Chương trình liên kết Cao đẳng và Đại học tại Canada

Các trường cao đẳng Canada đang hết sức nỗ lực để có nhiều chương trình chuyển tiếp và các mô hình liên kết khác với các trường đại học. Ngoài việc tiết kiệm được học phí còn tạo điều kiện cho nhiều sinh viên đạt điểm cao nhưng không đủ điều kiện kinh tế để theo học ngay một trường đại học

Sự kiện: Du học Canada

Khi đến thời điểm lựa chọn trường đại học, những thanh niên ở các thị trấn nhỏ hay vùng xa xôi thường không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải đến các thành phố lớn để học lên.

Tuy nhiên, Samantha Whitman, hiện đang sống ở Newfoundland không mấy sẵn sàng cho việc này. Thay vào đó, cô đăng ký vào trường cao đẳng cộng đồng ở ngay gần nhà vì ở đó có chương trình chuyển tiếp lên đại học. Với quan điểm của cô sinh viên 23 tuổi này thì việc học gần nhà sẽ giúp cô gần gũi với gia đình, bạn bè hơn và đồng thời tiết kiệm được chi phí. Sau khi vào trường, cô còn phát hiện ra những lợi ích khác khi học tập ở đây như lớp đông nhất ở năm thứ nhất chi xấp xỉ 50 sinh viên. Lớp học nhỏ gọn có sự khác biệt rất lớn. Giáo viên dễ tiếp cận, còn sinh viên dễ dàng đưa ra câu hỏi và như vậy rất nhiều điều có thể được làm sáng tỏ ngay trên lớp học.

 

du hoc, thu tuc du hoc, thong tin du hoc, truong quoc te, trường quốc tế, dai hoc quoc te, đại học quốc tế, du hoc my, du học Mỹ

 


Whitman sẽ hoàn thành năm đầu tiên tại CNA. Sau đó, cô sẽ chuyển tiếp lên đại học Memorial ở St John ba năm tiếp theo để lấy bằng cử nhân khoa học. Cô mong muốn trở thành một chuyên gia chăm sóc sức khỏe như làm nữ hộ sinh hay trợ lý bác sĩ.

Các trường cao đẳng Canada đang hết sức nỗ lực để có nhiều chương trình chuyển tiếp và các mô hình liên kết khác với các trường đại học. Chính phủ bang Ontario gần đây đưa ra một hệ thống tín dụng linh động giúp sinh viên chuyển khoản dễ dàng khi chuyển giao giữa trường cao đẳng và đại học. Theo hệ thống này, các khoản tài chính sẽ được tự động chuyển tiếp lên năm thứ hai, thứ ba ở các trường đại học. Cựu phó hiệu trưởng trường cao đẳng Fanshawe College ở London, ONT cho rằng mục đích của hệ thống này là đưa đến cho sinh viên nhiều sự lựa chọn và giảm thiểu thời gian và chi phí cho các khóa học lặp lại khi họ chuyển lên trường khác.

Thỏa thuận mới sẽ cho phép các trường đại học và cao đẳng có cách tiếp cận hệ thống hơn so với phương pháp theo từng phần như đang áp dụng. Chẳng hạn như trường Fanshawe có 420 thỏa thuận với các trường đại học ở Canada và quốc tế, bao gồm 24 chương trình với Đại học Ryerson, 38 với Đại học Windsor, 32 với Đại học Wilfrid Laurier ở Waterloo, ONT., và 43 với Đại học Griffith của Úc. Trong khi trong năm 2009 trường mới chỉ đạt 297 thoả thuận.

Chương trình chuyển tiếp đại học đã đưa lại cho sinh viên rất nhiều lợi ích. Ngoài việc tiết kiệm được học phí còn tạo điều kiện cho nhiều sinh viên đạt điểm cao nhưng không đủ điều kiện kinh tế để theo học ngay một trường đại học có những cơ hội chuyển đổi. Trường cao đẳng sẽ là nơi trang bị nền tảng cơ bản và phát huy những kỹ năng học tập cần thiết làm bước đệm tốt cho những năm học lên đại học sau này. Đây chính là thời gian quan trọng cho sự trưởng thành.

Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, sinh viên sẽ quyết định theo đuổi lấy bằng đại học sau khi ghi danh vào trường cao đẳng.

Trường Fanshawe cũng đang làm việc với Đại học Western Ontario ở London, ONT, để cùng đào tạo và cấp bằng cao đẳng hay các bằng cấp cao hơn. Một số chương trình đã đạt được thỏa thuận và đưa vào thực hiên như lý thuyết và sản xuất truyền thông. Còn các chương trình khác thì đang được hai bên bàn bạc.

Ở Tây Canada, chương trình chuyển giao đại học đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Một số trường cao đẳng hiện nay đang giới thiệu chương trình khép kín lấy bằng đại học ngay tại trường. Hình thức này cho phép sinh viên tốt nghiệp với trình độ đại học sau khi hoàn thành tất cả các khóa học yêu cầu tại trường cao đẳng cộng đồng. Chương trình học sẽ do các trường đại học đề ra và được đội ngũ giảng viên ở các trường cao đẳng đảm nhiệm.

Trường cao đẳng Red Deer ở Alberta hiện có 300 sinh viên đang tham gia chương trình lấy bằng đại học tại trường cao đẳng ở các chuyên ngành điều dưỡng, giáo dục, nghệ thuật và công tác xã hội. Trường đang có kế hoạch hợp tác với Trường Đại học Mount Royal ở Calgary khởi động chương trình cử nhân kinh doanh vào năm tới và cũng đang xem xét mở rộng thêm một số chương trình khác như vật lý trị liệu, mỹ thuật.

Ông Joel Ward, hiệu trưởng trường Red Deer, hy vọng rằng số lượng sinh viên tham gia các chương trình này sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tới. Đây có thể gọi là chiến lược phát triển chủ đạo của trường.

Cũng như các chương trình chuyển tiếp, chương trình lấy bằng cử nhân ở ngay trường cao đẳng sẽ giúp sinh viên có điều kiện gần gũi với gia đình, bạn bè và cũng như tiết kiệm được chi phí. Hơn nữa đây cũng là cách để lôi kéo sinh viên tốt nghiệp ở lại địa phương làm việc. Nếu họ đến những thành phố lớn như Calgary hay Edmonton thì khả năng quay lại sau khi tốt nghiệp là rất ít. Tuy nhiên, điều mà các trường cao đẳng cần lưu tâm hàng đầu là phải tạo được môi trường, cơ hội học tập tương xứng với các trường ở thành phố lớn để thu hút sinh viên.

Jeanine Anderson, 22 tuổi, đang hoàn tất năm cuối để lấy bằng cử nhân khoa học chuyên ngành điều dưỡng tại Red Deer. Bằng sẽ do đại học Alberta cấp nhưng cô hoàn thành tất cả các môn học tại Red Deer, chỉ cách nhà cô một giờ đi xe. Cô phát biểu, đây đúng là môi trường học tập tuyệt vời. Với lớp học nhỏ gọn, cô có nhiều thời gian để tiếp cận trực tiếp với giảng viên và giải đáp được nhiều vấn đề trên lớp học. Cô cảm thấy hoàn toàn hài lòng về quyết định của mình.

Sau đây là trích dẫn một số chương trình liên kết giữa cao đẳng và đại học ở Canada:

1. Chương trình chuyển tiếp đại học:

Vật lý trị liệu và thể thao: Red Deer College (Red Deer, Alta.) and University of Alberta

Xây dựng dân dụng: Fanshawe College (London, ONT) và Đại học Lakehead (Thunder Bay, ONT.)

Du lịch và khách sạn: Cao đẳng Hà Lan (PEI) và Đại học Prince Edward Island

Khoa học và Nghệ thuật: Trường Đại học Bắc Đại Tây Dương (Nfld.) và Đại học Memorial

2. Chương trình kiên kết:

Lý thuyết và sản xuất truyền thông: Cao đẳng Fanshawe và Đại học Western Ontario (London, ONT.).

Truyền thông, văn hóa và công nghệ thông tin: Cao đẳng Sheridan (Mississauga) và Đại học Toronto Mississauga

Ứng dụng vi sinh vật học: Cao đẳng Centennial (Toronto) và Đại học Toronto

3. Chương trình lấy bằng cử nhân tại trường cao đẳng:

Cử nhân khoa học, điều dưỡng: Cao đẳng Red Deer và Đại học Alberta

 

Trường quốc tế, truong dai hoc quoc te, dai hoc quoc te

Đăng ký nhận thông tin trường đại học quốc tế qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chương trình liên kết Cao đẳng và Đại học tại Canada, Chương trình liên kết Cao đẳng và Đại học tại Canada, truong dai hoc tai canada, chuong trinh lien kết quốc tế, lien ket quoc te, dao tao quoc te

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM