Chưa tết nhưng giảng đường đã hết sinh viên

(Giáo dục) Tại các giảng đường của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, số lượng sinh viên có mặt học buổi sáng thường ít hơn chiều, lí do cũng dễ hiểu; sinh viên ngại dậy do trời rét, thích ngủ nướng, cho tới gần trưa giảng đường mới “đầy” hơn đôi chút do một số sinh viên đến muộn.

Sự kiện: Tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, tuyen sinh 2012

Tin liên quan:

giang_duong_vang_bong_sinh_vien

Giảng đường HV Báo chí chỗ ngồi trống vắng. Ảnh Xuân Trung

 

Nhiều lí do khiến  giảng đường các trường ĐH dịp cận Tết vắng bóng sinh viên. Có thể tranh thủ làm thêm hoặc do nhà xa nên chấp nhận nghỉ sớm hơn lịch.


Những ngày cận Tết này, không ít các bạn  trẻ nhất là sinh viên kháo nhau tìm  một dịch vụ hay công việc nào đó để có thêm “vốn” ra tết tiêu hoặc ít ra cũng có chút gì đó “rủng rỉnh” trong túi mỗi khi đi chơi Tết.  Phóng viên đã có buổi đi thực tế  một số  giảng đường các trường đại học trên địa bàn quận Cầu Giấy và quận Thanh Xuân để tìm hiểu nguyên cớ giảng  đường vắng bóng sinh viên.

 

Tại các giảng đường của Học viện Báo chí và Tuyên truyền,  số lượng sinh viên có mặt học buổi sáng thường ít hơn chiều, lí do cũng dễ hiểu; sinh viên ngại dậy do trời rét, thích ngủ nướng, cho tới gần trưa giảng đường mới “đầy” hơn đôi chút do  một số sinh viên đến muộn.

 

Có mặt trong một giờ giảng bài tại đây, chúng tôi cảm nhận không khí học không được tập trung, thầy giảng bài nhưng sinh  viên bên dưới trò chuyện về các đề tài  Tết, nào là ; “có đi làm thêm đâu nữa không ngoài chỗ này”, “Tết lên nhà tao chơi nhé”, “…không gặp mọi người một thời gian chắc nhớ lắm đây”…

giang_duong_vang_bong_sinh_vien_mua_tet

Không ít sinh viên chấp nhận nghỉ Tết trước lịch để về quê do nhà xa khiến giảng đường trở nên đìu hiu. Ảnh Xuân Trung

 

Nguyễn Thị Nhung, khoa Xây dựng Đảng cho biết, lớp với tổng sỹ số là 35 nhưng thường trong  buổi sáng không bao  giờ các bạn đi đủ, trời mùa đông ai cũng ngại dậy, hơn nữa theo Nhung trong lớp  khá nhiều bạn tranh thủ đi bán hàng thuê ở những cửa hàng quần áo: “Cuối năm nhiều cửa hàng bán quần áo muốn thuê sinh viên làm thêm, mỗi ngày họ cũng trả 150.000-180.000 đồng,  làm mấy hôm để có tiền về quê tiêu Tết, bạn em cùng phòng học khoa Quản lí xã hội đã đi làm từ năm  thứ hai, hiện giờ đang bán hàng cho một cửa hàng trên đường Xuân Thủy, mỗi ngày như thế là  tạm ổn rồi”.

 

Tương tự, tại giảng đường khu B6  của Học viện Báo chí tình trạng giảng đường hiu hắt, vắng bóng  sinh viên cũng diễn ra, rất nhiều bàn ghế chống chỗ ngồi, mặc dù giảng viên có điểm danh nhưng theo một số bạn sinh viên cho biết, các bạn khác nghỉ đã xác định trước là thầy sẽ điểm danh, nhưng vì lí do riêng có thể bất chấp.

 

Tại khu  giảng đường nhà C1 Trường Đại  học Sư phạm Hà Nội lúc 8 giờ 30 sáng, tuy phòng học nhỏ, chủ yếu dùng để dạy các môn Ngoại ngữ nhưng số lượng sinh viên đến học ngày cuối năm giảm đáng kể, theo một sinh viên ở đây chia sẻ, lí do nghỉ học thì nhiều nhưng chủ yếu là ngại dậy sớm. “cũng có những bạn do quê ở xa nên đã về quê từ hôm trước, mặc dù chưa được nghỉ theo lịch nhưng theo  quy định sinh viên vẫn được nghỉ bao nhiêu phần  trăm và đảm bảo thời gian  trên  giảng đường như trong  quy định” sinh viên này nói.

 

Trao đổi với chúng tôi, TS N. M. H Tổ phương pháp dạy học, giảng viên Khoa Sử, Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội cho biết, cứ dịp cuối năm, nhất là  thời gian cận kề Tết Nguyên đán số lượng sinh viên đi học ít đi nhưng sĩ số vẫn đảm bảo trên 2/3. Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội quy định, hết tuần học này sinh viên mới được nghỉ Tết.

 

Tuy nhiên, theo TS H, “có lớp do hết chương trình cũng được nghỉ từ hôm nay (12-13/1), còn những sinh  viên chấp nhận nghỉ  trước thời gian quy định cũng đã xác định là không phép, nếu đợi nghỉ dồn thì các em ở xa sẽ rất khó bắt xe về quê. Tuy nhiên, những em nghỉ cũng đã tính toán sẽ nằm  trong mức điều kiện an toàn. Theo quy định, trong quá trình đi học phải đảm bảo tối đa 80% quá trình lên lớp thì các em được nghỉ phần còn lại, do vậy các em trong kỳ chưa có buổi nghỉ nào có thể nghỉ 1-2 buổi vẫn nằm trong ngưỡng an toàn” TS H chia sẻ.

 

Trước đó, nhiều trường thông báo lịch nghỉ Tết đối với sinh viên. Trường ĐH Xây dựng có thông báo điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 . Theo đó, khối Cán bộ và sinh viên nghỉ 2 tuần, từ ngày 16/1/2012 đến hết ngày 29/1/2012. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM và ĐH Kỹ thuật công nghệ TP.HCM, tất cả HSSV được nghỉ Tết Nguyên đán nhâm thìn 3 tuần từ ngày 16/1/2012 đến hết 5/2/2012 (14 tháng Giêng). Sinh viên bắt đầu chính thức học vào ngày 6/2/2012. Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội sinh  viên bắt đầu nghỉ từ ngày 16/1 đến hết ngày 10/2. Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, cũng có lịch nghỉ tương tự. Nhiều trường ĐH khác cũng áp dụng lịch nghỉ Tết trên.


Tuyển sinh, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh

Kenhtuyensinh (giaoduc.net.vn)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chưa tết nhưng giảng đường đã hết sinh viên, Chưa tết nhưng giảng đường đã hết sinh viên, về quê ăn tết, nghỉ tết sớm, giảng đường, vắng sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tại sao phải rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ ngay từ nhỏ?

Bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt không phải là việc một sớm một chiều mà là cả một quá trình và phải chọn đúng thời điểm thích hợp với độ tuổi của trẻ để bắt đầu mới có kết quả tốt nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM