Chấm bài thi tự luận Kỳ thi THPT quốc gia: "Hỏi gà, trả lời vịt..."

Câu chữ ngô nghê, bài thi để giấy trắng, phải “nhặt” ý đến từng 0,25 điểm và cộng điểm một cách cơ học… đó là những khó khăn mà các giáo viên chấm bài tự luận văn, sử, địa gặp phải trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

>> Điểm thi tốt nghiệp 2015 >> Điểm thi đại học 2015


Điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Văn, sử nhiều điểm 0 nhất

Đề thi các môn tự luận năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là tương đối dễ với cả 2 mức độ, xét tuyển vào ĐH, CĐ và xét công nhận tốt nghiệp. Tuy vậy, nhiều cán bộ chấm thi phải dở khóc dở cười với những bài văn, sử, địa như… từ trên trời rơi xuống.

Chấm bài tự luận Kỳ thi THPT 2015: “Hỏi gà, trả lời... vịt”

Các cán bộ đang chấm thi tại ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.   Ảnh:  Quốc Hải

Cô N.T.P – cán bộ chấm thi môn văn tại cụm thi Hải Phòng kể:  Câu 2 phần làm văn có yêu cầu “Cảm nhận về nhân vật người đàn bà làng chài trong đoạn trích bài thơ “Chiếc thuyền ngoài xa”, từ đó bình luận về cách nhìn nhận của tác giả Nguyễn Minh Châu”, có em chỉ chép hết đoạn thơ sau đó dùng trí tưởng tượng miêu tả người phụ nữ rồi quay sang so sánh với… chị Dậu. “Với phần nghị luận về hiện tượng có người chỉ lo túi tiền rỗng nhưng lại không biết lo tâm hồn mình đang vơi cạn khô héo, có em lại viết về cách làm sao để túi tiền không rỗng, sau đó dẫn chứng là phải biết tiết kiệm, dành tiền để… bỏ lợn” – cô P cười.

Trong khi đó, với môn lịch sử, thầy L.X.S - cán bộ chấm thi tại Hà Nội cho biết có một số bài thi viết kín 1 trang giấy nhưng không thể “vớt” được điểm nào vì thí sinh… chép nguyên đề bài rồi để đấy. “Có câu hỏi 3 điểm rất dễ yêu cầu tóm tắt sự phát triển kinh tế Nhật Bản từ năm 1952 – 1973, có em lại nêu ra “đặc điểm nhận dạng” của nước Nhật Bản thông qua… hoa anh đào, kimono, trà đạo và sushi” – thầy S nói.

Cũng theo thông tin của nhiều hội đồng chấm thi, môn văn, sử là 2 môn bị nhiều điểm 0 nhất, chủ yếu là do thí sinh không hiểu đề bài, viết linh tinh vào bài thi với hy vọng “có chữ có điểm”.Tuy vậy theo các giáo viên, với cách chấm thi như năm nay (đếm ý đến 0,25 điểm) thì không có ý là không có điểm nào. Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GDĐT) cũng cho biết, kỳ thi THPT quốc gia lấy điểm cho cả việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ vì vậy  barem điểm phải chi tiết, vì chỉ cần hơn nhau 0,25 điểm cũng có em trượt – đỗ ĐH nên cán bộ chấm thi không thể… vớt điểm.

Vừa chấm thi tốt nghiệp vừa lo ngay ngáy

Không chỉ có nội dung, việc chấm thi theo thang điểm quá chi tiết, qua nhiều vòng khớp điểm của các bài tự luận cũng làm cán bộ chấm thi phải “đau đầu”, các cụm thi thì phải đầu tư nhiều công sức và nhân lực.

Một cán bộ chấm thi môn văn tại TP.Hồ Chí Minh phàn nàn, việc chấm và ráp điểm các môn tự luận quá mệt mỏi. “Mỗi bài thi có 2 giám khảo, trung bình mỗi giám khảo phải 25 lần ghi điểm bằng số thập phân vào bài của thí sinh hoặc vào phiếu cho điểm, sau đó là cộng điểm số thập phân. Chấm văn mà cứ như làm toán, chỉ lo ngay ngáy sai số” – vị này cho biết. Cũng theo cán bộ này, mỗi người chấm nhanh mỗi ngày cũng chỉ được gần 100 bài, chấm chậm chỉ được 40 bài, nhiều người phải mang theo máy tính để cộng điểm như làm toán.

Ông Nguyễn Ngọc Trung - Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng cho biết: Đại học Sư phạm là cụm có thí sinh dự thi đông nhất tại TP.HCM với 27.000 em nên trường đã huy động 450 giáo viên chấm thi. Riêng môn văn, trường dành một ngày để thảo luận và chấm thử. Môn sử cũng phải “nâng lên đặt xuống”.

Tương tự, tại cụm thi do Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, ông Phạm Thái Sơn - Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo trường cho biết: 220 giáo viên phải  làm việc cật lực cả thứ 7, Chủ nhật để chấm 56.000 bài thi tự luận. Đối với các môn tự luận việc chấm sẽ gồm 2 vòng độc lập và trải qua 10 bước khác nhau mới ra được kết quả cuối cùng. Đáng chú ý, tất cả các môn tự luận ở cụm thi này đều đã có bài bị điểm liệt.

Tại cụm thi do ĐH Quốc gia TP.HCM chủ trì, đơn vị này phải huy động gần 400 giáo viên tham gia chấm thi các bài tự luận. TS Nguyễn Quốc Chính - Trưởng ban Đại học và sau đại học ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết ngày 15.7 đã hoàn tất việc chấm các môn sử, địa. Riêng môn văn và ngoại ngữ sẽ chậm hơn một chút nhưng dự kiến đến ngày 17.7 kết thúc. “Môn văn có khá nhiều bài thi, lại là môn tự luận, khó chấm nên trường phải huy động hết lực lượng, làm việc ráo riết để đảm bảo đúng tiến độ theo quy định” - ông Chính nói.

Ngày 20.7 là hạn cuối cùng các cụm thi hoàn thành công tác chấm thi và báo cáo kết quả về Bộ. 25.7 các Sở GDĐT phải hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp; 27.7 thí sinh sẽ nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp từ các trường THPT.

Theo Dân việt, tin gốc: http://danviet.vn/tin-tuc/cham-bai-tu-luan-ky-thi-thpt-2015-hoi-ga-tra-loi-vit-613431.html

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Chấm bài thi tự luận Kỳ thi THPT quốc gia: "Hỏi gà, trả lời vịt...", tuyển sinh, tuyển sinh 2015, kỳ thi THPT quốc gia, điểm thi đại học, điểm thi tốt nghiệp

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Cơ sở 2- Đại Học Thủy Lợi- Thông tin tuyển sinh hệ chính quy trình độ đại học 2017

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là cơ sở phía nam của Đại học Thủy Lợi, là trường đại học công lập có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, phát triển và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các ngành khoa học, kỹ thuật, kinh tế và quản lý, đặc biệt trong lĩnh vực thuỷ lợi, môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai cho khu vực miền nam nói riêng và cả nước nói chung; góp phần thúc đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá và phát triển bền vững Tổ quốc Việt Nam.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
6 thành phố du học tốt nhất tại ÚcHOT - 6 thành phố du học tốt nhất tại Úc
Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017HOT - Các trường đại học tại TP Hồ Chí Minh 2017
Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017HOT - Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tuyển sinh 2017
Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đốiHOT - Bí quyết luyện nghe TOEIC đạt điểm tuyệt đối
Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20HOT - Quản lý công việc hiệu quả với quy tắc 80/20