Chen nhau mua hồ sơ vào lớp 6

Hôm qua giữa tiết trời nóng bức ở Thủ đô, hàng nghìn phụ huynh bỏ việc cơ quan, mướt mồ hôi xếp hàng, thậm chí chen lấn xô đẩy nhau để mua bằng được bộ hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh. Chỉ sau một ngày, trường này đã bán ra tới 3.200 bộ hồ sơ tuyển sinh đầu cấp, trong đó có khoảng 1.500 bộ hồ sơ dự tuyển vào lớp 6.

Chen nhau mua hồ sơ vào lớp 6

Phụ huynh chen lấn, xô đẩy nhau mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh ngày 5/5. Ảnh: Như Ý.

“Nếu không xếp hàng sẽ không bán nữa!”

7 giờ 30 phút trường Lương Thế Vinh mới mở bán nhưng 6 giờ sáng, ở cổng trường cả hai cơ sở đã ken kín phụ huynh chờ mua hồ sơ tuyển sinh lớp 6.

Theo tìm hiểu của PV, đa số phụ huynh không nắm được thông tin trường Lương Thế Vinh bán không giới hạn hồ sơ trong vòng 20 ngày nên lo sợ “trượt” cơ hội sở hữu bộ hồ sơ tuyển sinh lớp 6. Do đó, dù trường đã cử gần 10 cán bộ xếp, bán hồ sơ vẫn không xuể. Phụ huynh chen lấn, xô đẩy ồn ào cả một góc trường. Chủ tịch hội đồng trường ông Văn Như Cương phải thông báo: “Nếu phụ huynh không xếp hàng trường không bán nữa”. Sau đó, hàng trăm phụ huynh mới kiên nhẫn xếp thành hàng dài chờ đến lượt mua hồ sơ. Khi đến lượt, có phụ huynh mua cùng lúc 5-7 bộ vì nhiều người không kịp đến đã nhờ mua hộ.

Khoác trên mình bộ đồng phục của một nhà máy, anh Nguyễn Văn Nhân ở quận Thanh Xuân kiên nhẫn xếp hàng chờ tới lượt mua hồ sơ cho con. Anh Nhân chia sẻ: “Đến đầu giờ chiều mới biết tin trường bán hồ sơ, anh vội vàng trốn việc ra mua hồ sơ cho con. Trên đường đi cứ sợ trường bán giới hạn hồ sơ, không mua được thì con buồn lắm”.

“Xét hồ sơ tôi vẫn cảm giác mơ hồ, có khi con tôi học giỏi hơn bạn khác vẫn bị đánh trượt là chuyện bình thường”.

Phụ huynh tên Quang ở Cầu Giấy, Hà Nội

Trong dòng người kiên nhẫn xếp hàng mua hồ sơ cho con đa số là người Hà Nội. Tuy nhiên, cũng có cả phụ huynh ở các tỉnh biết thông tin đã lặn lội đổ về. Anh Hùng (Việt Trì, Phú Thọ) nói: “Sáng ra, đọc báo mới biết thông tin trường bán hồ sơ, tôi vội bắt xe về Hà Nội để tới đây ngay”.

Rất nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng về tính công bằng trong kiểu xét tuyển lần đầu tiên này. Trong vòng vây của phụ huynh, vị hiệu trưởng của trường này liên tục bị chất vấn hàng loạt câu hỏi: “Tiêu chí tuyển sinh nào quan trọng nhất? Tỉ lệ chọi năm nay cao như vậy trường có cam kết sẽ đảm bảo công bằng cho các con?”… Có phụ huynh thắc mắc: “Trước đây, gia đình tôi không khuyến khích con tham dự các cuộc thi, giờ lấy đâu ra thành tích để cộng điểm?”. PGS  Văn Như Cương cho rằng, một trong những “lá bùa” hỗ trợ sự thành bại của kỳ xét tuyển lần này là vòng phỏng vấn để đánh giá sự hiểu biết xã hội cũng như con người, thái độ của học sinh. Tuy nhiên, ngày 13/5 tới, trường còn phải trình Sở GD&ĐT một lần nữa nên chưa thể chắc chắn Sở có đồng ý hay không.

Nhiều phụ huynh khi được hỏi đã bày tỏ sự thất vọng trước quyết định cấm thi tuyển lớp 6 của Bộ GD&ĐT. Anh Quang, phụ huynh một học sinh lớp 5 ở quận Cầu Giấy cho rằng, anh vẫn hi vọng các con được tham gia một kỳ thi. Bởi chỉ như vậy mới đảm bảo tính khách quan, trung thực. “Còn xét hồ sơ tôi vẫn cảm giác mơ hồ, có khi con tôi học giỏi hơn bạn khác vẫn bị đánh trượt là chuyện bình thường”, anh Quang nói.

Một phụ huynh có con đang là học sinh lớp 5 Trường tiểu học Marie Curie đến xếp hàng mua hồ sơ cho con với mong muốn con được vào Trường THCS Lương Thế Vinh để giảm bớt áp lực học phí. Chị bày tỏ, với năng lực của con mình, nếu thi tuyển như mọi năm chị tin con sẽ đỗ. Tuy nhiên, với kiểu nộp hồ sơ xét tuyển như năm nay, gia đình đành phải trông chờ vào sự may, rủi. Trái với nỗi lo lắng của phụ huynh trên, một phụ huynh khác lại cho rằng, mình cảm thấy may mắn vì con chị không thực sự giỏi nhưng với hình thức xét tuyển kiểu này, có khi con chị lại “may mắn” giành 1 suất vào trường nổi tiếng.

Số lượng hồ sơ sẽ tăng vọt so với mọi năm

Trong mỗi bộ hồ sơ bán ra hôm qua, Trường Lương Thế Vinh đã thông tin ngày xét tuyển là ngày 13 và 14/6 ở cả hai cơ sở, công bố danh sách học sinh trúng tuyển vào ngày 17/6. Trường nhận hồ sơ trúng tuyển đợt một từ ngày 17 đến 18/6, nếu xét không đủ chỉ tiêu sẽ có thông báo sau. Cũng trong hồ sơ, trường này thông báo mức đóng học phí chung là 1.400.000 đồng/tháng (không tính lớp chuyên Anh, chuyên Toán có mức học phí cao hơn) và các khoản học sinh sẽ phải thanh toán như tiền ăn trưa (dự kiến 30.000 đồng/bữa), tiền xe đưa đón từ 850.000 đồng - 1.400.000 đồng tùy quãng đường gần hay xa. Hiệu trưởng trường này cũng thông báo đề nghị phụ huynh tìm hiểu kỹ cách thức tổ chức dạy học, quản lý cũng như các khoản phí phải đóng góp trước khi ghi danh con vào trường.

Tuy nhiên, theo PGS Văn Như Cương, chỉ trong buổi sáng trường đã bán ra 1.600 bộ bao gồm cả hồ sơ tuyển sinh lớp 6, hồ sơ tuyển sinh lớp 10. Buổi chiều, trường bán ra 1.600 bộ nữa. Trong đó, hồ sơ tuyển sinh lớp 6 đã bán ra gần 1.500 bộ. Giá mỗi bộ 50.000 đồng.

Như vậy, với những tiêu chí tuyển sinh rộng mở như năm nay, mới chỉ mở bán ngày đầu tiên lượng hồ sơ trường bán ra đã gần bằng một nửa so với những năm trước - năm có lượng hồ sơ đăng ký cao nhất cũng chỉ 4.000 bộ. Trước tình hình này, PGS Văn Như Cương bày tỏ lo lắng về công tác tuyển sinh sắp tới: “Có thể phải huy động toàn bộ lực lượng cán bộ, giáo viên trong trường để xem xét hồ sơ và tiến hành các quy trình xét tuyển cũng phải mất khá nhiều thời gian mới xong việc”, ông nói.

Chia sẻ với Tiền Phong, ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, các trường THCS dự kiến có lượng thí sinh đăng ký đầu vào lớp 6 cao chưa trình phương án xét tuyển để Sở duyệt. Ông Đại cho biết thêm, ngoài các trường dân lập đã được Phòng GD&ĐT duyệt kế hoạch thì tất cả các trường khác sẽ phải thực hiện việc tuyển sinh đúng quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp, trong đó có lớp 6 từ ngày 1-15/7.

Một số phụ huynh băn khoăn, mua hồ sơ tuyển sinh với giá 50.000 đồng/bộ là quá cao. Trao đổi vấn đề này, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Đại khẳng định: “Các trường dân lập họ được phép tự chủ quyết định giá bán. Riêng các trường công lập sẽ không được phép bán hồ sơ với giá như vậy”.

Theo Tiền Phong, tin gốc: http://www.tienphong.vn/giao-duc/chen-nhau-mua-ho-so-vao-lop-6-856432.tpo

Tuyển sinh, tuyển sinh 2015, tuyển sinh lớp 6

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chen nhau mua hồ sơ vào lớp 6, tuyển sinh, tuyển sinh lớp 6, tuyển sinh 2015

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM