Chấm thi môn văn: Bộ yêu cầu tránh đếm ý cho điểm

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn: Giám khảo “đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách đếm ý cho điểm”, “cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức pháp luật”..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hôm qua, Bộ GD&ĐT đã công bố toàn bộ hướng dẫn chấm tám môn thi tốt nghiệp THPT 2014. Khác với mọi năm, hướng dẫn chấm một số môn khoa học xã hội năm nay của Bộ đã thoát ly được phần nào cách làm “đếm ý cho điểm”, đặc biệt với môn Văn THPT.

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn

Mở đầu hướng dẫn chấm môn Văn THPT, văn bản của Bộ yêu cầu giám khảo “đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách đếm ý cho điểm”, “cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức pháp luật”.

Trong hướng dẫn cụ thể, câu hỏi 3 của câu I (là câu hỏi có tính mở), thay vì “nêu hộ” một số ý mà học sinh có thể trả lời như mọi năm, năm nay Bộ GD&ĐT chỉ hướng dẫn: “Thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau, nhưng cần có thái độ nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm công dân trước sự kiện trên”.

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn

Đặc biệt với câu II (câu 7 điểm), hướng dẫn của Bộ không nêu chi tiết mà chỉ phác thảo cách cho điểm tổng quan: “Điểm 6 – 7: Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba một cách thuyết phục, bày tỏ được suy nghĩ sâu sắc của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình. Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc và sáng tạo; có thể còn vài sai sót về chính tả, dùng từ.

Điểm 4 – 5: Cơ bản phân tích được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, nêu được suy nghĩ của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình. Bố cục rõ ràng, lập luận tương đối chặt chẽ; còn mắc một số lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm 2 – 3: Chưa làm rõ được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, phần bày tỏ suy nghĩ của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình còn sơ sài; mắc nhiều lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm 1: Chưa hiểu đề; sai lạc kiến thức; mắc rất nhiều lỗi về diễn đạt.

Điểm 0: Không làm bài hoặc hoàn toàn lạc đề”.

Theo Tiền phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi môn văn: Bộ yêu cầu tránh đếm ý cho điểm, thi môn văn, thi tốt nghiệp, chấm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

50 Tân Cử Nhân Quốc Tế nhận bằng về khoa học quản lý

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH KHTN) cùng trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ tổ chức lễ tốt nghiệp cho 50 sinh viên hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Quản lý, chương trình liên kết đào tạo giữa hai Trường.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM