Chi phí du học Mỹ, Anh, Úc năm 2016

Khi chuẩn bị kế hoạch du học cho mình, điều quan trọng là bạn phải ước tính tổng số chi phí cho toàn bộ thời gian học. Học phí của các trường mỗi năm thường sẽ tăng khoảng 5%, do vậy bạn nên tính thêm chi phí phát sinh ở những năm cuối. Dưới đây là chi phí du học Mỹ, Anh, Úc năm 2016 để các bạn tham khảo.

Chi phí du học Mỹ 2016

Theo Trung tâm Giáo dục Hoa Kỳ, hơn hai phần ba các sinh viên quốc tế học tập tại Hoa Kỳ trang trải chi phí học tập bằng tiền của chính họ hoặc qua sự hỗ trợ của gia đình. Chỉ có khoảng 20% sinh viên quốc tế trang trải được phần lớn chi phí học tập của mình qua sự hỗ trợ tài chính của một trường cao đẳng hoặc đại học ở Hoa Kỳ.

Chi phí giáo dục ở các trường đại học của Mỹ chênh nhau rất lớn, có trường tổng chi phí mỗi năm chỉ khoảng 20.000 USD, nhưng cũng có trường lên đến hơn 100.000 USD/năm.

Viện Giáo dục Quốc tế IIE đưa ra một con số học phí bình quân:

Ngoài mức học phí trên, du học sinh còn phải tốn những khoản sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí cao nhất ở các thành phố lớn, ở California và vùng Đông Bắc. Chi phí có thể thấp hơn ở phía Nam, Trung, Tây và các vùng khác.

Chi phí du học Mỹ, Anh, Úc năm 2016

Chi phí du học Mỹ, Anh, Úc năm 2016

Bậc học – Học phí/năm học

  • Trung học: 6.000-40.000 USD/năm
  • Trường cao đẳng, công lập hệ hai năm: 12.000-20.000 USD/năm
  • Đại học công lập hệ bốn năm: 25.000-35.000 USD/năm
  • Cao đẳng/đại học tư hệ bốn năm: 30.000-50.000 USD/năm
  • Sau đại học: 15.000-40.000 USD/năm

Ngoài mức học phí trên, du học sinh còn phải tốn những khoản sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí cao nhất ở các thành phố lớn, ở California và vùng Đông Bắc. Chi phí có thể thấp hơn ở phía Nam, Trung, Tây và các vùng khác.

Tên chi phí

Thấp nhất (USD)

Cao nhất (USD)

Lệ phí nộp đơn

0

100

Thi đầu vào, mỗi đợt

100

200

Học phí và lệ phí

2.000

30.000

Sách và các tài liệu học tập

800

1.200

Chi phí đi lại

1.000

1.500

Ở trọ và ăn uống

6.299

8.149

Bảo hiểm Y tế

600

1.000

Chi tiêu cá nhân

1.500

2.100

Tổng cộng

12.299

44.249

Các sinh viên quốc tế học các chương trình cấp bằng đại cương ở các trường đại học, cao đẳng cộng đồng thường phải tự túc chi phí học tập. Nhưng ở các trường đại học hệ nghiên cứu có nhiều cơ hội tài trợ dành cho sinh viên hơn. Điều quan trọng là phải tìm hiểu thêm mọi cơ hội tài trợ có sẵn.

Theo IIE, dù học phí du học và dịch vụ phí dao động rất lớn tùy từng trường, nhưng không có sự tương quan nào giữa mức học phí, dịch vụ phí với chất lượng của trường. Nghĩa là, không phải trường càng có học phí cao thì chất lượng càng tốt hoặc ngược lại, trường thu mức phí thấp chẳng phải do chất lượng kém.

Khoản phí mà trường đại học thu của sinh viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà yếu tố quan trọng nhất là đại học đó thuộc loại trường nào (công hay tư).

Nhìn chung, học phí và dịch vụ phí của trường tư thường cao hơn trường công. Trường công thu học phí sinh viên ngoài bang cao hơn sinh viên sở tại. Trong hầu hết mọi trường hợp, sinh viên quốc tế học trường công sẽ phải đóng mức phí cao này trong suốt chương trình học vì họ không đủ tiêu chuẩn để được hưởng mức phí dành cho sinh viên trong bang.

Cũng cần lưu ý không phải các trường thu mức học phí và dịch vụ phí thấp nhất đều có mức phí sinh hoạt thấp nhất. Do học phí và dịch vụ phí khác nhau giữa các trường và tăng bình quân 5% mỗi năm, tốt nhất du học sinh cần tham khảo các tập giới thiệu về đại học đang lưu hành, các trang web hoặc tài liệu tham khảo có tại trung tâm thông tin và tư vấn giáo dục Hoa Kỳ trong nước bạn để có con số mới nhất. Nhớ yêu cầu trường xác nhận chi phí vào thời điểm bạn nộp hồ sơ dự tuyển.

Du học Anh tốn bao nhiêu tiền?

Vương quốc Anh có thể xếp vào nhóm quốc gia có chi phí du học cao nhất thế giới… Tuy nhiên, khóa học sau đại học tại Anh chỉ kéo dài một năm, bằng nửa thời gian so với các khóa học tương tự tại khối các nước nói tiếng Anh khác.

Bên cạnh học phí, các chi phí cho sinh hoạt khi học tập tại Anh cũng rất đáng kể, ước tính trung bình 6.000-9.000 bảng Anh/năm học. Nếu sống ở London, mức sinh hoạt phí sẽ cao gần gấp đôi so với các thành phố khác.

Tuy sinh hoạt phí ở Anh cao, nhưng sinh viên sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi như: giảm giá tại các cửa hàng, nhà hát, rạp chiếu phim, viện bảo tàng, phòng trưng bày, xe buýt, tàu lửa…

Bậc học – Học phí/năm học

  • Trung học, dự bị đại học: 4.000-15.000 bảng Anh
  • Bằng hướng nghiệp: 4.000-12.000 bảng Anh
  • Cao đẳng: 4.000-10.000 bảng Anh
  • Đại học: 7.000-21.000 bảng Anh
  • Sau đại học: 7.000-30.000 bảng Anh

Chi phí du học Úc 2016 là bao nhiêu?

Trước đây, chi phí sinh hoạt và học tập tại Úc thấp hơn so với du học tại Anh quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vài năm qua, tỷ giá đồng đô Úc tăng khiến du học sinh Việt đau đầu vì chi phí du học ở xứ chuột túi bỗng dưng đắt hơn cả Anh, Mỹ.

Ngoài việc đóng học phí trước khi vào học, một số trường có thể yêu cầu du học sinh đóng thêm một số lệ phí khác như lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, lệ phí thư viện và phòng thí nghiệm, lệ phí sử dụng các tiện nghi thể thao, lệ phí phụ như du ngoạn, sách vở, văn phòng phẩm và các vật liệu cần thiết khác cho một số khóa học.

Tất cả các loại học phí đều được miễn thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ). Chi phí trung bình của một du học sinh tại Úc khoảng 335 AUD/tuần, bao gồm các chi phí về chỗ ở, thực phẩm, quần áo, giải trí, điện thoại, di chuyển, du lịch trong và ngoài nước, và các chi phí bất ngờ.

Riêng đối với du học sinh theo học chương trình phổ thông, chi phí khoảng 275 AUD/tuần, bao gồm chỗ ở, thực phẩm, giải trí, di chuyển,và các vật dụng liên hệ. Khoản chi phí trung bình này được ước lượng một cách thực tế, tuy nhiên chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào cơ sở giáo dục, khóa học và cách sống của từng cá nhân.

Mức học phí trong một năm học dao động tùy thuộc vào trường, vùng mà du học sinh chọn. Ngoài học phí, du học sinh còn cần một khoản kha khá cho chi tiêu hằng tháng (1.500-2.000 AUD cho tiền nhà, ăn uống, đi lại…), tiền bảo hiểm…

Tuy nhiên, những sinh viên có thị thực có thể đi làm bán thời gian 20 giờ/tuần trong kỳ học, làm toàn thời gian trong kỳ nghỉ để trang trải sinh hoạt phí.

Giảm thiểu các chi phí khi du học – bạn đã biết cách?

1. Trường công lập không phải lúc nào cũng tốt và rẻ nhất: Hầu hết các gia đình đều có chung sai lầm khi cho rằng trường công lập bao giờ cũng tốt hơn trường tư. Tại Việt Nam, rất nhiều người có tư tưởng trường công lập là tốt nhất, không bao giờ vào trường tư. Tuy nhiên, ở Mỹ, các trường công lập chưa chắc đã tốt hơn trường tư thục. Xét về mặt bằng chung thì học phí tại các trường công lập thường rẻ hơn tương đối so với các trường tư. Tuy nhiên không phải trường tư nào cũng đắt đỏ. Hơn thế nữa các chính sách học bổng và hỗ trợ tài chính lại trường tư thường tốt hơn rất nhiều so với trường công. Đừng chỉ nhìn vào chi phí mà nhà trường thông báo trên trang web của họ, hãy tham khảo cả những chương trình và học bổng và chính sách hỗ trợ tài chính của họ.

2. Tìm kiếm các chương trình học bổng: Rất nhiều gia đình hiện nay có mong muốn để con mình ra nước ngoài du học. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng đủ các yêu cầu tài chính mà các trường đại học Mỹ đưa ra. Học bổng chính là một cái phao hữu hiệu cho nhiều gia đình muốn đưa con đi du học. Mỗi trường học sẽ áp dụng những chính sách học bổng khác nhau, vì vậy các bạn nên tìm hiểu thật kỹ những trường nào có mức học bổng cao và phù hợp với khả năng của bản thân. Nếu có sức học tốt, khả năng Tiếng Anh tốt và có các điều kiện khác thì việc xin học bổng du học sẽ không quá khó khăn. Tuy nhiên nếu sức học bình thường các bạn nên tìm những trường có học bổng tự động, mức học bổng tự động thường không quá cao nhưng cũng giúp các bạn tích kiệm được một phần chi phí.

Tham khảo khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn để biết thêm thông tin trước khi đi du học và chọn ngành học phù hợp nhé.


3. Lựa chọn chương trình học tích kiệm: Tại Mỹ có những chương trình học khác nhau phù hợp với những đối tượng và điều kiện gia đình khác nhau. Nếu như điều kiện gia đình không quá cao và khả năng học của các bạn cũng không quá tốt để có thể xin được học bổng, các bạn có thể xem xét giải pháp học tại Cao đẳng cộng đồng. Chi phí học tại cao đẳng cộng đồng thấp hơn nhiều so với học đại học, trung bình học phí chỉ khoảng $7,000 đến $10,000 cho 1 năm học, trong khi ở đại học các bạn có thể sẽ phải chi trả từ $20,000 đến $30,000 một năm. Hơn thế nữa, sau khi học 2 năm tại Cao đẳng cộng đồng, các bạn có thể dễ dàng chuyển tiếp lên năm thứ 3 tại đại học, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tìm học bổng khi lên đại học.

5. Sử dụng thẻ ngân hàng: Là sinh viên quốc tế, bạn sẽ có hai phương án sử dụng ngân hàng tại Mỹ: ngân hàng trong nước, hoặc là ngân hàng của Mỹ. Hầu hết các sinh viên chọn phương án hai để đảm bảo chi phí rút tiền cũng như thời gian khi sử dụng dịch vụ ngân hàng nhưng cũng có những bạn chọn dùng ngân hàng quốc tế như HSBC và sau đó chuyển khoản vào tài khoản ở Mỹ.

Nếu vẫn quyết định sử dụng thẻ ngân hàng trong nước, bạn nên đến gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng để đặt câu hỏi cho họ khi có thắc mắc về chi phí rút tiền, trả tiền bằng thẻ cũng như thời gian kéo dài cho mỗi giao dịch.

Hãy cố gắng tạo tài khoản ngân hàng sớm nhất có thể, tốt nhất là khi bạn vừa đặt chân đến Mỹ. Để chọn lựa ngân hàng phù hợp, bạn nên tìm hiểu thông tin về chi phí rút tiền cũng như lên một danh sách so sánh các gói ưu đãi của các ngân hàng. “Liệu bạn có cần tài khoản tiết kiệm không?”, “Dịch vụ ngân hàng điện tử có thật sự cần thiết?” hay “Có nên chọn ngân hàng mà nhà trường đã giới thiệu, hay là tìm đến một ngân hàng khác?” là những câu hỏi cần được đặt ra trước khi đưa quyết định.

Tốt nhất là bạn nên liệt kê hết những câu hỏi này ra để khỏi bỏ sót khi gặp nhân viên ngân hàng.

4. Tìm kiếm công việc Part-time để tích kiệm chi phí: Rất nhiều du học sinh lựa chọn làm công việc Part-time trong quá trình học tập tại Mỹ nhằm kiếm thêm thu nhập. Tối đa sinh viên có thể làm thêm 20 tiếng/tuần, trung bình các bạn sẽ được trả $10/tiếng. Với mức lương này các bạn có thể đủ để chi trả tiền phòng trọ, thậm chí là cả ăn ở nếu biết cách chi tiêu hợp lý. Việc làm thêm không chỉ giúp các bạn kiếm thêm thu nhập mà còn là một giả pháp tốt để rèn luyện bản thân và nhanh chóng thích ứng với xã hội Mỹ.

6. Tiết kiệm hàng ngày: Có rất nhiều điều nhỏ nhặt nhưng lại mang lại cho bạn hiệu quả tiết kiệm không ngờ. Một trong những điều đó là tậu chiếc thẻ ISE, đặc biệt là cho những ai có ý định khám phá nước Mỹ. Chiếc thẻ giảm giá này sẽ cho phép bạn tận dụng các chương trình giảm giá trên diện rộng, ở hầu hết các cửa hàng, dịch vụ, du lịch vòng quanh nước Mỹ.

Nếu bạn chia nhà chung với nhiều người thì cũng có thể tính tới phương án mua đồ sỉ để được giảm giá cho thực phẩm và đồ gia dụng. Các siêu thị thường có nhiều chương trình khuyến mãi kiểu “mua 1 tặng 1” nên hãy để ý tới hình thức giảm giá này, đặc biệt là khi bạn sống chung với nhiều người. Tương tự, thực phẩm cũng thường được giảm giá mỗi khi gần kề hạn sử dụng nên hãy mua những sản phẩm này vì bạn vẫn có thể sử dụng chúng vào những ngày cuối.

Cuối cùng, một trong những phương án tiết kiệm phổ biến ở Mỹ nữa là sử dụng coupon (phiếu mua hàng giảm giá). Đây là một tấm phiếu cho phép quy đổi các chương trình giảm giá, khuyến mại khi mua hàng. Những trang web “mạnh” về khoản cung cấp coupon là Retail Me Not, Current Codes và Coupon Cabin.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các dịch vụ tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chi phí du học Mỹ, Anh, Úc năm 2016, du học mỹ 2016, du học Anh, du học Úc, thông tin du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Ngày hội Tư vấn Du học Hè ILA 2017

Trung tâm Du học ILA vừa giới thiệu chương trình "ILA Du học Hè 2017" – cung cấp các chương trình học tập thực tế được thiết kế toàn diện và bổ ích dành riêng cho sự phát triển đầy đủ về thể chất lẫn trí tuệ cho lứa tuổi từ 7 – 17 tuổi với 4 giá trị cốt lõi: PHIÊU LƯU, KHÁM PHÁ, TỰ LẬP, TRẢI NGHIỆM.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM