Chấm thi cụm thi ĐH: Huy động toàn lực để hoàn thành trước tiến độ

Ngày 20/7 mới là thời hạn chót để các trường hoàn thành công tác chấm thi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, công tác chấm thi tại các cụm thi do trường ĐH chủ trì đã đi được hơn 1/3 chặng đường. Nhiều trường thậm chí đã chấm xong.

Chấm thi cụm thi ĐH: Huy động toàn lực để hoàn thành trước tiến độ

Thí sinh tự tin làm bài thi tại cụm thi TPHCM

Do đó, công tác chấm thi chắc chắn sẽ được các trường hoàn thành trước tiến độ và thời gian Bộ GD&ĐT quy định.Không nghỉ để chấm thi THPT quốc gia

Đó là không khí chung suốt một tuần qua tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì. Không chỉ tăng cường lực lượng, chấm xuyên suốt thời gian trong tuần (không nghỉ ngày thứ 7 & Chủ nhật), các trường ĐH chủ trì cụm thi còn yêu cầu các cán bộ chấm thi tăng thời gian chấm/ngày để kịp tiến độ.

Trong các cụm thi do trường ĐH chủ trì, ĐHQG TPHCM được xem là cụm thi có số lượng bài chấm cao nhất. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đại học và sau đại học, công tác chấm thi hiện rất khẩn trương và nghiêm túc với hơn 400 giáo viên chấm. Môn Toán và môn Văn với số bài lên tới 44.000 (gần 300 giáo viên chấm hai môn này) nên cơ bản cũng đã đi được 70% chặng đường. Với những môn Sử, Địa, Tiếng Anh do số lượng bài không quá nhiều nên chỉ khoảng 100 giáo viên chấm.

Bà Trịnh Minh Huyền, Hiệu phó Trường Đại học Tôn Đức Thắng cho biết, việc chấm thi sẽ hoàn tất trong ngày 16/7. Hiện tại, trường đã chấm thi xong môn Sử, Địa. Các môn còn lại cũng chấm được hơn 70%. Chấm xong môn nào, trường sẽ nhập điểm môn đó.

“Trường yêu cầu tất cả giáo viên tập trung vào việc chấm thi. Thí sinh dự thi tại trường đến từ Bình Thuận, Nhà Bè, Cần Giờ, Long An nên học lực sẽ thấp hơn các cụm thi khác. Việc thông tin điểm khi chưa chấm xong sẽ không chính xác và gây tâm lý hoang mang cho thí sinh, phụ huynh”, bà Huyền nói.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM, thông tin nhà trường đã chấm xong hai môn Toán và Ngữ văn. Đây là hai môn có số thí sinh đăng ký thi nhiều nhất, mỗi môn có hơn 16.000 thí sinh đăng ký. Các môn còn lại dự kiến sẽ kết thúc chấm ngày 15/7.

Sau đó trường sẽ rà soát nhập điểm vào phần mềm của Bộ. Ông Dũng đánh giá với số bài thi khá lớn nhưng do nguồn giáo viên do Sở GD&ĐT TPHCM điều động cùng đội ngũ giảng viên của trường nên tiến độ chấm khá thuận lợi, kết thúc sớm hơn dự kiến.

TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết: Năm nay trường đã huy động 220 giáo viên tham gia chấm 56.000 bài thi tự luận. Trong ngày 13/7 việc chấm thi đã hoàn tất.

Các tổ chuyên môn cũng đang rà soát lại lần cuối để nhập điểm vào phần mềm của Bộ. “Việc chấm thi hoàn tất sớm là do trường làm việc cả ngày thứ 7, Chủ nhật. Mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập và trải qua 10 bước khác nhau mới ra được kết quả cuối cùng” - Ông Thanh nói.

Cụm thi Trường ĐH Nha Trang cũng đang gấp rút chấm để hoàn thành nhiệm vụ. Theo TS Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo, trường đã chấm xong hai môn Lịch sử và Địa Lý (khoảng trên 7.000 bài), các môn khác cơ bản đã chấm được trên 70%.

“Năm nay công tác chấm thi của trường không gặp nhiều khó khăn do huy động được lực lượng chấm thi đông đảo. Với số lượng bài tự luận khoảng trên 57.000 (60.000 bài trắc nghiệm) nên áp lực không quá lớn. Nặng nhất là môn Văn với 19.000 bài (huy động 200 cán bộ chấm) cũng đã cơ bản đi gần đến đích.

Dự kiến trường sẽ chấm xong toàn bộ bài thi vào ngày 16/7. Chắc chắn công tác chấm sẽ xong trước tiến độ” - ông Hùng cho biết.

Công tâm, chính xác trong mọi khâu

Công tác chấm thi tại các cụm theo ghi nhận là cơ bản đã xong, chỉ còn đợi ráp phách, nhập điểm. TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, đánh giá so với lộ trình dự kiến nhà trường đã hoàn thành chấm bài thi trước năm ngày, hiện các tổ chuyên môn đang rà soát lần cuối để nhập điểm vào phần mềm của Bộ GD&ĐT.

GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TPHCM cho biết, điểm đầu vào của tân sinh viên sẽ được lấy 60% từ điểm thi THPT quốc gia, 20% điểm từ học bạ ở 3 năm học THPT và 20% từ bài khảo sát năng lực đầu vào do trường tổ chức. “Trường sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Nhưng với tình hình như hiện nay, điểm chuẩn vào trường năm nay dự báo sẽ cao hơn năm trước” - bà Quỳ cho biết.

ThS Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết tính đến chiều 13/7, 450 giáo viên huy động từ Sở GD&ĐT TPHCM và giảng viên của trường đã chấm gần xong 25.000 bài thi môn Toán. Các môn (Sinh, Hóa, Vật lý, Ngữ văn, Địa, Sử) còn lại đã chấm xong hơn 60% số bài thi. Dự kiến ngày 17/7, trường sẽ hoàn tất chấm thi.

Đánh giá khâu chấm thi, ông Trung cho biết, năm nay khâu chấm thi được kiểm duyệt tỉ mỉ hơn so với các năm trước do thang điểm các năm trước áp theo cách chấm riêng của nhà trường, còn năm nay thang điểm so sánh với các cụm để không có sự chênh lệch.

Ngoài ra trong ngày chấm đầu tiên các giáo viên đã mất khá nhiều thời gian để thảo luận, đối chiếu với đáp án nên tiến độ chấm khá chậm. Ông Trung cho biết: “Tính đến thời điểm này, môn Địa đã có 1 điểm 10, môn Toán đã có năm điểm 10. Còn môn Ngữ văn trong quá trình chấm chưa phát hiện bài nào “lạ” gây tò mò như các năm trước".

Theo Giáo dục Thời đại, tin gốc: http://giaoducthoidai.vn/giao-duc/cham-thi-cum-thi-dh-huy-dong-toan-luc-de-hoan-thanh-truoc-tien-do-1114068-b.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm thi cụm thi ĐH: Huy động toàn lực để hoàn thành trước tiến độ, tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Đại học Đông Á tuyển 150 chỉ tiêu ngành công nghệ thực phẩm

Trường xét tuyển theo học bạ THPT từ ngày 15/4. Thời gian học bắt đầu từ ngày 15/8. Năm 2017, trường Đại học Đông Á tuyển sinh ngành Công nghệ thực phẩm - Sinh học theo 2 phương thức. Một là xét tuyển theo học bạ THPT với điểm trung bình chung các môn học năm lớp 12 ở 4 tổ hợp môn gồm Toán, Lý, Hóa - Toán, Hóa, Sinh - Toán, Hóa, Anh - Toán, Sinh, Anh phải đạt 6.0.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thiHOT - Công bố đề thi tham khảo theo dạng bài thi
Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinhHOT - Những kỹ năng sống cần thiết cho học sinh
Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng AnhHOT - Nhận biết sai lầm khi nghe Tiếng Anh
Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017HOT - Tổng hợp Thông tin tuyển sinh 2017
Danh sách trường quốc tế tại TPHCMHOT - Danh sách trường quốc tế tại TPHCM