Có thể 100% hs lớp 9 Tp.HCM phải thi tuyển lớp 10 công lập

Theo thông tin từ sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, sở này đang đề xuất với UBND thành phố việc thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập theo hướng tất cả quận huyện sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức thi tuyển, thay vì áp dụng cả hai hình thức thi và xét tuyển như hiện nay.

>> Giáo dục, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tin giáo dục

Có nhiều khả năng từ năm học tới (2014 – 2015), học sinh lớp 9 của tất cả các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Năm nay, có thể 100% học sinh HCM phải thi tuyển lên 10

Theo thông tin từ sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, sở này đang đề xuất với UBND thành phố việc thay đổi phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập theo hướng tất cả quận huyện sẽ tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức thi tuyển, thay vì áp dụng cả hai hình thức thi và xét tuyển như hiện nay.

Trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị ngày 25.8, giám đốc sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM Lê Hồng Sơn cho biết, đây chỉ mới là ý kiến đề xuất chưa chính thức từ phía ngành giáo dục, còn phải chờ nghiên cứu để phương án được hoàn thiện và sự phê duyệt của UBND và HĐND TP.HCM.

Ông Sơn cũng thừa nhận, phương thức tuyển sinh lớp 10 trong những năm vừa qua (thi tuyển và xét tuyển) đã phát huy nhiều mặt tích cực nhưng cũng có không ít hạn chế. Việc tổ chức xét tuyển ở một số địa bàn quận, huyện đã giảm đáng kể áp lực đối với học sinh và gia đình. Tuy nhiên, nhiều nơi cũng cho rằng việc thực hiện xét tuyển vào lớp 10 bằng kết quả THCS thì chất lượng đầu vào sẽ không cao. Một số địa phương lại có xu hướng muốn 100% học sinh THCS được vào lớp 10, điều này ảnh hưởng đến chủ trương phân luồng học sinh.

Được biết, phương án kết hợp song song tuyển vào lớp 10 đã được TP.HCM áp dụng từ năm học 2005 – 2006, lúc đó chỉ mới có ba huyện là Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ được thực hiện xét tuyển. Sau đó, số quận, huyện được phép xét tuyển tăng dần theo từng năm. Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có 9/24 quận, huyện thực hiện xét tuyển vào lớp 10, các quận, huyện còn lại tổ chức thi tuyển. Các địa phương được phép xét tuyển đều phải đủ quy chuẩn nhất định, nghĩa là trường lớp đủ đáp ứng chỗ học từ 80% học sinh tốt nghiệp THCS trở lên và đáp ứng chất lượng đầu vào.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt – phó giám đốc sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, ngay cả những quận, huyện đủ sức nhận 100% học sinh tốt nghiệp THCS nhưng thành phố vẫn chỉ cho xét tuyển 80% (chỉ riêng Cần Giờ do đặc thù địa bàn khó khăn nên được tuyển hơn 90% vào công lập), số còn lại phải thực hiện phân luồng vào trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường THPT tư thục.

Bản thân các địa bàn thi tuyển hiện nay cũng có những bất cập. Hiệu trưởng một trường THPT tại quận 12 nêu ý kiến, việc đặt ra điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường có sự chênh lệch quá xa về điểm số đã cho thấy sự bất cập về chất lượng. Chẳng hạn, có trường lấy trên 40 điểm nhưng cũng có trường chỉ lấy 13 điểm, thậm chí thấp hơn nữa nếu được cộng điểm năng khiếu. Dẫn đến tình trạng có trường toàn học sinh giỏi và cũng có trường toàn học sinh trung bình. Đây là một sự không công bằng giữa các nhà trường. “Việc bỏ hay tiếp tục xét tuyển vào lớp 10 công lập đều có mặt được và không được. Do đó, có lẽ ngành cần phải có nghiên cứu kỹ càng nhiều phương án trước khi đưa ra quyết định”, ông Hồ Văn Nghĩa, hiệu trưởng trường THCS Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi đề nghị.

Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Lê Hồng Sơn nói thêm, tuy đây cũng chỉ mới là đề xuất bước đầu, nhưng qua thăm dò ý kiến tại hội nghị tổng kết năm học 2012 – 2013 vừa rồi, số đông hiệu trưởng các trường THCS và THPT ủng hộ hướng đi này.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 – 2014 tại TP.HCM vẫn áp dụng hai hình thức tuyển sinh là thi tuyển và xét tuyển. Học sinh thuộc địa bàn của chín quận, huyện: gồm Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Thủ Đức, quận 2, quận 9, quận 6 và quận Bình Tân được tham gia xét tuyển vào các trường THPT công lập trên địa bàn theo sự phân tuyến của từng quận, huyện. Học sinh ở các quận, huyện xét tuyển vẫn được tham gia thi tuyển, vào lớp 10 công lập ở các trường có thi tuyển, nhưng mất quyền ưu tiên xét tuyển tại địa phương. Thí sinh ở các địa bàn khác phải thi tuyển và được đăng ký ba nguyện vọng vào lớp 10 thường, bốn nguyện vọng vào lớp 10 chuyên.

Theo Diệu Thùy, SGTT

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có thể 100% hs lớp 9 Tp.HCM phải thi tuyển lớp 10 công lập, xét tuyển, thi tuyển, lớp 10, Hồ Chí Minh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM