Cơ hội nào cho thí sinh trong kỳ thi "2 trong 1"?

Mặc dù quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015 vẫn chưa ban hành, song theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, kỳ thi này sẽ có nhiều sự thay đổi so với kỳ thi năm trước như: đăng kí dự thi, tham gia xét tuyển với các nguyện vọng vào ĐH, CĐ…

Ba nhóm thí sinh dự kỳ thi

Dù chưa ban hành quy chế kỳ thi tốt nghiệp THTP Quốc gia 2015, nhưng ông Trần Văn Nghĩa - Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, đến nay về cơ bản đã hoàn thành 2 quy chế về kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia và quy chế tuyển sinh cho 428 trường ĐH, CĐ. Theo đó, việc xét tốt nghiệp THPT năm 2015 sẽ vẫn giữ ổn định như năm trước với 50% số điểm thi của kỳ thi chung và 50% kết quả học tập lớp 12; cấu trúc đề thi cơ bản không khác kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Quy chế này sẽ được công bố vào đầu năm 2015 và trước khi ban hành, Bộ GD&ĐT sẽ công khai lấy ý kiến dư luận.

Kỳ thi THPT quốc gia chung năm 2015 có nhiều điểm mới

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia chung năm 2015 sẽ có nhiều thay đổi so với những năm trước. Ảnh: Q.Anh

Cũng theo ông Trần Văn Nghĩa: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2015 sẽ có 3 nhóm đối tượng thí sinh: nhóm các thí sinh chỉ thi 4 môn để lấy bằng tốt nghiệp THPT; nhóm các thí sinh vừa thi để xét tốt nghiệp THPT, vừa lấy kết quả xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ; nhóm các thí sinh tự do, đã tốt nghiệp THPT và chỉ tham gia thi để xét tuyển ĐH, CĐ. Những thí sinh dự thi tại cụm thi do các sở GD&ĐT địa phương chủ trì, chỉ thi 4 môn tối thiểu để xét tốt nghiệp THPT, vẫn có thể được xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ theo yêu cầu của từng trường”.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường hợp thí sinh chưa tốt nghiệp THPT từ năm 2014 trở về trước, tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2015 để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH, CĐ thì phải thi 4 môn tối thiểu, gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và 1 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí. Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng kí thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Một điểm lưu ý khác, nếu thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước thì năm nay chỉ cần đăng kí thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ, thí sinh thi vào trường ĐH, CĐ công bố phương thức tuyển sinh các môn tương ứng với khối A thì chỉ đăng kí dự thi 3 môn: Toán, Vật lí, Hoá học. Như vậy, thí sinh cần theo dõi thông tin cụ thể về điều kiện tuyển sinh của trường ĐH, CĐ mà mình có nguyện vọng xét tuyển để đăng kí dự thi các môn phù hợp.

Tăng cơ hội vào đại học?

Hiện tại, một trong những điều thí sinh quan tâm là việc miễn thi môn Ngoại ngữ, về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa cho biết: “Những thí sinh có chứng chỉ môn Ngoại ngữ theo đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT đưa ra sẽ được miễn thi và được điểm 10 tốt nghiệp. Tuy nhiên, thí sinh nào muốn thi ĐH tại trường tổ chức thi môn Ngoại ngữ vẫn phải dự thi môn này”.

Theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, năm nay sẽ có 34 cụm thi liên tỉnh. Về cơ bản, các cụm thi sẽ do các trường ĐH chủ trì tổ chức coi thi và chấm thi. Trường chủ trì phải có điều kiện nhất định, đã từng có hàng chục ngàn thí sinh dự thi. Ngay sau khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT và tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ công bố, các trường ĐH, CĐ công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành của trường và có thể thực hiện nhiều đợt xét tuyển. Một điểm đáng lưu ý khác, mỗi thí sinh sẽ có 4 giấy chứng nhận điểm để tham gia xét tuyển ở các trường ĐH, CĐ.

Về lệ phí dự thi, ông Trần Văn Nghĩa cho biết, lệ phí dự thi ĐH, CĐ đảm bảo ổn định như mọi năm, thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp THPT thì không phải nộp lệ phí. Mức phí cụ thể sẽ sớm được Bộ Tài chính xem xét và quyết định.

Theo Bộ GD&ĐT, đề thi của kỳ thi “2 trong 1” có tính phân loại cao, tuy nhiên về cấu trúc không khác so với kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014. Đề thi trắc nghiệm có thời gian 90 phút. Đề thi tự luận có thời gian 180 phút. Đề thi có hai phần, một phần dành cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT và một phần có sự phân hóa để xét tuyển ĐH, CĐ. Một số môn Khoa học Xã hội sẽ đẩy mạnh ra đề thi theo hướng mở, dùng kiến thức liên môn để xử lý. Đối với các môn Khoa học Tự nhiên, đề thi sẽ ra theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, vận dụng kiến thức của học sinh.

Theo Báo Gia đình và xã hội, tin gốc: http://giadinh.net.vn/giao-duc/co-hoi-nao-cho-thi-sinh-trong-ky-thi-2-trong-1-20141215095840884.htm


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cơ hội nào cho thí sinh trong kỳ thi "2 trong 1"?, Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Nguyện vọng của thí sinh
Cho tôi hỏi Bộ GD&ĐT một thí sinh tên : Nguyễn Văn A thì nguyện vọng 1 vào trường Đại học, Cao đẳng là bao nhiêu, nếu thí sinh này thi : Toán, văn, tiếng Anh, lý, Hoá ? Trước đây có các khối thi ví dụ : A (Toán lý Hoá),A1 ( Toán lý, tiếng anh), B(Toán hoá sinh)... khi thi vào trường Đại học BK có thể đăng ký NV1, trường ĐH sư phạm cũng có thể đăng ký NV1.
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM