Chi phí đào tạo ngành y gấp 4 lần ngành kinh tế

Bộ GD-ĐT đề xuất áp dụng mức chi phí phân bổ đào tạo; thấp nhất ở hệ số 1 đối với sinh viên khối ngành kinh tế - dịch vụ, hệ số 1,2 với khối ngành văn hóa, hệ số 1,5 với khối ngành khoa học cơ bản, hệ số 4 với khối ngành y - dược..

>> Tuyển sinh, tỉ lệ chọi 2014, điểm thi tốt nghiệp 2014, điểm thi đại học 2014

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo nghị định của Chính phủ quy định phương thức và tiêu chí phân bổ nguồn ngân sách nhà nước chi thường xuyên cho các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Mức chi phí đào tạo ngành y cao gấp 4 lần khối ngành kinh tế

Theo đó, mức thụ hưởng ngân sách hỗ trợ chi thường xuyên của Nhà nước cho sinh viên ĐH dài hạn chính quy sẽ quy đổi theo các tiêu chí như ngành học, chất lượng đào tạo, vùng miền và cơ sở đào tạo đặc thù.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT đề xuất áp dụng mức thấp nhất ở hệ số 1 đối với sinh viên khối ngành kinh tế - dịch vụ, hệ số 1,2 với khối ngành văn hóa, hệ số 1,5 với khối ngành khoa học cơ bản, hệ số 1,8 với khối ngành sư phạm, hệ số 1,7 khối ngành nông - lâm - ngư, hệ số 2 với khối ngành công nghiệp - giao thông và xây dựng, hệ số 2,5 với khối ngành nghệ thuật, hệ số 4 với khối ngành y - dược.

Mức chi phí đào tạo ngành y cao gấp 4 lần khối ngành kinh tế

Mức chi phí đào tạo ngành y cao gấp 4 lần khối ngành kinh tế

Cũng theo dự thảo này, nếu xét theo tiêu chí vùng, miền, hệ số hỗ trợ sẽ là 1,2 áp dụng đối với sinh viên học tập ở các cơ sở giáo dục đại học đặt địa điểm tại các tỉnh thuộc vùng trung du và miến núi phía Bắc, vùng Tây Nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hệ số 1 áp dụng đối với sinh viên học tập ở các cơ sở giáo dục đại học đặt địa điểm tại các tỉnh, thành phố còn lại.

Ngoài ra còn có Hệ số hỗ trợ của ngân sách nhà nước theo chất lượng đào tạo, Hệ số hỗ trợ của ngân sách nhà nước cho đại học quốc gia, đại học vùng và đại học xuất sắc.

Bộ GD-ĐT cũng dự kiến phân biệt điều kiện đảm bảo chất lượng của cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2020 theo hai tiêu chí tỉ lệ giảng viên/sinh viên và tỉ lệ tiến sĩ trong đội ngũ giảng viên, trong đó cơ sở ĐH đạt loại xuất sắc đồng thời phải bảo đảm tối thiểu có 4 giảng viên/100 sinh viên và số tiến sĩ đạt ít nhất 21% trong tổng số giảng viên của nhà trường. Đối với hệ cao đẳng các con số này lần lượt là 4/100 và 4%.

Theo Ngân Anh, VNN

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chi phí đào tạo ngành y gấp 4 lần ngành kinh tế, đào tạo, ngành y

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Tiểu học: Không bắt buộc dùng học bạ mới

Theo huớng dẫn thực hiện Thông tư 22 của Sở GD-ĐT TP.HCM đối với tiểu học, Không bắt buộc dùng học bạ mới. Hiệu trưởng cần hết sức chính xác và trách nhiệm khi quyết định việc lên lớp, hoặc ở lại lớp.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20