Có nhiều chứng chỉ nghề, có được cộng thêm nhiều điểm vào kết quả tốt nghiệp?

Em có nhiều chứng chỉ nghề, vậy mỗi chứng chỉ nghề có được cộng điểm vào kết quả tốt nghiệp không? Nếu được cộng thì cộng thế nào? không được cộng thì tính ra sao? (Học sinh Nguyễn Thành Nam, Bắc Giang)

Có nhiều chứng chỉ nghề, có được cộng thêm nhiều điểm vào kết quả tốt nghiệp?Thí sinh điền hồ sơ đăng ký dự thi tại Trường THPT Trương Định, Tiền Giang - Ảnh: Mỹ Quyên

Có nhiều chứng chỉ nghề, có được cộng thêm nhiều điểm vào kết quả tốt nghiệp?

Bộ GD-ĐT trả lời:

Nếu thí sinh có nhiều Giấy chứng nhận nghề theo quy định tại khoản 2 Điều 36 của Quy chế thi thì chỉ được cộng điểm khuyến khích đối với 1 Giấy chứng nhận có kết quả xếp loại cao nhất;

Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học (bao gồm cả chứng chỉ kỹ thuật viên tin học) quy định tại khoản 2 Điều 36 của Quy chế thi là chứng chỉ được cấp theo quy định của Bộ GDĐT. Điểm khuyến khích này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh;

Thí sinh đoạt giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT được cộng 1,0 điểm.

Đăng ký cụm thi như thế nào?

* Em là thí sinh tự do, em thường trú tại huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai và đang luyện thi ở Q.Thủ Đức, TP.HCM. Vậy em nên đăng ký hồ sơ ở đâu để có thể dự thi tại Q.Thủ Đức?(thulan2812@gmail.com)

 

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT: Năm nay, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM chủ trì cụm thi cho thí sinh các quận, huyện sau: Q.2, Q.9, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh và Q.Thủ Đức. Khi làm hồ sơ, tại phần đăng ký cụm thi em chỉ cần điền tên trường ĐH chủ trì là Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM.
Thí sinh thi tự do thị tại TP.HCM thì nơi nộp hồ sơ duy nhất là Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT, số 3 Công Trường Quốc Tế, Q.3, TP.HCM.

* Em tên Nguyễn Trọng Nhân, đang học lớp 12 tại Cần Thơ. Em dự định sẽ xét tuyển vào ngành công nghệ thông tin. Khả năng của em sẽ rơi vào khoảng 19 đến 20 điểm. Với số điểm này em sợ sẽ không vào được một trường công lập đào tạo chuyên sâu về ngành này mà chỉ vào được những trường công lập đào tạo ở mức trung bình. Nhưng cũng với số điểm này em có thể vào một trường dân lập đào tạo chất lượng về công nghệ thông tin. Vậy em nên chọn học trường công lập hay trường dân lập ạ? (ntnlovehnp@gmail.com)

- Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ: Với số điểm dự đoán của em, từ 19-20 điểm cũng không chắc là thấp và cũng không hẳn là cao. Nếu so với điểm chuẩn năm 2015 của Trường ĐH Cần Thơ thì điểm này có thể trúng tuyển vào tất cả các ngành thuộc nhóm công nghệ thông tin (truyền thông và mạng máy tính, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin và công nghệ thông tin).
Ở TP.Cần Thơ còn có trường công lập cũng đào tạo ngành công nghệ thông tin là Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ, đó cũng là một lựa chọn tốt cho em.
Việc em đắn đo giữa trường công lập và dân lập thì đối với trường công lập, học phí chắc chắn thấp hơn và em có cơ hội nhận được những chế độ chính sách do nhà nước quy định cũng như nhiều nguồn học bổng khác.

 


Tổng hợp


Xem thêm các thông tin tuyển sinh năm 2016 trên kenhtuyensinh.vn

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có nhiều chứng chỉ nghề, có được cộng thêm nhiều điểm vào kết quả tốt nghiệp?, tuyển sinh 2016, kỳ thi THPT quốc gia 2016, chứng chỉ nghề, xét tuyển, đăng ký cụm thi, quy chế thi, kết quả thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM