Có thể du học Mỹ với kết quả học tập trung bình?

Em là sinh viên năm cuối trường ĐH Công nghiệp TP.HCM chuyên ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, điểm học tập hiện chỉ đạt loại trung bình. Nhờ anh chị tư vấn giúp em nên chọn du học ở đâu và trường nào (em dự định đi Mỹ hoặc Nhật). (Thang Nguyen)

Có thể du học Mỹ với kết quả học tập trung bình không?

- Tư vấn của chuyên gia Trung tâm StudyLink International: Chào bạn. Do bạn chưa cho biết dự kiến học tại bậc đào tạo nào: chương trình thạc sĩ hay đại học chuyên ngành thứ hai, nên chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi của bạn theo hai trường hợp sau:

1. Nếu bạn dự kiến tiếp tục theo học thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật ô tô: theo chúng tôi bạn nên học tại Mỹ. Hiện nay kỹ thuật đang là một trong những ngành phát triển nhất tại Mỹ.

Bạn cần đáp ứng những yêu cầu chung sau đây:

  • Bằng tốt nghiệp đại học - điểm trung bình từ 3.0 trở lên (khoảng 7.0 theo thang điểm Việt Nam). Trong trường hợp điểm trung bình của bạn dưới 7.0 bạn có thể học khóa dự bị thạc sĩ.
  • Bằng IELTS/ TOEFL và GRE. Trường hợp bạn chưa đủ điểm tiếng Anh, bạn có thể đăng ký học khóa tiếng Anh 1 năm ở Mỹ rồi vào học thạc sĩ. Cũng nói thêm là không phải tất cả các trường ĐH ở Mỹ đều yêu cầu điểm GMAT/ GRE. Rất nhiều trường công nhận điểm IELTS/ TOEFL cho các du học sinh theo học khóa thạc sĩ.
  • Thư giới thiệu của trường mà bạn đã theo học và bài viết tự luận.

Một số trường có đào tạo chương trình thạc sĩ cho ngành học của bạn: Clemson University - South Carolina (http://www.clemson.edu/), University of Cincinati - Ohio (http://www.uc.edu/).

Có thể du học Mỹ với kết quả học tập trung bình không?

2. Nếu bạn dự kiến học Đại học ngành khác: bạn nên chọn ngành có thể hỗ trợ cho ngành học hiện tại của bạn, ví dụ như công nghệ thông tin, tự động hóa... Sau đây là những yêu cầu nhập học:

  • Bằng tốt nghiệp THPT và đại học.
  • IELTS/ TOELF. Nhiều trường ĐH của Mỹ còn yêu cầu ứng viên phải đạt điểm yêu cầu của một số kỳ thi đầu vào như SAT hoặc ACT (kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số ĐH tại Mỹ).

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ghi danh của các trường có danh tiếng như University of New Hamshire, University of North Texas, Oregon State University, University of South Florida, Drew University, Marshall University...

Trên đây chỉ là những yêu cầu tối thiểu để bạn chuẩn bị, mỗi trường còn có các yêu cầu riêng.

Điều kiện du học Mỹ chung cho tất cả các bạn có dự định học tập tại Mỹ

Thủ tục và trình tự hồ sơ xin du học Mỹ

Yêu cầu đầu vào: Mỗi trường và mỗi chương trình học đưa ra các yêu cầu về trình độ học vấn và khả năng ngoại ngữ khác nhau đối với du học sinh. Nhìn chung, yêu cầu phổ biến đối với các sinh viên muốn theo học bậc đại học (bao gồm cả chương trình Associate Degree tại các trường Cao đẳng cộng đồng) là các bạn phải tốt nghiệp phổ thông trung học, có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 70-80 hay IELTS 5.5-6.0. Một số trường còn yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ SAT hoặc ACT.

Đối với các chương trình sau đại học, thông thường các trường yêu cầu sinh viên phải tốt nghiệp đại học, có trình độ tiếng Anh tương đương TOEFL-IBT 80 – 90 hay IELTS 6.0 – 6.5. Ngoài ra, các ứng viên sau đại học còn phải nộp kết quả thi các kỳ thi chuẩn hóa như GMAT hoặc GRE.

Một số ít trường của Mỹ có thể chấp nhận những ứng viên chưa có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc chưa đạt điểm IELTS / TOEFL theo yêu cầu, với điều kiện các du học sinh này sẽ phải học thêm tiếng Anh tại trung tâm Anh ngữ của trường cho tới khi đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh của khóa học.

Hồ sơ xin học tại Mỹ: Nhà trường có thể đưa ra các yêu cầu riêng theo từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên, các giấy tờ chung cần có khi xin học tại các trường đại học Mỹ bao gồm:

  • Bằng tốt nghiệp và học bạ của bậc học cao nhất
  • Bảng điểm của bậc học hiện tại - nếu ứng viên đang là học sinh/ sinh viên
  • Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh
  • Chứng chỉ tiếng Anh, SAT, GMAT, GRE (nếu có)
  • 2 – 3 thư giới thiệu
  • Bài tự luận về bản thân (Personal Statement)
  • Đơn xin theo học
  • Phí xét hồ sơ
  • Xác nhận số tiền trong tài khoản tiết kiệm.

Toàn bộ hồ sơ đều phải được dịch ra tiếng Anh khi nộp cho trường.

* Lưu ý khi làm hồ sơ xin học tại Mỹ:

  • Các ứng viên cần nộp hồ sơ xin học tại Mỹ qua mạng trước và sau đó gửi bản gốc hồ sơ đến cho trường;
  • Thời gian xét hồ sơ xin học tại Mỹ thường khá dài. Vì vậy, để đảm bảo tiến độ học tập của mình, các ứng viên cần nắm rõ các thông tin về ngành học và yêu cầu của từng trường, xem xét và chọn lựa chương trình và trường học phù hợp với khả năng, và nộp hồ sơ cho khoảng từ 3 trường trở lên.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn.


Điều kiện được cấp visa du học Mỹ

Để được cấp visa du học Mỹ bạn bắt buộc phải chứng minh được 3 điều kiện dưới đây:

1. Có kế hoạch học tập rõ ràng & Chứng minh được bạn thực sự đi học:

Viên chức Lãnh sự Mỹ sẽ xem xét kết quả học tập của bạn ở Viêt Nam và kế hoạch học tập sắp tới của bạn tại Mỹ để biết được ý định đi du học của bạn là thật sư hay không. Bạn phải sẵn sàng trả lời với Viên chức Lãnh sự những câu hỏi như lý do bạn chọn trường này học, chuyên ngành dự định học của bạn là gì và kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của bạn như thế nào. Việc này nhằm đảm bảo việc bạn thực sự đến Mỹ để học chứ không phải vì một mục đích khác.

2. Chứng minh bạn có đủ năng lực tài chính cho việc theo học tại Mỹ:

Việc bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học tập và sinh hoạt ở Hoa Kỳ (có thể là từ nguồn học bổng, của cá nhân bạn hoặc của gia đình tài trợ cho bạn); Chính phủ Mỹ cần đảm bảo chắc chắn rằng bạn sẽ không bỏ học và đi làm bất hợp pháp. Nếu bạn được gia đình hoặc một cá nhân tài trợ, bạn phải chứng minh rằng người tài trợ cho bạn có khả năng chi trả cho việc học và ăn ở của bạn Cơ hội của bạn sẽ cao hơn nếu cha mẹ của bạn tài trợ cho việc học của bạn. Nếu là người khác không phải cha mẹ bạn tài trợ cho bạn, bạn cần giải thích lý do vì sao người đó muốn tài trợ cho bạn. Bạn có thể xem thêm tại bài viết chứng minh tài chính du học Mỹ và các câu hỏi thường gặp

Đi du học nước ngoài là một kế hoạch lâu dài và tốn kém, yêu cầu nhiều khoản chi phí rất cao so với thu nhập bình quân hiện nay tại VN. Do đó, học sinh cần chứng minh được khả năng tài chính của gia đình có thể chi trả được cho việc ăn học của mình trong suốt thời gian học tập tại nước ngoài. Nếu việc chứng minh này hợp lí thì Tổng lãnh sự quán Mỹ và các nước khác sẽ tin rằng bạn sẽ không bỏ học giữa chứng để đi làm ở nước ngoài vì lí do gia đình bạn tại VN không có khả năng chi trả cho bạn (như nhiều trường hợp trước đây đã xảy ra tại nước của họ).

Vì vậy, việc đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được cho viên chức LSQ rằng cha, mẹ bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn.

Cho nên, số tiền gởi tiết kiệm nên được gởi nhiều hơn tổng khoản chi phí ước tính cho 1 hoặc 2 năm du học đầu tiên của bạn. Đối với Tổng lãnh sự quán Úc thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi trước tối thiểu là 3 tháng. Còn với Tổng lãnh sự quán Anh quốc, New Zealand thì sổ tiết kiệm cần phải được gởi tối thiểu là 6 tháng (nếu bạn đi du học Úc nhưng số tiền tiết kiệm của cha, mẹ bạn không đủ để thanh toán cho các chi phí học tập của bạn trong 2 năm đầu thì bạn có thể xin một chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Nếu có chứng thư này, Tổng lãnh sự quán Úc sẽ chấp nhận).

Điều kiện du học Mỹ tiếp theo là bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào: từ thu nhập hàng tháng, hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn (do bán hay được đền bù từ nhà, đất...)? Bạn nên đính kèm các chứng từ này vào hồ sơ. Ngoài ra bạn cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó, viên chức Lãnh sự quán thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình chính mình tại VN. Đồng thời, cũng có khoản thu nhập dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

Tại VN, phụ huynh và học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh thu nhập nếu như gia đình hiện đang làm nghề tự do hoặc những ngành nghề kinh doanh nhỏ. Và vì các viên chức lãnh sự quán, người xét cấp Visa là người nước ngoài, mà cuộc sống tại VN lại không giống như ở nước ngoài, nên tuy biết nhưng họ không thể xét hồ sơ của bạn theo thực tế tại VN được mà bạn vẫn đòi hỏi phải chứng minh bằng các chứng từ có liên quan. Nếu bạn vẫn chưa tự tin trong việc tự chứng minh tài chính cho kế hoạch học tập của mình, bạn có thể liên hệ với các công ty tư vấn du học uy tín để được tư vấn miễn phí.

3. Chứng minh được bạn sẽ quay về Việt Nam sau khi học xong:

Luật thị thực của Mỹ quy định rằng các Viên chức Lãnh sự được quyền xem tất cả các ứng viên xin thị thực không di dân là những người có ý định nhập cư cho tới khi bạn có thể thuyết phục được với Viên chức Lãnh sự rằng bạn không có ý định đó. Việc chứng minh sẽ quay lại VN này có liên quan đến những dự đinh của bạn trong tương lai sau khi học xong. Viên chức lãnh sự sẽ căn cứ vào tờ khai, các giấy tờ có liên quan, và kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp để xét điều này.

Đối với du học sinh, viên chức lãnh sự quán Mỹ cần phải nhìn thấy rằng việc bạn xin Visa du học Mỹ không phải là vì lý do tự phát hay bởi vì một lý do nào khác, mà vì các em muốn thực sự được đến Mỹ học tập. Và quyết định xin đến Mỹ học này là do các em đã có tìm hiểu kỹ về nơi các em dự định đến, chương trình học mà các em đã ghi danh theo học...

Tóm lại, bạn cần chứng tỏ rằng bạn đã có định hướng và tự tin, có đủ năng lực để tiếp thu chương trình học, có kế hoạch học tập rõ ràng (chứng minh bằng khả năng Anh ngữ của bạn trong lúc tiếp xúc với viên chức LSQ tại buổi phỏng vấn, bằng điểm TOEFL nếu có, bằng các Chứng chỉ học Anh văn tại VN, bằng các chứng từ về kết quả học tập của bạn tại Việt Nam...), đồng thời gia đình bạn có đủ khả năng về tài chính để lo cho việc học của bạn trong suốt thời gian bạn theo học tại Mỹ (chứng minh bằng các chứng từ tài chính của gia đình).

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chứng minh cho viên chức lãnh sự quán thấy rằng bạn hiện có những ràng buộc tại VN khiến cho bạn không thể có lý do nào khác để phải ở lại Mỹ như: quan hệ gia đình (không thể bỏ cha, mẹ, gia đình tại VN), sau khi học xong sẽ có một tương lai tốt hơn tại VN nếu so với phải ở lại Mỹ (chẳng hạn, khi học xong, bạn sẽ về VN để tiếp quản cơ ngơi của gia đình, hoặc bạn sẽ có một nghề nghiệp, một tương lai tốt đẹp hơn đang chờ đón tại Việt Nam.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có thể du học Mỹ với kết quả học tập trung bình?, du học Mỹ, du học, thông tin du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, học bổng du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Điều kiện và kinh nghiệm "săn" học bổng Chevening tại Anh Quốc

(Du học Anh) Đại sứ quán Anh đang tiếp nhận đơn đăng ký xin học bổng chương trình Chevening năm học 2012/ 2013. Tất cả các ứng viên được yêu cầu nộp hồ sơ trực tuyến thông qua E-Chevening hạn chót là ngày 23 tháng 1 năm 2012.

 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng