Chỉ tiêu ngành ngân hàng và tài chính đứng đầu

(Tuyển sinh 2012) Kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 dự kiến sẽ tuyển mới 576.000 chỉ tiêu, trong đó chiếm nhiều chỉ tiêu nhất là ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng với 184.300 chỉ tiêu.

Sự kiện HOT: TUYEN SINH 2012 - TUYỂN SINH 2012 - THÔNG TIN TUYỂN SINH 2012

Tin liên quan:

 

Ngày 31.1 là kết thúc thời hạn đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012.

chi tieu dh hoc ngan hang

Thi tuyển sinh vào Học viện Ngân hàng năm 2011. Ảnh: KỲ ANH

Kinh tế vẫn… đắt chỉ tiêu

Theo yêu cầu của Bộ GDĐT, cùng bản đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012, các trường đồng thời phải gửi báo cáo về các điều kiện xác định chỉ tiêu như quy mô đào tạo, đội ngũ giảng viên cơ hữu, cơ sở vật chất. Cụ thể, với các trường ĐH, học viện, lấy số giảng viên có trình độ thạc sĩ làm cơ sở xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ đại học, cao đẳng chính quy trong năm. Đối với các trường CĐ và trường TCCN, lấy số giảng viên có trình độ ĐH làm cơ sở xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ CĐ và TCCN hệ chính quy trong năm. 2 tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh là số học sinh, sinh viên chính quy/1 giáo viên, giảng viên quy đổi và diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của cơ sở đào tạo/1 sinh viên.

 

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính xác, nhưng theo Bộ GDĐT, kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2012 dự kiến sẽ tuyển mới 576.000 chỉ tiêu, trong đó chiếm nhiều chỉ tiêu nhất là ngành kinh tế - tài chính - ngân hàng với 184.300 chỉ tiêu. Tiếp đến là ngành kỹ thuật công nghệ 172.800 chỉ tiêu; ngành sư phạm 54.600 chỉ tiêu; ngành khoa học tự nhiên và xã hội nhân văn 51.800 chỉ tiêu; ngành nông lâm ngư 43.200 chỉ tiêu; ngành y dược 40.300 chỉ tiêu và ngành nghệ thuật - thể dục thể thao 29.000 chỉ tiêu. Bộ GDĐT cũng đưa ra dự kiến chỉ tiêu đào tạo trình độ tiến sĩ là 3.900 chỉ tiêu, trình độ thạc sĩ 50.000 và chuyên khoa là 4.000 chỉ tiêu. Chỉ tiêu đào tạo hệ trung cấp năm 2012 tương đương với năm trước là 300.000 chỉ tiêu.

 

Dự kiến chỉ tiêu nói trên được đưa ra dựa vào nhu cầu nguồn nhân lực trình độ ĐH, CĐ của các địa phương và căn cứ số lượng giảng viên, cơ sở vật chất của các cơ sở đào tạo.

Ngoài công lập sẽ tiếp tục khó khăn?

Sau mùa tuyển sinh thất bát, kèm với các tiêu chí quy định của bộ khi đăng ký chỉ tiêu, nên năm nay đa số các trường ngoài công lập cho biết sẽ không tăng chỉ tiêu tuyển sinh, thậm chí là giảm. Trường ĐH Lạc Hồng giữ nguyên chỉ tiêu như năm 2011. Trường ĐH Chu Văn An - ĐH năm nay bị đình chỉ tuyển sinh 4 ngành gồm kỹ thuật xây dựng công trình, tiếng Anh, tiếng Trung và Việt Nam học. Trường dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm nay là 1.000 - giảm so với số lượng 1.400 chỉ tiêu của năm 2011. Trường ĐH Thành Tây sẽ giảm khoảng 200 chỉ tiêu... Một trong số ít ngoại lệ là Trường ĐH dân lập Hải Phòng. Hiệu trưởng Trần Hữu Nghị cho biết, năm nay trường đăng ký chỉ tiêu khoảng 2.200 do đảm bảo các tiêu chí về chất lượng bộ đề ra.

 

Năm nay, Bộ GDĐT đang hé một “cửa” là cho thí sinh được đăng ký xét tuyển nhiều lần với số lượng không hạn chế, đồng thời dự kiến cho các trường tự chủ về mặt xét tuyển, không khống chế về số đợt xét tuyển và thời hạn xét tuyển được kéo dài đến cuối năm. Tuy nhiên, ông Lê Công Huỳnh - Hiệu trưởng Trường ĐH Thành Tây - nhận xét, bên cạnh những ưu điểm mà bộ đưa ra khi xây dựng phương án này thì cũng cần phải tính đến những khó khăn. Bài học từ 3 mùa tuyển sinh gần đây cho thấy, khi bộ công bố điểm sàn tức là đã xác định nguồn tuyển, nhưng các trường ngoài công lập vẫn không thể tuyển được. Đổi mới cách xét tuyển phải đi liền với tạo cho các trường nguồn tuyển, nếu cho mở trường mà không có nguồn sinh viên để dạy thì trường sẽ không thể tồn tại được.

 

Diem thi dai hoc - Diem thi dai hoc 2012 - diem thi - tuyen sinh

Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh (laodong)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chỉ tiêu ngành ngân hàng và tài chính đứng đầu, Chỉ tiêu ngành, tuyen sinh 2012, thông tin tuyển sinh, thong tin tuyen sinh, ngân hàng và tài chính đứng đầu, nganh ngân hàng, ngành tài chính, chi tieu tuyen sinh, ĐH ngan hang, DH kinh te

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM