 chung trước năm 2017?, thi đại học, tuyển sinh

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

kì thi chung
cho em hỏi nếu tổ chức kỳ thi chung thi những bạn thi lại đại học cho năm sau sẽ như thế nào ạ
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM