Chuyện học và thực hành tại Mỹ

Cuối năm học, thay vì có buổi tổng kết với những bài phát biểu lê thê, nhà trường tổ chức hình thức biểu diễn báo cáo. Tất cả học sinh, không ngoại trừ em nào, đều được lên sân khấu để biểu diễn.

TIN TỨC: GIÁO DỤC / TIN GIÁO DỤC / DU HỌC / HỌC BỔNG / TUYỂN SINH

>>  Kiểm định chất lượng giáo dục Mỹ / Hệ thống giáo dục Mỹ


Tính thực tiễn và sôi nổi trong các hoạt động giáo dục tại Mỹ

Tháng Mười Một vừa rồi, cháu NiNi và các bạn cùng khối lớp 5 đã có một chuyến tham quan tại hòn đảo mang tên Thiên Thần – Angel Island. Đây là nơi mà năm 1910, được sử dụng như một trạm tiếp nhận người di dân từ các nước đến Mỹ. Ngày nay, Angel Island trở thành địa điểm tham quan du lịch và di tích lịch sử. Nini và các bạn đã tận mắt thấy được nơi ăn, chốn ở và những kỷ vật của di dân những ngày ấy.

Chuyến đi này được gọi là “Fieldtrip”, hiểu nôm na là tham quan, thực tế. Năm học nào các em cũng có vài chuyến thực tế như thế này, đó là một hình thức học mà chơi, tìm hiểu về lịch sử, về môi trường thiên nhiên rất thú vị.

 

Thực tiễn giáo dục tại Mỹ

Học sinh nghe thuyết minh về lịch sử của hòn đảo Thiên Thần (ảnh: Kim Cúc)

Chuyến thực tế ấn tượng khác của cháu NiNi năm lớp 4 là chuyến đi cũng khá xa, đến khu vực trước kia là nơi đào đãi vàng. Trong làn sóng đổ xô đi tìm vàng ở California ngày trước, nhiều người đã về đây để tìm vận may. Kiến thức mà cháu Ni và các bạn tiếp thu qua những chuyến đi rất bổ ích. Các em được được tạo cơ hội áp dụng, liên kết gắn bó những bài học ở lớp với cuộc sống thực tế. Đặc biệt đối với những em ở lớp càng nhỏ, càng được tạo điều kiện tối đa để một ngày đi học là một ngày vui.

 

Cuối năm học, thay vì có buổi tổng kết với những bài phát biểu lê thê, nhà trường tổ chức hình thức biểu diễn báo cáo. Tất cả học sinh, không ngoại trừ em nào, đều được lên sân khấu để biểu diễn. Vì vậy, buổi tổng kết năm học trở nên sinh động, có ý nghĩa và cũng là cách để nhà trường báo cáo với các bậc cha mẹ kết quả dạy dỗ của mình trong năm qua.

 

Tìm hiểu giáo dục tại Hoa Kỳ

Buổi biểu diễn tổng kết năm học lớp 4 của trường cháu NiNi, buổi diễn mang tên “Đây là nước Mỹ” (ảnh: Kim Cúc)

Hình thức báo cáo biểu diễn này còn có hiệu quả như là một bài học lịch sử và giáo dục công dân. Bởi, tham gia tiết mục của mình trên sân khấu, các em ý thức được vai trò công dân của chính mình. Trong tờ bướm gởi về cho phụ huynh, nhà trường cũng đã nhấn mạnh buổi báo cáo này như là “buổi ngợi ca lòng yêu đất nước.

Nhiều bậc cha mẹ không khỏi xúc động và tự hào với các em học sinh tiểu học

Nhiều bậc cha mẹ đã xúc động khi thấy con em mình đứng đấy, khẳng định sự có mặt của mình dưới lá cờ tổ quốc. Họ thấy và hiểu được sự tiến bộ của con em mình sau một năm học. Các em thường xuyên được động viên bằng những câu khích lệ mạnh mẽ. Câu các em thường được nghe ở xứ Mỹ là: “You can do it! Bạn làm được mà!". Không một em nào bị bỏ sót hay bỏ quên. Không có những nhận xét khắc nghiệt, những chê trách nặng nề với học sinh. Mọi sửa chữa đều nhằm mục đích giúp đỡ các em tiến bộ. Vai trò và sự sáng tạo, tự do cá nhân được tôn trọng và đề cao. Tất nhiên, nếu tự do cá nhân dẫn đến chủ nghĩa cá nhân thì lại nảy sinh những hệ lụy, nhưng đấy lại là một vấn đề khác.

Do điều kiện, hòan cảnh, cơ chế và nhiều lý do mà chuyện học và hành ở Mỹ không giống với nhiều nước khác trên thế giới. Là phụ huynh, tôi không muốn so sánh. Bởi, xét cho cùng thì mọi sự so sánh đều khập khiễng. Tôi chỉ thấy rằng mình hạnh phúc khi con em mình được học tập trong một môi trường thuận lợi cho sự phát triển

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chuyện học và thực hành tại Mỹ, Tính thực tiễn và sôi nổi trong giáo dục tại Mỹ, giáo dục, giáo dục nước ngoài, giáo dục mỹ, du học mỹ, thông tin du học mỹ, học bổng, học bổng du học mỹ, Chuyện học và thực hành tại Mỹ: Các em nhỏ được tạo điều kiện tối đa

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

108 trường đại học hàng đầu Anh – Úc - Mỹ - Canada cùng góp mặt tại triển lãm của Vietint

Sự kiện mở đầu mùa du học 2017 của Vietint hứa hẹn sẽ mang đến tổng giá trị học bổng xấp xỉ 40 tỉ đồng, cùng gói hỗ trợ trọn vẹn, tư vấn chuyên sâu 1-1 miễn phí tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày 04-05/03.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
TIN HOT TRONG TUẦN
Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017HOT - Hội thảo du học Trung học Mỹ 2017
Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017HOT - Thông tin tuyển sinh Đại học Hoa Sen 2017
Học bổng 2017 Đại học Hoa SenHOT - Học bổng 2017 Đại học Hoa Sen
10 điều nên biết khi du học New ZealandHOT - 10 điều nên biết khi du học New Zealand