Chấm thi đại học: Nhiều thí sinh sai kiến thức cơ bản

Điểm thi của các thí sinh tại một hội đồng thi trường đai học thuộc tốp 2 có phổ điểm chính của môn Địa là 2-3-4, mặc dù vẫn có các điểm thi đạt 7-8; Môn Toán điểm cao hơn năm trước

Chất lượng bài thi tuyển sinh đại học năm nay cho thấy không ít thí sinh đang bị hổng về kiến thức cơ bản.

Môn Địa: Thất vọng!

Một giảng viên ĐH khi tham gia chấm thi môn Địa lý tại một đại học thuộc tốp 2 ở khu vực phía Bắc, nói: Đề thi môn Địa lý cơ bản, mở và tạo cơ hội để thí sinh (TS) phát huy tư duy và khả năng phân tích cũng như có thể tập trung vào vấn đề thời sự nóng bỏng của đất nước, tuy nhiên, bài làm cho thấy TS chưa biết khả năng vận dụng kiến thức, không làm đúng yêu cầu của đề thi.

Lý giải điều này, vị giám khảo cho rằng trong quá trình học tập, TS coi môn Địa lý là môn phụ nên chưa chú tâm, hơn nữa, những TS có kết quả học tập không cao lắm thường chọn khối C.

Vị giám khảo này tâm sự: Khi nhận được đề thi và đáp án, các giám khảo đều nghĩ rằng điểm thi 2014 môn Địa lý năm nay rất cao nhưng kết quả rất thất vọng! Điểm thi của các TS tại một hội đồng thi tốp 2 có phổ điểm chính của môn Địa là 2-3-4, mặc dù vẫn có các điểm thi đạt 7-8. Theo những bài chấm thi tại hội đồng thi ĐH Thái Nguyên, điểm cao nhất là 8,5, điểm 5-6 không nhiều và chưa đến 5% thí sinh đạt 7-8 điểm.

Chấm thi đại học: Môn địa thấp, môn toán cao hơn năm trước

Chấm thi đại học: Môn địa thấp, môn toán cao hơn năm trước

Đề thi tốt nên được phát huy nhưng điều phải xem lại là quá trình học tập, ôn luyện đối với môn Địa lý, một giảng viên đại học (ĐH) nhận định.

Vị giám khảo này nhận xét, nhiều thí sinh không nắm được kiến thức cơ bản, viết sa đà và sai.

Ví dụ, vị giám khảo này dẫn, đề thi hỏi phát triển nghề cá và du lịch ở vùng duyên hải Nam Trung bộ thì TS thống kê trữ lượng thủy hải sản chung của cả nước; trả lời cho tiềm năng phát triển du lịch của vùng duyên hải Nam Trung bộ, thí sinh kể đến điểm du lịch Vịnh Hạ Long.

Cô Phạm Thị Hồng Nhung, giảng viên khoa Môi trường và Trái đất (ĐH Thái Nguyên) dự báo: mặt bằng chung điểm môn Địa cũng như điểm sàn khối C có thể chỉ như mọi năm.

Môn Toán: điểm đại học 2014 cao hơn năm trước

Với đề thi như năm nay, cô Trịnh Thị Diệp Linh, giảng viên khoa Toán, ĐH Sư phạm, ĐH Thái Nguyên, nhận xét, điểm Toán của 2 khối A và A1 của các thí sinh trường tốp 2 như ĐH Thái Nguyên sẽ cao hơn nhưng không quá nhiều và hội đồng thi này mới có điểm 9, chưa có điểm 10.

Theo cô Linh, phổ điểm thi đại học chính nằm ở 3-5 điểm và số TS đạt điểm 4-7 chiếm 60%; số đạt điểm 8-9 không nhiều.

Theo thầy Trịnh Thanh Hải, ĐH Thái Nguyên, nếu năm 2013, dải điểm 4-7 chiếm 40-45% trong các bài làm của TS thì tỷ dải điểm này năm nay đã lên tới 60%. Với điểm Toán như năm nay, thầy Thanh Hải dự báo điểm chuẩn vào khối A, A1 của ĐH Thái Nguyên sẽ có thể tương đương năm trước, hoặc có xê dịch cũng không đáng kể (ĐH này tuyển từ điểm trên sàn đến 24,5 điểm, tùy theo từng ngành).

Theo Tiền phong, http://tuyensinh.tienphong.vn/tuyen-sinh/cham-thi-dai-hoc-nhieu-thi-sinh-sai-kien-thuc-co-ban-736655.tpo

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi đại học: Nhiều thí sinh sai kiến thức cơ bản, điểm thi 2014, điểm thi đại học, điểm thi môn toán, điểm thi môn địa

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM