Chấm thi môn văn: Bộ yêu cầu tránh đếm ý cho điểm

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn: Giám khảo “đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách đếm ý cho điểm”, “cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức pháp luật”..

>> Giáo dục, tuyển sinh, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hôm qua, Bộ GD&ĐT đã công bố toàn bộ hướng dẫn chấm tám môn thi tốt nghiệp THPT 2014. Khác với mọi năm, hướng dẫn chấm một số môn khoa học xã hội năm nay của Bộ đã thoát ly được phần nào cách làm “đếm ý cho điểm”, đặc biệt với môn Văn THPT.

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn

Mở đầu hướng dẫn chấm môn Văn THPT, văn bản của Bộ yêu cầu giám khảo “đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách đếm ý cho điểm”, “cần linh hoạt trong quá trình chấm, khuyến khích những bài viết có cảm xúc, sáng tạo nhưng không trái với chuẩn mực đạo đức pháp luật”.

Trong hướng dẫn cụ thể, câu hỏi 3 của câu I (là câu hỏi có tính mở), thay vì “nêu hộ” một số ý mà học sinh có thể trả lời như mọi năm, năm nay Bộ GD&ĐT chỉ hướng dẫn: “Thí sinh có thể trình bày theo những cách khác nhau, nhưng cần có thái độ nghiêm túc, thể hiện trách nhiệm công dân trước sự kiện trên”.

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn

Bộ yêu cầu tránh đếm ý chấm thi tốt nghiệp môn văn

Đặc biệt với câu II (câu 7 điểm), hướng dẫn của Bộ không nêu chi tiết mà chỉ phác thảo cách cho điểm tổng quan: “Điểm 6 – 7: Phân tích khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba một cách thuyết phục, bày tỏ được suy nghĩ sâu sắc của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình. Bố cục rõ ràng, lập luận chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc và sáng tạo; có thể còn vài sai sót về chính tả, dùng từ.

Điểm 4 – 5: Cơ bản phân tích được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, nêu được suy nghĩ của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình. Bố cục rõ ràng, lập luận tương đối chặt chẽ; còn mắc một số lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm 2 – 3: Chưa làm rõ được khát vọng của nhân vật Hồn Trương Ba, phần bày tỏ suy nghĩ của bản thân về vấn đề con người cần được sống là chính mình còn sơ sài; mắc nhiều lỗi về chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

Điểm 1: Chưa hiểu đề; sai lạc kiến thức; mắc rất nhiều lỗi về diễn đạt.

Điểm 0: Không làm bài hoặc hoàn toàn lạc đề”.

Theo Tiền phong

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi môn văn: Bộ yêu cầu tránh đếm ý cho điểm, thi môn văn, thi tốt nghiệp, chấm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20