Chấm thi THPT quốc gia: Vắng nhiều điểm 10

Thông tin từ nhiều trường ĐH chủ trì cụm thi cho biết đến thời điểm hiện tại, điểm bài thi ở các môn không cao, chưa xuất hiện điểm 10

Nhiều trường ĐH chủ trì các cụm thi đang gấp rút thực hiện chấm thi, dự kiến sẽ hoàn tất trong tuần này. Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được tại các cụm thi, điểm thi tốt nghiệp năm 2016 không cao, đặc biệt là môn toán.

Bài điểm cao giảm mạnh

Ngày 11-7, TS Lê Chí Thông, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, cho biết đến thời điểm hiện tại, tiến độ chấm thi các môn văn, toán mới đạt gần 50%. Nhìn chung kết quả làm bài của thí sinh không tốt lắm khi mức điểm tập trung nhiều từ 4 đến 6 đối với môn văn, từ 5 đến 7 đối với môn toán. Vẫn chưa có bài thi nào đạt điểm 10. Các môn trắc nghiệm mới bắt đầu xử lý từ ngày 10 nên chưa có kết quả.

Tại Trường ĐH Sư phạm TP HCM, kết quả chấm thi môn toán đến lúc này điểm 9 là cao nhất, môn địa đã có thí sinh đạt điểm 9,5; văn và sử có điểm cao nhất lần lượt là 8 và 8,5. Ông Nguyễn Ngọc Trung, ủy viên thường trực cụm thi, cho biết môn toán có điểm tập trung dao động ở mức trên dưới 5 điểm. Mức điểm này là không cao. Trong vài ngày tới sẽ có thống kê đầy đủ về phổ điểm các môn.

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, đơn vị chủ trì cụm thi tại tỉnh Bình Thuận, cho biết môn toán đã có thí sinh đạt mức điểm cao nhất là 9,25 nhưng phổ điểm chủ yếu dao động ở mức từ 4 đến 6 điểm.

Tại Trường ĐH Giao thông Vận tải TP HCM đã có những thí sinh đạt điểm 8, điểm 9 ở môn toán nhưng không nhiều.

Chấm thi THPT quốc gia: Vắng nhiều điểm 10Giáo viên đang chấm thi THPT quốc gia 2016 tại cụm thi Trường ĐH Sài Gòn chủ trì Ảnh: Tấn Thạnh

Tại tỉnh An Giang, cụm thi do Trường ĐH An Giang chủ trì, năm nay kết quả điểm thi của thí sinh được đánh giá là thấp hơn năm trước. PGS-TS Võ Văn Thắng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết điểm thi các môn năm nay đều thấp hơn năm ngoái, đặc biệt là điểm thi môn toán. Ông Thắng nhận định đề thi THPT quốc gia năm nay phân hóa mạnh nên thí sinh khó có điểm cao.

Một thành viên hội đồng thi chủ trì cụm tại một tỉnh khu vực Tây Nguyên cho biết do đề khó nên phổ điểm năm nay chủ yếu từ 4-7 điểm, chiếm 45% những bài thi đã chấm, ít có điểm cao hơn năm ngoái. Điểm càng lên cao càng hiếm thí sinh đạt. Đặc biệt môn toán năm nay có sự phân hóa rất rõ ràng. Hiện tại điểm 9 là cao nhất ở môn này. Các môn khác cũng chưa xuất hiện điểm 10, chỉ xuất hiện điểm 9,75 là cao nhất nhưng đang đợi chấm vòng 2.

Điểm trúng tuyển thấp hơn năm ngoái?

PGS-TS Nguyễn Phong Điền, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết đến ngày 11-7, trường đã chấm được hơn 50% số bài thi. Nếu mọi năm trường có rất nhiều điểm 10 môn toán thì năm nay chưa có bài thi nào được 9,5. Môn văn cũng tương tự. Tuy nhiên, môn sử, địa lại có một số bài thi được 9,5 điểm. Ông Điền cho biết đang chờ kết quả chấm thi trắc nghiệm từ Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng có thể đánh giá sơ bộ ban đầu là điểm thi năm nay không cao, đa số thí sinh có thể được 5-6 điểm, hiếm điểm 9-10.

Còn theo ông Nguyễn Cảnh Thái, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủy lợi, đến chiều 11-7, ngoại trừ môn toán, trường đã chấm xong các môn. Chiều 12-7, trường sẽ tổng kết việc chấm thi. Theo ông Thái, đến thời điểm này, trường mới chỉ có 2 bài thi toán được 9,5 và 1 bài thi văn được 9 điểm.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương cho biết đã chấm xong toàn bộ bài thi tự luận. Trong khi đó, các cán bộ chấm thi của Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên “cắm chốt” chấm thi luôn tại Cao Bằng từ khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT đến nay. Chất lượng bài thi chưa được tiết lộ vì các sở đều cho hay chưa ghép phách bài thi.

Theo đánh giá của một chuyên gia tuyển sinh lâu năm, với mức điểm như năm nay, khả năng điểm trúng tuyển của các trường sẽ thấp hơn các năm trước, khoảng cách có thể lên tới 2-3 điểm.

Một thành viên của Trường ĐH Ngân hàng, chủ trì cụm thi tại tỉnh Sóc Trăng cho biết cụm thi này cơ bản hoàn thành quá trình chấm các môn thi trắc nghiệm, dự kiến 2 ngày tới sẽ hoàn thành việc chấm các môn tự luận. “Theo quan sát mặt bằng chung trong những ngày chấm thi vừa qua, điểm thi trung bình khá thấp nên tôi dự đoán điểm sàn, điểm chuẩn năm nay cũng sẽ sụt giảm” - thành viên này nhận định.

Khó cho thí sinh vùng sâu

Thành viên hội đồng thi chủ trì một cụm thi tại tỉnh miền Tây Nam Bộ cho hay cụm thi của ông thuộc tỉnh nghèo, tỉ lệ tốt nghiệp các năm thấp hơn các tỉnh khác nên năm nay phổ điểm chung khá thấp, điểm dưới 5 rất nhiều, đặc biệt môn toán xuất hiện nhiều điểm 0.

Tại cụm thi này, điểm trung bình môn hóa và tiếng Anh cũng giảm rõ rệt so với các năm. Các năm trước, điểm trung bình môn hóa rất cao và thường có điểm 10 rất sớm nhưng năm nay chưa xuất hiện điểm 10 nào. Đặc biệt điểm môn hóa năm nay giảm rõ rệt. Ngoài ra, môn tiếng Anh có câu tự luận 2 điểm, nhiều thí sinh ở cụm thi là dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa làm không được.

Điểm chuẩn đại học 2016

 

Theo NLĐ, nguồn: http://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/cham-thi-thpt-quoc-gia-vang-diem-10-20160711214253464.htm

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi THPT quốc gia: Vắng nhiều điểm 10, điểm thi tốt nghiệp 2016, kỳ thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi THPT quốc gia 2016, chấm thi THPT quốc gia, điểm chuẩn đại học 2016, tuyển sinh, cụm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM