Chuẩn bị gì khi du học Mỹ ngành Khoa học dữ liệu?

Để học tập thật tốt và có cơ hội được làm việc tại các tập đoàn lớn khi du học Mỹ ngành máy tính bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức căn bản nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Chuẩn bị gì khi du học Mỹ ngành Khoa học Dữ liệu

Để chuẩn bị tốt khi học ngành Khoa học dữ liệu tại Mỹ và để có thêm cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn, bạn nên bổ sung cho mình những kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực sau:

1.Học lập trình: Việc trang bị cho mình tư duy về lập trình, bước đầu tìm hiểu kiến trúc hệ thống máy tính, mạng Internet… Ngôn ngữ lập trình có thể sử dụng là Java, Python, Scala, R, Javascript… “Ngôn ngữ là lớp vỏ của trí tuệ”, các bạn cần nắm được đặc điểm riêng có của mỗi loại ngôn ngữ, các cấu trúc điều khiển, các kỹ thuật liên quan… trước khi triển khai ý tưởng của mình trong tình huống cụ thể.

2. Hiểu về cơ sở dữ liệu: Khi bắt đầu tìm hiểu, ta thường làm việc với file văn bản (text file). Tuy nhiên, khi áp dụng vào trong thực tế, cơ sở dữ liệu thường là cách hay sử dụng để lưu trữ và xử lý dữ liệu.

Từng giờ, từng giây trên thế giới có hàng chục triệu người đang sử dụng dịch vụ của các hãng công nghệ lớn trên thế giới như Google, Yahoo, Microsoft, Facebook…. Chỉ tính riêng công việc trả về kết quả tìm kiếm mỗi khi người dùng gõ từ khóa vào ô tìm kiếm, Google dã phải vận hành hàng loạt server đặt khắp thế giới, với cường độ hoạt động 24/7, 365 ngày/ năm không có lấy một giây ngơi nghỉ, riêng việc phục vụ nhu cầu tìm kiếm đã đòi hỏi các hệ thống của Google xử lý xấp xỉ 20 petabyte dữ liệu mỗi ngày, một con số mà người bình thường khó có thể tưởng tượng ra nổi.

Chuẩn bị gì khi du học Mỹ ngành Khoa học dữ liệu?

Chuẩn bị gì khi du học Mỹ ngành Khoa học dữ liệu?

3. Học thêm toán học, thống kê và học máy: Đây là điều bắt buộc. Nếu các bạn học để áp dụng, thì có thể yêu cầu không cần cao, có thể chỉ cần dừng ở bước hiểu các khái niệm, các mô hình và thuật toán liên quan.

Tài liệu tiếng Việt thường không kèm theo thuật ngữ tiếng Anh tương ứng. Nên khi đọc tài liệu nước ngoài, đôi khi ta gặp khó khăn trong việc hiểu và nắm bắt bản chất của vấn đề.

4. Nghiên cứu về Khoa học dữ liệu: Khoa học dữ liệu là nơi hợp nhất của nhiều lĩnh vực liên quan như khoa học máy tính, toán, thống kê, lý thuyết xác suất, học máy, kỹ nghệ phần mềm, tính toán phân tán, biểu diễn trực quan dữ liệu. Tất cả những lính vực trên đều đã bắt đầu từ cách đây vài thập kỷ, nhưng chỉ được kết dính lại với nhau trong kỷ nguyên Dữ liệu lớn. Khoa học dữ liệu phát triển rất nhanh để đáp ứng lại nhu cầu của thực tế khi xử lý.

5. Làm quen với công nghệ Dữ liệu lớn: Khi dữ liệu thay đổi về lượng, sẽ dẫn đến việc thay đổi về chất. Để nắm bắt được ‘chất’, khi tiến hành xử lý dữ liệu trên quy mô lớn, ta cần những công cụ mới, công nghệ mới. Gần đây, ta nghe nhiều đến hàng tá công nghệ như: Apache Hadoop, YARN, MapReduce, Apache Spark, Apache Samza, Apache Storm, Apache Kafka… Chính tính phong phú đa dạng này và bản thân tính phức tạp của các vấn đề mà mỗi dự án giải quyết, làm cho những người mới bắt đầu luôn tự hỏi là nên nghiên cứu cái gì, làm cái gì trước? Đặc biệt nhất là trong bối cảnh lĩnh vực Dữ liệu lớn đang chứng kiến nhiều biến chuyển đáng kinh ngạc khi Hadoop trình làng phiên bản mới.

6. Tìm nghề nghiệp hoặc các chương trình thực tập liên quan: Đây là cách tốt nhất để bạn có điều kiện nghiên cứu, tiếp xúc và áp dụng công nghệ Dữ liệu lớn vào trong cuộc sống. Một số công ty như FPT, VCCorp, Vingroup… đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng này.

7. Thêm các trải nghiệm

Bạn có thể:

Tham gia các cuộc thi do Kaggle tổ chức: Có rất nhiều cuộc thi được tổ chức trên Kaggle, với nhiều mức độ từ dễ đến khó, thậm chí có những cuộc thi có giải thưởng lớn. Sau mỗi cuộc thi đều có phần nêu lời giải từ các đội, góp phần chia sẻ nhiều kiến thức hơn liên quan tới Học máy.

Tham gia các cộng đồng trên mạng, theo dõi các chuyên gia trong lĩnh vực này: Các bạn có thể theo dõi Quora, Data Science 101, BigSonata,DataTau… Cộng đồng Việt Nam trên facebook về lĩnh vực này cũng khá sôi động như: BigData Startup, Vietnam Data Scientists, IT Leader Club…

Thử nghiệm với các ý tưởng, dự án nhỏ: Tìm hiểu thực tế sinh động để phát hiện ra nhu cầu, các bạn hoàn toàn có thểtìm hiểu & phát triển các dịch vụ & sản phẩm hữu ích áp dụng công nghệ Dữ liệu lớn từ đơn giản cho tới phức tạp. Số lượng các công ty startup trong lĩnh vực này đang ngày một nhiều hơn, đó cũng là cơ hội cho chính bạn theo dòng chảy của thế giới.

Chọn trường nào khi du học Mỹ ngành Khoa học Dữ liệu

Một số trường tiêu biểu tại Mỹ về đào tạo chuyên ngành Khoa học Dữ liệu:

1.Salem University

 • Địa điểm: West Virginia
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $17,700
Xem thêm: Nên chọn trường nào khi du học Mỹ ngành Công nghệ thông tin?

2. University of Iowa

 • Địa điểm: Iowa
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $26,008

3. Northern Kentucky University

 • Địa điểm: Kentucky
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $16,176

4. University of San Francisco

 • Địa điểm: California
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $42,180

5. University of California Irvine

 • Địa điểm: California
 • Hệ đào tạo: Cử nhân
 • Học phí: $35,928
Xem thêm: Du học Mỹ bang California có gì thú vị?

Cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn khi du học Mỹ ngành Khoa học Dữ liệu

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế, đến năm 2018, Mỹ sẽ cần 140.000 đến 190.000 người có kỹ năng phân tích chuyên sâu cũng như 1,5 triệu nhà quản lý và phân tích trong lĩnh vực “dữ liệu lớn” (big data).

Video giới thiệu Khóa học lập kế hoạch du học - Academy.vn

Nhu cầu phân tích và khai thác những nguồn dữ liệu lớn và phức tạp trong các hoạt động của con người và các tổ chức trong những năm gần đây đang trở nên cấp bách. Sở dĩ vậy vì ta đang có nhiều dữ liệu quanh mình hơn bao giờ hết và nếu dùng được chúng sẽ đưa ra được các quyết định đúng đắn hơn, những hiểu biết chính xác, những khám phá quan trọng. Khoa học phân tích dữ liệu (data science or data analytics) gần đây trở thành một lĩnh vực sôi động của công nghệ thông tin, có ảnh hưởng sâu sắc tới mọi lĩnh vực hoạt động của con người, đặc biệt trong kinh doanh.

Nắm chắc và biết sử dụng khoa học phân tích dữ liệu chính là chìa khoá của công việc và thành công trong những thập kỷ tới đây, như ý kiến nêu trong Harvard Business Review,  “Làm khoa học phân tích dữ liệu là công việc hấp dẫn nhất trong thế kỷ 21” (“Data scientist: the sexiest job of the 21st century”, Harvard Business Review, 10.2012).

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ khi du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chuẩn bị gì khi du học Mỹ ngành Khoa học dữ liệu?, Điều kiện du học mỹ sau đại học, du học Mỹ, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, du học Mỹ bậc thạc sĩ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM