Có chăng ngành giáo dục đang đẩy gánh nặng cho phụ huynh

Việc có thêm giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho học sinh khiến các bậc phụ huynh yên lòng. Tuy nhiên, với cách “xã hội hoá” kiểu 100% làm nhiều người lo lắng, dù mới là thí điểm.

 

Tin liên quan:

>> Thu tiền trường có thể đổ đồng cho tất cả phụ huynh

>> Giáo viên đâu phải ai cũng nhận phong bì để dạy

>> Không được quyên tiền phụ huynh xây dựng trường

Huy động phụ huynh góp 100% kinh phí, nên không?

Từ tháng 11.2012, 100 giáo viên bản ngữ có bằng sư phạm tiếng Anh (hầu hết là người Philippines), có năng lực tổ chức các hoạt động ngoại khoá sẽ tham gia giảng dạy thí điểm tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn TP.HCM.

Sở Giáo dục và đào tạo (GD–ĐT) TP.HCM thông tin như trên tại cuộc họp hồi cuối tháng 10 vừa qua, với hơn 200 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn để triển khai thí điểm chương trình tuyển dụng giáo viên tiếng Anh bản ngữ. Chương trình trên nằm trong đề án “Phổ cập và nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh cho học sinh phổ thông và chuyên nghiệp TP.HCM giai đoạn 2010 – 2020”. Theo đó, những giáo viên trên hưởng lương khoảng 40 triệu đồng/tháng (tương đương 2.000 USD), đảm nhận 35 tiết/tuần. Trong đó có 20 tiết trực tiếp đứng lớp, số tiết còn lại là sinh hoạt ngoại khoá.

 

tieng anh, giao vien tieng anh, giao duc, bao giao duc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao vien ban ngu, day tieng anh, hoc ngoai ngu, tien truong, thanh nien

 

Lãnh đạo sở GD–ĐT cho biết, theo kết luận của UBND thành phố về kinh phí tuyển giáo viên tiếng Anh bản ngữ năm học 2012 – 2013 tại các trường tiểu học, trung học cơ sở sẽ được thực hiện theo phương thức xã hội hoá, huy động 100% kinh phí đóng góp từ phụ huynh. Như vậy, lấy mức lương giáo viên bản ngữ 2.000 USD/tháng chia cho từng học sinh thì mỗi em phải đóng 120.000 đồng/tháng với thời gian học từ 1 – 2 tiết/tuần.

Về kinh phí mua sắm trang thiết bị triển khai đề án, thành phố chấp thuận cho sở bắt đầu từ năm học này trang bị trên 1.000 bộ thiết bị giảng dạy ngoại ngữ cho 194 trường tiểu học và 450 trường mầm non theo đề nghị. Tuy nhiên, do tình hình ngân sách khó khăn nên 50% khoản kinh phí này cũng do phụ huynh đóng góp với mức từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/mỗi em (tuỳ trường có số học sinh ít hay nhiều).

Việc có thêm giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh cho học sinh khiến các bậc phụ huynh yên lòng. Tuy nhiên, với cách “xã hội hoá” kiểu 100% như trên làm nhiều người lo lắng, dù mới là thí điểm.

Chị Trần Thị Mỹ Dung (đường Nguyễn Văn Thủ, quận 1) có con học cấp 2:

Lo ngại chất lượng giáo viên

Con tôi hiện đang học cấp 2. Từ lâu cháu đã học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ trong trường do phụ huynh thống nhất chủ động thuê về dạy. Giáo viên Việt Nam thì có điểm mạnh về dạy văn phạm, nhưng còn yếu các kỹ năng nghe, nói; phong cách dạy của giáo viên bản ngữ cũng năng động, thân thiện, không tạo áp lực cho học sinh, con tôi cũng rất thích. Tôi thấy nhu cầu cho con học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ hiện nay là rất lớn, nên cảm thấy mừng nếu như điều này được đưa chính quy vào nhà trường. Như vậy, tôi sẽ đỡ một khoản tiền rất lớn cho con đi học Anh văn ở các trung tâm bên ngoài, mắc gấp rất nhiều lần và mất thời gian đưa đón con, đồng thời con đỡ phải học thêm từ hai – ba buổi ở ngoài. Tuy nhiên, một khi đã là chương trình thật sự trong trường thì đòi hỏi chặt chẽ các quy chuẩn về chất lượng giáo viên, giáo trình, cũng như quản lý chặt chẽ hơn. Mặt khác, việc phải đóng thêm 120.000 đồng/tháng, chưa kể tiền trang thiết bị khoảng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/học sinh là một khoản lớn với các gia đình khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hương (đường Quang Trung, Gò Vấp) có con học cấp 1, 2, 3:

Không thể đẩy 100% gánh nặng cho phụ huynh

Tôi nghe nói học Anh văn ở trường thì chỉ tạm được về mặt ngữ pháp, từ vựng, còn nói thì quá dở. Do vậy việc tạo điều kiện cho học sinh học nâng cao tiếng Anh với giáo viên bản ngữ là tốt, chúng tôi ủng hộ. Nhưng tôi cho rằng, đây cũng là chương trình học chính quy trong nhà trường, mà nhà trường lại chưa đảm bảo được chất lượng dạy, nên nếu thuê giáo viên bản ngữ về dạy thì rất cần thêm sự hỗ trợ của Nhà nước, không thể đẩy 100% gánh nặng cho phụ huynh được!

Nếu để phụ huynh trả 100% học phí thuê giáo viên bản ngữ dạy Anh văn cho con trong nhà trường, với gia đình có một con là đã chật vật, gia đình tôi có tới ba đứa thì không kham nổi. Chỉ riêng tiền bán trú, ăn, học cho một đứa cấp 2 là đã hết khoảng 1,2 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền học thêm của các cháu.

 

Xem thêm: Xã hội hóa giáo dục – bất cập giữa cung cầu

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Có chăng ngành giáo dục đang đẩy gánh nặng cho phụ huynh, tieng anh, giao vien tieng anh, giao duc, bao giao duc, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, giao vien ban ngu, day tieng anh, hoc ngoai ngu, tien truong, thanh nien

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM