Chuẩn bị hồ sơ du học

Giải đáp cho học sinh những thắc mắc về hồ sơ du học như: bắt đầu chuẩn bị hồ sơ thời điểm nào là tốt nhất? Cách chọn trường và chuẩn bị hồ sơ nhu thế nào là hợp lý ....

HỒ SƠ DU HỌC - CHUẨN BỊ HỒ SƠ DU HỌC - CHỌN TRƯỜNG

Chuẩn bị hồ sơ du học từ khi nào là hợp lý và tiết kiệm nhất?

Nếu đã có định hướng cho cháu đi du học đại học Mỹ, gia đình nên có sự đầu tư và chuẩn bị sớm về trình độ tiếng Anh và kỹ năng sống. Bộ hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học Mỹ đòi hỏi thí sinh phải thể hiện vốn tiếng Anh vững qua các bài thi chuẩn hoá như SAT và TOEFL iBT, và kiểm tra kỹ năng sống qua bài luận. Để sự đầu tư được hiệu quả và tiết kiệm về thời gian, kinh phí, phụ huynh và học sinh phải biết cách phân bổ thời gian thích hợp.

 

Chuẩn bị hồ sơ du học: Giấy tờ cần thiết, qui đinh MỚI NHẤT

Quý phụ huynh nên sớm bắt tay vào việc lên kế hoạch trang bị nền tảng tiếng Anh cũng như các hoạt động ngoại khoá từ sớm

Bài thi TOEFL iBT (kiểm tra kỹ năng tiếng Anh học thuật của học sinh, sinh viên quốc tế) hay SAT (kiểm tra toán, tư duy và viết tiếng Anh) được thiết kế cho học sinh có khả năng tư duy, vốn sống và kiến thức xã hội tương đương trình độ lớp 10 ở Việt Nam. Do vậy, đối với các em học sinh ở độ tuổi cấp 2 (8 – 15 tuổi), nếu tiếp xúc quá sớm với hai bài thi này, dễ bị nản và kết quả học tập sẽ không như mong muốn.

Được tiếp xúc với chương trình sử dụng giáo trình tiếng Anh học thuật dành riêng tại các trường trung học ở Hoa Kỳ, lồng ghép các từ vựng, kiến thức xã hội trong bài thi vào trò chơi và các hoạt động sôi nổi trong lớp là một lợi thế của các du học sinh sau này. Các chủ đề xoay quanh cuộc sống tương lai của một du học sinh như định hình cá tính, ước mơ, sống độc lập, tình bạn giữa các học sinh đến từ nhiều nền văn hoá khác nhau như thế nào… Các từ vựng IELTS, TOEFL, và SAT cũng được giới thiệu “nhẹ nhàng” qua các buổi thảo luận sôi nổi trong lớp.

Đến lớp 9 hoặc 10, học sinh sẽ sử dụng nền tảng tiếng Anh học thuật đó để có thể luyện thi TOEFL và SAT hiệu quả hơn. Một trong những yếu tố hỗ trợ kinh phí là học bổng. Mức điểm cần hướng đến cho các em để được học bổng trung bình ở khoảng 90 – 100 đối với TOEFL và 1.800 – 2.000 đối với SAT. Để làm tốt các bài thi này, ngoài kiến thức, học sinh còn cần nắm vững chiến thuật làm bài, cách trả lời để tiết kiệm thời gian và phù hợp nhất với thang điểm chấm bài.

Lúc này, với vốn kiến thức và kỹ năng thô từ sách vở, các em cần trau dồi thêm kỹ năng mềm qua các hoạt động ngoại khoá, trại hè để bổ trợ cho việc hoàn thiện bài luận vào giữa năm lớp 12 hoặc sớm hơn.

Kinh nghiệm cho thấy, nhiều học viên là học sinh THPT tại các trường công lập khi có sự chuẩn bị từ sớm vẫn có thể ứng tuyển thành công vào các trường đại học top 100 của Mỹ như Stanford, Cornell, UCLA, UC Berkeley, Duke… Vì vậy, quý phụ huynh nên sớm bắt tay vào việc lên kế hoạch trang bị nền tảng tiếng Anh cũng như các hoạt động ngoại khoá cho các cháu.

Chọn trường và chuẩn bị hồ sơ du học thế nào?

Để chọn trường có chất lượng và phù hợp, bạn nên chuẩn bị ngay từ bây giờ. Đầu tiên, bạn phải xác định quốc gia muốn cho con mình theo học, kế tiếp là chọn trường. Khi chọn trường, phải xem trường học có được quốc gia công nhận không; cơ sở vật chất, lịch sử thành lập trường (thông thường trường có bề dày lịch sử thì càng có uy tín), số lượng học sinh nhiều hay ít… Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin này trên website của trường, nhưng tốt nhất nên tham khảo tại các tổ chức tư vấn du học của chính các nước như Trung tâm Giáo dục Mỹ mới được thành lập, giáo dục Australia … Nếu bạn tìm đến các công ty tư vấn du học tư nhân, phải hỏi rõ ràng dịch vụ phí vì hiện có một số công ty nhập nhằng giữa phí tư vấn và học phí, thậm chí giới thiệu trường không chất lượng vì những trường này cho hoa hồng cao.

 

Chuẩn bị hồ sơ du học: Giấy tờ cần thiết, qui đinh MỚI NHẤT

Trình độ ngoại ngữ (bằng TOEFL hay IELTS) là yếu tố đầu tiên để trường xem xét con bạn có khả năng theo học hay không

 

Sau khi xác định được trường và chuyên ngành học phù hợp, bạn nên liên hệ trực tiếp, apply (nộp) hồ sơ. Bộ hồ sơ học tập gồm: bảng điểm ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp cấp lớp gần nhất, các chứng chỉ tiếng Anh đã đạt được (nếu có), các giấy khen (nếu có); thư chấp nhận nhập học của trường.

 

Trình độ ngoại ngữ (bằng TOEFL hay IELTS) là yếu tố đầu tiên để trường xem xét con bạn có khả năng theo học hay không (một số trường nước ngoài chấp nhận cho du học sinh học thêm ngoại ngữ sau khi sang du học nhưng chi phí rất tốn kém). Các quốc gia Anh, Australia, New Zealand, Singapore, Malaysia, Hà Lan… dùng điểm IELTS (đạt 5.5 trở lên và không môn nào dưới 5); Mỹ, Canada sử dụng điểm TOEFL với yêu cầu tối thiểu thường là 500 PBT (70 - IBT) cho hệ cao đẳng, 550 PBT (80 - IBT) TOEFL cho ĐH. Ngoài ra, các trường ĐH thường yêu cầu thêm SAT (Scholarship Aptitude Test), hoặc ACT (American College Test).

 

Chứng minh tài chính cũng là khâu quan trọng cho việc du học. Bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm hoặc bản xác nhận số dư từ ngân hàng ít nhất bằng tổng chi phí hai năm học liên tiếp. Lưu ý là sổ tiết kiệm phải được lập trước thời điểm bạn đi phỏng vấn ít nhất sáu tháng. Hồ sơ tài chính nên có giấy tờ chủ quyền nhà đất, xe, vật có giá trị khác (bản gốc), giấy xác nhận mức lương, hợp đồng lao động, các thu nhập khác (thuê nhà, đất, xe…) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số thuế, biên lai đóng thuế… nếu bạn là chủ doanh nghiệp.

 

Sự chuẩn bị cuối cùng nhưng quyết định việc du học có thành công hay không là trang bị cho con bạn tính độc lập. Nhiều em phải “nửa đường gãy gánh” vì đã không thể thích ứng nổi cuộc sống nơi xứ người. Ngược với suy nghĩ đi học ở nước phát triển sẽ sung sướng, thực tế cuộc sống du học sinh sẽ rất vất vả vì các em phải tự mình lo mọi chuyện, từ học tập đến sinh hoạt.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chuẩn bị hồ sơ du học, du hoc, hoc so du hoc, chuan bi ho so du hoc, hoc bong, hoc bong du hoc,

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Xin học bổng du học
Em là Kieeufu Trang 17 tuổi
Hiện tại em đang muốn tìm một số học bổng du học Anh
Anh/chị có thể cho em một số địa chỉ của các trường đại học Anh có học bổng toàn phần được không ạ?
Làm thế nào để em có thể xin được học bổng của họ?
Em xin cảm ơn!
()()

Bình luận của bạn


Các tin tức du học và học bổng thường xuyên cập nhật:


Du học - học bổng - học bổng du học - thông tin học bổng

Du học Mỹ du hoc Anh - du học Úc - Du học Canada - Du học Singapore

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Thủ Tục Du Học )

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng cao, trường xịn: Chuyện nhỏ

Không nhất thiết phải học xuất sắc mới xin được học bổng. Thông tin các chương trình học bổng 50-100% THPT & Đại học các nước sẽ được cung cấp vào Ngày hội “Săn học bổng hay, du học mê say” ngày 07/01/2017. Đặc biệt hơn cả là chương trình Cử nhân Đại học HARVARD – Singapore.

Phụ huynh hỏi đáp
trước đây, do có dự định đi Pháp, nên con tôi tập trung học tiếng Pháp. Nay, do một số thây đổi, chau muốn du học Úc, hoặc Mỹ. Vậy xin hỏi, có trường nào, đào tạo ngành kiến trúc ở 2 quốc gia này cho du học sinh theo vừa học chuyên ngành vừa học tiếng Anh không? Cháu đã biết tiếng anh sơ sơ trong phổ thông
Tại Úc và Mỹ đều có đào tạo ngành kiến trúc. Nhưng chương trình học được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh nên cháu sẽ được học 1 khóa Tiếng Anh trước khi vào học chuyên ngành.
Xem chi tiết...
Chào anh (chị)
Em hiện đang là học sinh lớp 12 và giờ em có nguyện vọng muốn được đi du học Mỹ, em cần làm những gì ạ
EM CO THE DEN DAI SU QUAN DE HOI
Xem chi tiết...
Dạ em muốn hỏi là , hiện nay em đang là HS lớp 8 chuẩn bị lên năm lớp 9, có học bổng nào dành cho HS cấp hai hay không ạ?
Mik nghĩ là còn một năm nữa bạn mới có thể đi du học được vì theo thông tin mik đọc trên mạng thì phải trên lớp 9 (có nghĩa là bước vào lớp 10) mới có thể thi và có học bổng bạn ạ!
Xem chi tiết...
Chao Anh/Chi,
Em tot nghiep 12 nam 2009 va DH nganh PR nam 2013. Di lam tai cty Canada duoc 1 nam. Nay Em muon xin hoc bong di du hoc My de hoc lai DH ben do hoac hoc them ve chuyen nganh Marketing, PR thi co duoc ko a? Va yeu cau phai the nao? E xin cam on a!
em hoi ila di, ra hoi may trung tam ho noi tan tinh
Xem chi tiết...
xin chào
gia đình m đang muốn cho cô em gái mình đi du học ngắn hạn khoảng mấy tuần ở Sing nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khóa học như vậy.
Nếu bên mình có chương trình đấy thì tư vấn cho mình với!
thanks!!!
Xin chào,mình đang muốn đi du học ngắn hạn khoảng 1 đến 2 tháng ở Trung Quốc nhưng mình chưa biết chỗ nào tổ chức khoá học như vậy, mình muốn đi vào tháng 11 hoặc 12. nếu bên mình có chương trình thì giới thiệu cho mình.
Xin chân thành cảm ơn!
Xem chi tiết...
em muốn kiếm học bổng toàn phần thì phải làm sao và cần những điệu kiện gì ạ
Xin chi giup hoc bong toan phan du hoc toan phan cac nuoc dung tieng anh nganh tai chinh ngan hang cua Hoc vien tai chinh
Xem chi tiết...
Em chào anh/chị,

Em hiện đang là sinh viên năm 3 trường Học Viện Tài Chính và có dự định học thạc sĩ ở nước ngoài vào năm 2016
Anh/chị có thể cho em biết thông tin về các loại học bổng của chương trình đào tạo MBA/Thạc sĩ quản lý của các trường Đại học tại Úc cũng như các trường em có thể tham gia xin cấp học bổng được không ạ?
Em xin cảm ơn anh chị rất nhiều ạ
Chào em,

Hiện tại Học bổng MBA Úc chỉ dành cho những ứng viên có tổng điểm trong quá trình học tập là trên 7.0 và không môn nào dưới 6.0, ielts đạt tối thiểu là 6.5, một số trường đang có học bổng em có thể tham khảo là ĐH Western Sydney, ĐH Curtin...
Xem chi tiết...
Điểm khác biệt giữa học tại Việt Nam và tại Singapore?
Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường Đại học của Singapore thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường Đại học của Singapore, bạn cần có kiến...
Xem chi tiết...
Em đang học lớp 11 thì gia đình định cho đi du học tại Úc sau khi học xong học kỳ I, nhưng sau đó lại quyết định chờ em thi ĐH và nếu đậu thì học hai năm đầu tại ĐH Quốc tế, sau đó học tiếp hai năm tại các trường ĐH liên kết ở Úc.
Em nên theo con đường nào sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn? Ở Úc có kỳ thi đầu vào ĐH như ở VN hay một kỳ thi như SAT ở Mỹ không và điều kiện học bổng như thế nào?
- Kế hoạch học tập 1: Nếu em học xong học kỳ 1 lớp 11 tại Việt Nam thì sang Úc em có thể học lại lớp 11 tại Úc. Sau đó lên lớp 12. Sau năm học lớp 12 em sẽ vào đại học. Thời gian học đại học tại Úc là 3 năm (đối với các ngành như kinh tế, công nghệ...
Xem chi tiết...
Hỏi về du học Australia hoặc Singapore
Chào chị,

Theo thông tin chị muốn tìm hiểu thì muốn đạt được học bổng thì điểm tối thiểu của con chị là 7.0, phải có chứng chỉ Tiếng Anh phù hợp cho việc đi từng nước. Thời điểm tốt nhất đi Du học là khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang theo học...
Xem chi tiết...
Bạn đang muốn hỏi gì?
 
Phụ huynh hỏi đáp
 
Chương trình đào tạo Kỹ năng cho sinh viên
Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016HOT - Danh sách top ngành và học bổng du học Singapore 2016
Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERCHOT - Chúng tôi chọn du học Singapore cùng trường ERC
Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tếHOT - Đảm bảo vị trí của bạn tại Trường Đại học Quốc tế
Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳngHOT - Bùng nổ Du học Canada Visa CES 2016 chương trình Cao đẳng