Chính sách giáo dục Canada dành cho sinh viên quốc tế

Chính sách giáo dục Canada dành cho sinh viên quốc tế. Gần 50% số lao động nhập cư thuộc nhóm có trình độ cao và chủ yếu là du học sinh tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học tại Canada tiếp tục ở lại nước này làm việc. Đây là kết quả xứng đáng cho một loạt chính sách hiệu quả, kịp thời của chính phủ.

Canada – Quốc gia kiểu mẫu về sự phối hợp giữa giáo dục và nền kinh tế

Nếu như một số quốc gia khác xem giáo dục là một ngành công nghiệp không khói và đầu tư rất lớn để xuất khẩu dịch vụ này thì Canada lại xem giáo dục là đầu vào quan trọng nhất của nền kinh tế, hoàn toàn phục vụ yêu cầu phát triển. Không những chỉ thể hiện bằng việc đầu tư rất lớn ngân sách nhà nước cho giáo dục, hỗ trợ để cung cấp các khóa học chất lượng với học phí rẻ (chỉ từ 200 triệu VNĐ/năm), chính sách đào tạo theo nhu cầu thị trường còn thể hiện mạnh mẽ trong tiêu chí phân loại nghề nghiệp của chính phủ nước này. Trong hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia của Canada, các ngành nghề đều được phân loại chi tiết thành 5 nhóm theo yêu cầu đào tạo. Cụ thể như sau:

  • Skill Type 0 – Management: nhóm nghề quản lý (ví dụ như: quản lý mỏ, thuyền trưởng, quản lý khách sạn…)
  • Skill Level A –University Education: nhóm nghề yêu cầu tốt nghiệp từ trường đại học (trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc sau tiến sĩ)
  • Skill Level B – College Education: nhóm nghề yêu cầu tốt nghiệp từ trường cao đẳng (cao đẳng, học nghề)
  • Skill Level C – High School Education: nhóm nghề yêu cầu tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Skill Level D – On the job training: nhóm nghề không yêu cầu trình độ tối thiểu, chỉ cần đào tạo trong quá trình làm việc.

Điều đặc biệt tại Canada là dù tất cả nghề nghiệp được phân loại theo trình độ đào tạo, nhưng lại không hề bị vướng vào lối mòn bằng cấp. Chính điều này đã giúp Canada giữ vững vị thế hàng đầu thế giới trong việc hoạch định, quản lý và điều chỉnh giáo dục để phục vụ tối ưu cho phát triển kinh tế.

Nhu cầu lao động của nền kinh tế Canada tính đến năm 2022

Nhu cầu lao động của nền kinh tế Canada tính đến năm 2022

Cứ 2 năm một lần, bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada sẽ cập nhập số liệu mới nhất về dự báo nhu cầu lao động của nền kinh tế giai đoạn 10 năm tiếp theo và khả năng đáp ứng của các nguồn cung lao động. Báo cáo này được xem là kiểu mẫu khi phân tích chi tiết cho từng ngành nghề, chỉ rõ số lượng công việc được tạo ra, số người lao động có thể cung ứng từ tất cả các nguồn, từ đó xem xét sự thừa thiếu để làm cơ sở điều chỉnh tốt nhất cho thị trường lao động Canada.

Theo báo cáo mới nhất được cập nhật vào tháng 09/2014, Canada sẽ có khoảng 5,8 triệu công việc tính đến 2022 từ tất cả các nguồn gồm: công việc tạo ra do nghỉ hưu, công việc tạo ra do mở rộng nền kinh tế, công việc cần được thay thế khác. Trong đó, 66,4% (tương đương 3,9 triệu) công việc yêu cầu người lao động phải có trình độ quản lý, cao đẳng hoặc đại học. Đặc biệt, có đến 71% trong số công việc tạo ra do phát triển kinh tế yêu cầu người lao động có trình độ cao. Điều này phản ánh xu hướng sử dụng lao động của Canada trong tương lai và yêu cầu ngày càng cao hơn đối với trình độ của người lao động.

Các nguồn cung lao động cho thị trường Canada tính đến 2022

Để có đủ lao động cung ứng cho nền kinh tế, Canada sử dụng tối đa lao động trong nước và thu hút lao động có trình độ cao từ nước ngoài. Theo báo cáo, dự kiến sẽ có khoảng 5,7 triệu người tìm việc từ nguồn sinh viên tốt nghiệp trong nước, người nhập cư và người đổi việc trong giai đoạn 2013 – 2022. Tuy tính tổng số, người Canada có thể đáp ứng đến hơn 80%, nhưng có đến 19% số lượng người Canada tốt nghiệp trình độ cao đẳng, đại học (Skill level A, B) lại muốn làm các công việc có trình độ thấp hơn (Skill level C, D) dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng đối với các nhóm ngành yêu cầu trình độ cao. Số người Canada chỉ bù đắp được gần 72% nhu cầu lao động thuộc nhóm quản lý, A và B, đặt ra thách thức với chính phủ về việc thu hút người nhập cư có trình độ.

Gần 50% số lao động nhập cư thuộc nhóm có trình độ cao và chủ yếu là du học sinh tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học tại Canada tiếp tục ở lại nước này làm việc. Đây là kết quả xứng đáng cho một loạt chính sách hiệu quả, kịp thời của chính phủ. Một số chính sách điển hình của Canada dành cho sinh viên quốc tế được liệt kê dưới đây:

  • Thứ nhất: Quy trình cấp xét visa được cải tiến nhanh gọn, rõ ràng hơn so với trước đây. Đặc biệt, từ 01/06/2014, sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp giấy phép làm việc (work permit) mà được cấp ngay khi nhận visa sinh viên. Đây là động thái tích cực nhất để sinh viên có điều kiện hội nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Canada trong thời gian học. Cùng với các chương trình thực tập (internship), thực tập hưởng lương (co-op), việc chính phủ cho phép sinh viên đi làm thêm 20h/tuần là điều kiện tốt nhất để sinh viên quốc tế trở thành lực lượng lao động trình độ cao quan trọng, đóng góp cho nền kinh tế Canada.
  • Thứ hai:Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cưtại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.
  • Thứ ba: Chính quyền các bang công bố thông tin rõ ràng về nhu cầu lao động, mức lương tối thiểu cũng như các chính sách khuyến khích bổ sung cho sinh viên quốc tế tại tỉnh bang đó. Đặc biệt tại tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên.

Mặc dù tính đến 2022, số lượng về nhu cầu lao động (5,8 triệu) và người tìm việc (5,7 triệu) là gần cân bằng nhau, tuy nhiên xét về từng ngành nghề cụ thể, vẫn xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Trong đó, ngành nghề được dự báo thiếu hụt trầm trọng nhất là nhóm ngành liên quan đến sức khỏe. Đây là tất yếu của một đất nước phát triển, khi phải đối mặt với vấn đề dân số già và nhu cầu sức khỏe của người dân ngày càng tăng lên.

Toàn văn báo cáo mới nhất tháng 09/2014 của Bộ Lao động và Phát triển Xã hội Canada cũng như danh sách chi tiết các ngành nghề thiếu hụt, quý vị có thể xem tại link: http://www23.hrsdc.gc.ca/c.4nt.2nt@-eng.jsp?cid=52&lang=en&preview=1#fig12


Khoá học tiếng anh dành cho người mất căn bản

Bạn đã học tiếng anh nhiều năm nhưng vẫn chưa nắm vững kiến thức căn bản? Bạn khó khăn trong việc ghi nhớ từ vựng? Bạn gặp khó khăn với các bài thi trắc nghiệm tiếng anh? Bạn đang mất dần động lực học tiếng anh? Bạn không muốn dành từ 3 -6 tháng để học các lớp vỡ lòng tại các trung tâm tiếng anh? …

… Và bạn đang muốn tìm một phương pháp học tiếng anh nhanh & hiệu quả, với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể và áp dụng được ngay thì “Khoá học Tiếng anh dành cho người mất căn bản” của Academy.vn chính là khoá học dành cho bạn.


Theo Eduviet

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chính sách giáo dục Canada dành cho sinh viên quốc tế, du học canada, tư vấn du học, thông tin du học, sinh viên

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM