Chưa có giải pháp nào là tối ưu nhất cho điểm sàn đại học năm nay

Sự quan tâm về điểm sàn đại học mỗi ngày càng nóng bỏng hơn khi thời hạn công bố phương án tuyển sinh 2013 chính thức của bộ Giáo Dục Đào Tạo càng ngày càng đến gần.

Điểm sàn đại học đang ép trường ngoài công lập

Ông Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường NCL đã nêu ra một số vấn đề sống còn đối với các trường NCL trong công văn gửi Thủ tướng. Trong đó, hiệp hội đề nghị Bộ GD-ĐT thực hiện ngay Luật Giáo dục ĐH (GDĐH) có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, trong đó có Điều 34 về chỉ tiêu và tổ chức tuyển sinh. Theo đó, các "cơ sở giáo dục ĐH tự chủ quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh"; "Phương thức tuyển sinh gồm: Thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển".

 

Chưa có giải pháp nào là tối ưu nhất cho điểm sàn đại học năm nay

 

Chưa có giải pháp nào là tối ưu nhất cho điểm sàn đại học năm nay

 

Hiệp hội cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm phát triển mô hình giáo dục ĐH NCL; đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 14, Nghị định 69 của Chính phủ và các văn bản có liên quan, rút ra những bài học kinh nghiệm. Bên cạnh đó, theo lãnh đạo hiệp hội, cần tổ chức nghiên cứu những bài học thành công về phát triển giáo dục ĐH NCL của một số nước như Hàn Quốc, Malaysia, Singapore.

Ông Trần Hồng Quân cho rằng, hiện nay sự tồn tại của hệ thống các trường NCL đang bị đe dọa bởi những bất cập từ chính sách. Hàng chục trường có thể phải đóng cửa trong vòng 1-2 năm tới. Các trường đều gặp khó khăn về nguồn tuyển sinh trong khi với chính sách của Bộ GD-ĐT những năm qua, các trường sẽ rất rủi ro nếu quyết định đầu tư mới.

Ông Trần Hồng Quân kiến nghị, để thoát khỏi tình trạng này, Bộ GD-ĐT chỉ nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, còn lại trao quyền tự chủ tuyển sinh ĐH, CĐ cho các trường ngay từ năm 2013. Tựu trung lại, cần chấm dứt "3 chung", hoặc nếu thi "3 chung" thì bỏ điểm sàn chung và xây dựng điểm chuẩn theo trường, vùng, miền.

Điểm ưu tiên cần kèm các tiêu chí cụ thể hơn

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ

Bộ GD& ĐT đừng xem điểm sàn là quá quan trọng. Nếu như thí sinh không giỏi, trường có trách nhiệm đào tạo như thế nào để các em giỏi hơn... Hiện nay có chính sách xét tuyển cho thí sinh vùng Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, thí sinh được xét tuyển thấp hơn điểm sàn 1 điểm.

Tuy nhiên phải thấy rằng thí sinh chênh lệnh nhau 0,5 điểm là rất quan trọng trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. Vì vậy ngoài điểm sàn thì việc quy định cộng thêm điểm ưu tiên đối với thí sinh là người dân tộc cần kèm theo các tiêu chí quy định cụ thể hơn…

Nên trao cho các trường việc tự xác định điểm sàn

GS Đào Văn Lượng - Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP.HCM

Quan niệm về điểm sàn tôi thấy trong thời điểm hiện nay là không còn phù hợp. Do hiện nay các trường phân bố theo chất lượng là rất khác nhau, việc chúng ta cứ căn vào điểm sàn mà tuyển sinh là rất khó cho các trường yếu thế, các trường NCL.

Thực tế, 2 mùa tuyển sinh “3 chung” vừa qua đã cho thấy rất rõ sự thất bại về quan niệm này. Tôi thấy, nếu được Bộ nên bỏ quy định điểm sàn, để cho các trường tự đưa ra mức điểm sàn phù hợp với điều kiện, năng lực đào tạo của mình thì sẽ hợp lý hơn.

Cũng theo ông Đào Văn Lương thì "Mặt khác, chính các trường ĐH công lập trong mấy mùa tuyển sinh vừa qua đã hạ điểm chuẩn xuống sát điểm sàn để tuyển thí sinh thì các trường NCL lấy đâu ra nguồn tuyển nữa. Do đó, hãy để cho cơ chế thị trường và nhu cầu của người học tự điều chỉnh, trả lời cho chất lượng thực tế mà các trường đang có"

Quan điểm của bộ GDĐT về Điểm sàn

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, đó là ngưỡng tối thiểu để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bỏ điểm sàn, thí sinh có điểm thấp vẫn được gọi vào học, ra trường không đáp ứng được yêu cầu xã hội, doanh nghiệp không chấp nhận, là sự lãng phí lớn. "Còn thi 3 chung thì phải có điểm sàn bình đẳng cho cả trường công lập và NCL". Việc xét điểm sàn hiện nay chưa thực sự khiến dư luận và các trường hài lòng. Bộ sẽ nghiên cứu lại cách xác định điểm sàn. Ví dụ, có thể xác định theo phổ điểm của từng môn và lấy trung bình chung của các môn thi/ khối thi (thấp hơn hoặc bằng mức điểm này), đồng thời đề nghị các trường có những sáng kiến để xác định điểm sàn có tính thuyết phục nhất. Bộ cũng đang cố gắng ra đề thi cho phù hợp"

 

Những thay đổi về tuyển sinh 2013 thí sinh cần biết

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chưa có giải pháp nào là tối ưu nhất cho điểm sàn đại học năm nay, điểm sàn đại học

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Kenhtuyensinh

Tổng hợp

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM