Chưa có phép đã tuyển sinh

Không chỉ tuyển sinh ngành chưa được cấp phép, một số trường còn đăng ký tên ngành một đằng (trong tài liệu Những điều cần biết…) nhưng quảng bá tuyển sinh một nẻo.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM CHUẨN

Tin liên quan:

>>  Không công nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ

>>  Liên kết đào tạo chui

>>  Không phép, trung cấp vẫn ồ ạt tuyển sinhDù chưa được cấp phép mở ngành nhưng một số trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) vẫn công khai thông báo tuyển sinh.

Thông tin tuyển sinh nhập nhằng

Trường TC Tây Bắc (mới đổi tên thành Trường TC Bách khoa Sài Gòn) được phép tuyển 5 ngành gồm: điều dưỡng, dược sĩ, công nghệ thông tin, kế toán, du lịch. Thế nhưng từ lâu, trên website của trường này và một số trang khác, thông báo tuyển sinh tới 9 ngành, trong đó 4 ngành chưa được phép là: y sĩ, hộ sinh, marketing, thiết kế và quản trị website. Tương tự, Trường TC Xây dựng TP.HCM chỉ được tuyển 2 ngành: xây dựng dân dụng và công nghiệp, hạch toán kế toán nhưng trên website tuyển thêm ngành thiết kế kiến trúc.

 

Trường trung cấp tuyển sinh sai phép, Chưa được cấp phép tuyển sinh, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, sai phép, trường trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp

 

Trong khi đó, Trường TC Phương Đông chỉ được phép tuyển các ngành: kế toán doanh nghiệp, tin học, du lịch, nghiệp vụ kinh doanh ngân hàng, quản trị doanh nghiệp thương mại và dịch vụ nhưng đã tuyển thêm các ngành: tài chính ngân hàng, quản lý và kinh doanh khách sạn, quản lý - kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống, du lịch lữ hành. Trường TC Mai Linh cũng tuyển thêm ngành nghiệp vụ nhà hàng khách sạn - một ngành không nằm trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm nay.

Không chỉ tuyển sinh ngành chưa được cấp phép, một số trường còn đăng ký tên ngành một đằng (trong tài liệu Những điều cần biết…) nhưng quảng bá tuyển sinh một nẻo. Chẳng hạn, Trường TC Xây dựng đăng ký ngành hạch toán kế toán nhưng tuyển ngành kế toán doanh nghiệp. Trường TC Việt Khoa đăng ký ngành quản trị mạng máy tính, thiết kế mỹ thuật có sự trợ giúp của máy tính nhưng lại tuyển 2 ngành khác là: kỹ thuật phần cứng và quản trị mạng, thiết kế mỹ thuật trên máy tính. Tương tự, Trường TC Tây Bắc được phép tuyển ngành công nghệ thông tin nhưng khi quảng bá lại tuyển ngành quản trị mạng máy tính.

Sai quy định tuyển sinh

Trước những thông tin không rõ ràng này, ông Đặng Trường - Trưởng phòng Đào tạo Trường TC Phương Đông, lý giải: “Vì cuốn Những điều cần biết… in từ hồi tháng 2 trong khi mới đây trường quyết định đổi tên ngành theo mã ngành cấp 4 nên có sự vênh nhau như vậy. Hơn nữa, 5 ngành in trong sách là tên ngành tổng quát, khi đăng tuyển sinh chúng tôi phải ghi rõ chuyên ngành cụ thể để hướng dẫn thí sinh đăng ký cho dễ dàng hơn. Thực ra, 9 chuyên ngành này đều thuộc 5 ngành đó”! Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy cả 9 chuyên ngành mà trường tự đưa ra thực ra là ngành nằm trong danh mục đào tạo cấp 4 trình độ TCCN. Vì thế, cách giải thích của lãnh đạo trường là không hợp lý. Ngoài ra, ông Phạm Như Nghệ - Vụ phó Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, cũng khẳng định: “Các trường khi chuyển đổi (từ ngành cũ sang danh mục ngành cấp 4 - NV) phải có văn bản đăng ký và báo cáo với Sở GD-ĐT”. Trong khi đó, khi được hỏi trường đã đăng ký với Sở GD-ĐT về việc này chưa thì ông Trường không nắm.

Trong khi đó, ông Châu Văn Dưỡng - Hiệu trưởng Trường TC Bách khoa Sài Gòn, cho biết ngày 31.5 Sở GD-ĐT đã ký quyết định cho phép trường tuyển sinh thêm 4 ngành: y sĩ, hộ sinh, marketing, thiết kế và quản trị website. Lời giải thích này cũng không hợp lý vì trên website, trường thông báo thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển đợt 1 từ ngày 1.2 đến 30.5, tức từ khi chưa có phép của Sở.

Về việc này, ông Lâm Văn Quản - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp Sở GD-ĐT TP.HCM, thông tin: “Thời gian qua có một số trường vi phạm về việc quảng bá thông tin tuyển sinh không đúng. Sở đã thành lập 2 đoàn đi kiểm tra các trường. Chúng tôi sẽ có văn bản yêu cầu các trường tập trung chấn chỉnh”. Ông Quản cũng cho rằng đặc thù của bậc TCCN là được tuyển sinh quanh năm và việc cấp phép mở ngành cũng không quy định vào thời gian nhất định. Do đó, cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN được phát hành vào đầu mỗi năm chắc chắn sẽ có những thông tin chưa được cập nhật. Tuy nhiên, ông Quản khẳng định: “Nhưng việc các trường đăng thông tin tuyển sinh trong khi hồ sơ mở ngành còn đang trong giai đoạn xem xét là hoàn toàn sai”.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chưa có phép đã tuyển sinh, Trường trung cấp tuyển sinh sai phép, Chưa được cấp phép tuyển sinh, tuyển sinh, thông tin tuyển sinh, sai phép, trường trung cấp, trung cấp chuyên nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới


(Theo: Thanhnien)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM